Xâu xé miếng bánh tín dụng tiêu dùng: Cần hành lang pháp lý để tránh rơi vào bẫy vay nóng
Tăng trưởng tới 65% trong năm 2017, tín dụng tiêu dùng đang là thị trường khiến bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thèm khát. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trên thị trường này sẽ ngày càng quyết liệt, khi ngoài ngân hàng và công ty tài chính, đã có sự góp mặt của nhiều fintech.

Chia nhau miếng bánh tỷ USD
Theo các chuyên gia ngân hàng, dư nợ tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam ước đạt gần 1 triệu tỷ đồng tính đến hết năm 2017.
Thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho thấy, tín dụng tiêu dùng đang tăng trưởng khá nóng (tăng 65% năm 2017). Tuy vậy, giới chuyên gia nhận định, dù tăng trưởng chóng mặt, song tỷ lệ tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam vẫn thấp và vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế nhận định: “Ở Việt Nam, tỷ lệ tín dụng tiêu dùng so với thu nhập bình quân đầu người còn thấp (khoảng 1 triệu đồng/người, trong khi thu nhập bình quân khoảng 2.200 USD). Như vậy, dư địa phát triển của tín dụng tiêu dùng nước ta còn rất lớn”.
Trong khi đó, theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, tín dụng tiêu dùng mới chiếm tỷ lệ 16% tổng dư nợ nền kinh tế (7 triệu tỷ đồng). Trong khi đó, tỷ lệ này ở Trung Quốc là 20%, ở các nước ASEAN-5 là 34%.
Trong số 1 triệu tỷ đồng cho vay tiêu dùng hiện nay, ngân hàng thương mại chiếm thị phần chính (khoảng 90%), chủ yếu là cho vay mua nhà, mua ô tô. Các công ty tài chính và các thành phần khác tuy phát triển bùng nổ mấy năm gần đây, song tổng dư nợ chỉ chiếm khoảng 10% thị phần, chủ yếu cho vay các món nhỏ.
Tuy nhiên, một loại hình cho vay mới xuất hiện trên thị trường, nhắm vào cả đối tượng cá nhân và doanh nghiệp, có thể sẽ vẽ lại miếng bánh thị phần, đó là các công ty cho vay ngang hàng (P2P). Tuy chưa doanh nghiệp P2P nào được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cấp phép hoạt động, song vài năm gần đây, đã có 5 - 6 công ty P2P ra đời dưới “mác” công ty tư vấn đầu tư.
Trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, mô hình này phát triển rất mạnh mẽ với quy mô tín dụng hàng trăm tỷ USD. Hiểu nôm na, đây là mô hình kinh tế chia sẻ, kết nối trực tiếp người có tiền và người cần vốn mà không qua ngân hàng. Nhờ vậy, người có tiền được hưởng lãi cao hơn ngân hàng, trong khi người vay “dưới chuẩn” vẫn có thể vay vốn và vay với lãi suất hợp lý.
Sự xuất hiện của các đối thủ mới P2P khiến nhiều công ty tài chính lo ngại. Đại diện HD Saison từng đề nghị NHNN “để ý” mô hình này, đặc biệt là các công ty “mượn tiếng đổi mới, có thể dồn người vay vào tình cảnh mất khả năng trả nợ”.
Cần hành lang pháp lý mới
Hiện trên thị trường đã xuất hiện một số P2P, điển hình là Lendbiz - tập trung cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, Tima (cho vay cá nhân)… Sự xuất hiện của các các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ (fintech) này mở ra kênh tiếp cận vốn mới cho những khách hàng không đủ tiêu chuẩn vay vốn ngân hàng.
Công ty P2P không cạnh tranh trực tiếp, mà bổ sung cho ngân hàng, bởi P2P đi vào phân khúc khách hàng mà ngân hàng không phủ tới”.
Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc LendBi
Tuy vậy, TS. Lê Đăng Doanh cũng cảnh báo, cần phải kiểm soát chặt chẽ để tránh sự phát triển biến tướng. Thực tế, trên thị trường đã xuất hiện những công ty cho vay tiêu dùng với lãi suất cắt cổ, như hệ thống cầm đồ F88.
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, nên khuyến khích cho vay tiêu dùng, song cũng phải kiểm soát để tránh cho vay nóng. Bên cạnh đó, từ đặc thù cho vay tiêu dùng của ngân hàng và công ty tài chính khác nhau, đối tượng phục vụ khác nhau, trên thị trường lại xuất hiện thêm nhiều loại hình cho vay mới…, không nên “gộp” quản lý ngân hàng thương mại và công ty tài chính, fintech vào một khung pháp lý cho vay tiêu dùng chung như hiện nay, mà phải có hành lang pháp lý riêng cho hai loại hình này. Đồng thời, cũng cần có hành lang pháp lý thí điểm cho hình thức P2P.
Riêng với mô hình P2P, nhiều quan điểm cho rằng, đây là một sáng tạo của nền kinh tế số và là xu hướng không thể cấm. Trong bối cảnh tỷ lệ tiếp cận vốn ngân hàng của người dân, doanh nghiệp còn thấp như nước ta, đây cũng là mô hình nên khuyến khích. Tuy vậy, cần có biện pháp kiểm soát những công ty biến tướng. Đồng thời, cần có quy định yêu cầu các doanh nghiệp P2P “phong tỏa” nguồn vốn chưa được giải ngân từ những người gửi tiền tiết kiệm/đầu tư và sắp xếp cho bên thứ ba quản lý dư nợ cho vay nếu họ ngừng giao dịch, hoặc có thể tiến hành cho mua bảo hiểm đối với các khoản tiền gửi của chủ đầu tư.
Theo Báo Đầu tư
- Cùng chuyên mục
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.
Tài chính - 28/08/2025 08:42
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago