Vụ sai phạm tại Sagri: Ông Lê Tấn Hùng cùng 2 cá nhân khác tiếp tục bị kỷ luật

CHU KÝ
15:44 31/05/2019

Ông Lê Tấn Hùng (Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn) và ông Vân Trọng Dũng (Chủ tịch Hội đồng thành viên) cùng bị áp dụng hình thức kỷ luật là “hạ bậc lương”, riêng bà Nguyễn Thị Thanh An (Kiểm soát viên chuyên trách) áp dụng hình thức kỷ luật là “khiển trách”.

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm liên quan theo Kết luận của Thanh tra TP.HCM tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, liên quan đến sai phạm tại Sagri tổng cộng 18 người, ở nhiều thời kỳ. Tuy nhiên, chỉ 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật.

3 cá nhân bị kỷ luận trên gồm: ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (nguyên Chủ tịch HĐTV từ tháng 5/2014 đến 8/2015), ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch HĐTV (tháng 8.2015 đến nay), bà Nguyễn Thị Thanh An, kiểm soát viên chuyên trách (từ tháng 6/2016 đến nay).

IMG_1403

Trụ sở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (phường 15, quận Bình Thạnh, TP. HCM). Ảnh: Chu Ký

Trong đó, ông Lê Tấn Hùng với vai trò, trách nhiệm là thành viên của HĐTV trong việc xem xét các chủ trương về đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và vai trò của Tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của Tổng công ty, ông Hùng đã có nhiều sai sót trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các bộ phận chuyên môn xây dưng kịp thời các quy chế nội bộ; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao, trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Theo đó, đối chiếu với quy định, ông Hùng có 10 nội dung phê bình, rút kinh nghiệm; 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật ‘khiển trách” theo khoản 3, khoản 6 điều 53 “quyết định vượt thẩm quyền gây hậu quả làm thiệt hại cho nhà nước, tập đoàn, Tổng công ty, công ty...”; 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo” theo khoản 4, khoản 5, khoản 6 điều 54 “có các quyết định chỉ đạo, điều hành để thất thoát vốn nhà nước hoặc vốn của tập đoàn, tổng công ty, công ty; quyết định dự án đầu tư không hiệu quả. Báo cáo không trung thực tình hình tài chính của tập đoàn, tổng công ty, công ty từ 2 lần trở lên hoặc 1 lần nhưng sai lệch nghiệm trọng tình hình tài chính của doanh nghiệp…”. Tổng hợp hình thức kỷ luật đối với ông Hùng là “hạ bậc lương”.

Đối với ông Vân Trọng Dũng, với vai trò là Chủ tịch HĐTV, người đứng đầu HĐTV, ông Dũng đã có những thiếu sót, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành HĐTV cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổng công ty theo nội dung kiểm điểm… Do đó hình thức kỷ luật tổng hợp tương tự như ông Hùng là “hạ bậc lương”.

Riêng bà Nguyễn Thị Thanh An với vai trò của kiểm soát viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động của đơn vị, chưa phát hiện những thiếu soát, sai phạm trong quản lý điều hành của HĐTV, Tổng giám đốc để báo cáo và kiến nghị cho các cơ quan quản lý theo quy định… Do đó hình thức kỷ luật áp dụng đối với bà An là “khiển trách”.

Đồng thời, đối với 12 cá nhân đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác và hết thời hiệu xử lý kỷ luật, Sở Nội vụ kiến nghị UBND TP.HCM chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng. Các trường hợp này có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương...

Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng kiến nghị UBND TP.HCM có công văn phê bình bà Lê Ngọc Phượng (nguyên Phó tổng giám đốc) và ông Nguyễn Thanh Nhựt (Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, nguyên Phó tổng giám đốc) do mức độ thiếu sót không đến mức xử lý kỷ luật. Riêng ông Dương Minh Quang (nguyên Phó tổng giám đốc từ 6/2012 đến 4/2018) đã nghỉ hưu, không trực tiếp tham mưu các nội dung có sai phạm nên được đề xuất không xem xét trách nhiệm.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân một số đối tượng

Đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân một số đối tượng

Bộ Tài chính đề xuất quy định miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (hướng dẫn khoản 2, 3 Điều 10 Nghị quyết số 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân).

Pháp luật - 14/08/2025 10:19

Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, làm rõ thủ đoạn, mánh khóe hai đường dây vận chuyển 113kg vàng trị giá hơn 250 tỷ đồng tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, An Giang, Cà Mau. Đáng lưu ý, Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1981, ngụ phường Châu Đốc, An Giang) đã tiếp tay đắc lực cho ông trùm Nguyễn Hoàng Sa (tức "Tỷ" hoặc "Mon"; SN 1980, ngụ phường Châu Đốc, tỉnh An Giang; hiện đang bỏ trốn) gây án.

Pháp luật - 13/08/2025 06:47

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 13/08/2025 06:45

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM và các chức vụ khác do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 12/08/2025 16:56

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế là hộ, cá nhân và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, Cục Thuế đã phát hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 9/6/2025 của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh TMĐT.

Pháp luật - 12/08/2025 13:43

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 185.000 cuốn sách giả trị giá hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, vật tư in ấn, vận chuyển, với tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/08/2025 13:38

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Công an tỉnh Phú Thọ xác định Công ty TNHH dược phẩm Fusi ký hợp đồng và sản xuất 14 loại sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả cho Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh Group.

Pháp luật - 12/08/2025 07:33

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Cơ quan chức năng đã phát hiện một làng chuyên "phù phép" hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ thành thịt trâu gác bếp Hà Giang.

Pháp luật - 11/08/2025 17:57

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Nhóm đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo Paynetcoin (PAYN) và kéo hàng nghìn người tham gia mua bán theo hình thức đa cấp lên tới hàng tỷ USD.

Pháp luật - 11/08/2025 14:08

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Thủy (SN 1968, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Thủy) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.

Pháp luật - 11/08/2025 07:42

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Với số vốn vỏn vẹn hơn 1,1 tỷ đồng, Stephen Ward Kim (người Mỹ gốc Hàn Quốc) đã vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với đầu tư nước ngoài, người đàn ông này đã có hàng loạt vi phạm, ảnh hưởng đến người lao động và tình hình an ninh, trật tự nhiều địa phương.

Pháp luật - 10/08/2025 09:56

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (KOL/KOC) quảng cáo bán hàng trên mạng sẽ phải tuân thủ những quy định chi tiết hơn từ đầu năm 2026.

Pháp luật - 10/08/2025 07:24

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng là Đoàn Mạnh Phong vừa nhận án tù về tội Buôn lậu.

Pháp luật - 09/08/2025 14:02

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Pháp luật - 09/08/2025 08:24

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Pháp luật - 08/08/2025 08:51

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.

Pháp luật - 07/08/2025 15:46