Vốn FDI từ Nhật Bản đổ bộ vào phía Nam

GIA HUY
12:02 24/08/2020

Ghi nhận từ đầu năm 2020 tới nay, đã có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đổ bộ vốn vào các tỉnh phía Nam bằng hình thức tăng vốn đầu tư.

P1100499

Ghi nhận từ đầu năm 2020 tới nay, đã có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đổ bộ vốn vào các tỉnh phía Nam bằng hình thức tăng vốn đầu tư.

Vốn mới đổ bộ

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Katsuhiko Usui - Tổng giám đốc Sapporo Việt Nam cho biết, Nhật Bản là một trong những nước có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, gần đây chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đã đầu tư ở nước ngoài chuyển hướng đầu tư sang các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng.

Phát biểu này của ông Katsuhiko Usui dường như là chính xác khi mà ghi nhận của PV Nhadautu.vn cho thấy vốn Nhật đang chảy mạnh vào các tỉnh phía Nam trong những tháng qua.

Cụ thể, giữa tháng 8 vừa qua, Công ty Hanacans (HAC) một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Showa Denko đến từ Nhật Bản đã đưa vào hoạt động nhà máy mới tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 - Hùng Tiến, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhà máy này hoạt động trên lĩnh vực sản xuất vỏ lon nhôm theo công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản, công suất thiết kế khoảng 1,3 tỷ lon/năm.

Đại diện HAC cho biết với việc đưa nhà máy sản xuất vỏ lon tại Bà Rịa - Vũng Tàu vào hoạt động, HAC đã hoàn thành việc thiết lập hệ thống sản xuất phủ khắp Việt Nam với công suất thiết kế khoảng 3,3 tỷ lon/năm.

Trước đó, HCA đã có nhà máy sản xuất tại Quảng Nam cùng nghành nghề trên với dây chuyền có công suất thiết kế 700 triệu vỏ lon/năm và nhà máy tại Bắc Ninh có tổng công suất hơn 1 tỷ lon/năm.

Hay như tháng 4/2020, dự án sản xuất bộ dây điện dùng cho ô tô của Furukawa Adutomotive Systems đến từ Nhật Bản vào Vĩnh Long với số vốn đầu tư lên tới 48,8 triệu USD.

Còn tại Khu chế xuất Tân Thuận TP.HCM, công ty đến từ Nhật Bản là Nikkiso Việt Nam mới đây đã quyết định tăng vốn đầu tư thêm 3 triệu USD để mở rộng sản xuất. Với vốn đầu tư mới này, năng lực sản xuất của nhà máy sẽ tăng lên 24 triệu sản phẩm/năm, tương đương 7.200 tấn/năm. Được biết, Nikkiso Việt Nam đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế.

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn TP.HCM có 533 dự án FDI đăng ký mới với tổng vốn chỉ gần 300 triệu USD; 93 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn gần 200 triệu USD; hơn 2.200 lượt góp vốn, mua cổ phần với tổng số tiền 1.524 triệu USD. Như vậy, tổng vốn FDI đổ vào TP.HCM 6 tháng qua là khoảng 2 tỷ USD. Và Nhật Bản là 1 trong số 5 quốc gia có vốn đầu tư mới và TP.HCM nhiều nhất.

Doanh nghiệp lựa chọn mở rộng sản xuất

Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) vừa công bố kế quả khảo sát được thực hiện cuối năm 2019 với các doanh nghiệp Nhật Bản đang và có quan tâm đầu tư sản xuất tại Việt Nam cho thấy có khoảng 1.400 doanh nghiệp, tương đương 41% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết, họ quan tâm và đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5 điểm phần trăm so với năm trước.

Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Văn phòng Jetro tại TP.HCM cho biết, trước đây hầu hết các công ty sản xuất của Nhật Bản coi Việt Nam là nơi sản xuất với lực lượng lao động trẻ và lành nghề.

Nhưng gần đây, ngày càng nhiều công ty Nhật Bản, dù sản xuất hay hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đều coi Viêt Nam là thị trường có mức tiêu thụ ngày càng tăng. Họ kỳ vọng rằng, hoạt động kinh doanh của họ sẽ phát triển cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ngoài ra, ông Hirai Shinji cũng cho biết, từ năm 2018 tới nay, ngày càng nhiều công ty Nhật Bản thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc và mở rộng kinh doanh sang Đông Nam Á. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 tới nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động đầu tư của các công ty Nhật Bản tại Đông Nam Á đã gảm mạnh và Việt Nam cũng nằm trong ảnh hưởng này.

“Tuy nhiên, dù việc mở rộng đầu tư vào Việt NAm có giảm nhưng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp đã đầu tư trước đó vào Việt Nam lại tăng và nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu thị trường để mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho thấy, các công ty Nhật Bản tin tưởng vào sự phát triển kinh tế Việt Nam trong tương lai”, ông Hirai Shinji cho biết.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23