Vợ và em trai Chủ tịch Công ty Alibaba ‘phù phép’ tiền lừa của khách
Sau khi lừa đảo tiền của khách hàng, vợ Nguyễn Thái Luyện chuyển thẳng vào tài khoản của Nguyễn Thái Lực rồi chỉ đạo rút về cho mình.
Sau 3 lần trả hồ đề nghị điều tra bổ sung, VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ tại Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) cùng 21 đồng phạm về hai tội "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Ngoài bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vợ và em trai Nguyễn Thái Luyện là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm) và Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh) còn bị truy tố về tội "Rửa tiền". Kế toán trưởng Công ty Alibaba Huỳnh Thị Kim Thắng cũng bị truy tố về tội danh này.
Về hành vi "Rửa tiền" của các bị can, theo truy tố của VKSND, Nguyễn Thái Lực mở 4 tài khoản cá nhân tại 4 ngân hàng, nhưng bị can này chỉ sử dụng 2 tài khoản. Trong đó một tài khoản dùng để nhận lương hàng tháng và một để nhận tiền từ chị dâu Võ Thị Thanh Mai chuyển rồi đi rút tiền mặt về giao lại cho Mai.
Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) tại CQĐT. Ảnh: Công an cung cấp
Theo kết quả điều tra, ngày 21/11/2018, Mai chỉ đạo người em trai khác của Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh nộp 50 tỷ đồng vào tài khoản của Lực rồi chỉ đạo Lực rút, mở sổ tiết kiệm số tiền 50 tỷ đồng, kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng ACB. Nguồn gốc 50 tỷ đồng đều là tiền khách hàng thanh toán tiền mua nền đất tại Công ty Alibaba.
Tiếp đó, cũng theo chỉ đạo Mai, Lực rút 32 tỷ đồng để mở sổ tiết kiệm cho Huỳnh Thị Kim Thắng đứng tên tại Ngân hàng ACB. Sau đó, theo chỉ đạo của Mai, Thắng rút ra 18 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm mang đi mua hai căn nhà tại phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Còn lại 13 tỷ đồng vẫn giữ trong sổ tiết kiệm.
Sau khi Cơ quan Công an khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt và khám xét, trong 2 ngày 18 và 19/9/2019, Mai chỉ đạo Thắng chuyển toàn bộ số tiền gốc và lãi là hơn 13,9 tỷ đồng vào tài khoản do Mai đứng tên Ngân hàng ACB. Nhận được tiền từ Thắng, Mai chuyển 13 tỷ đồng sang tài của của Lực rồi sai Lực đi rút cho mình.
Tại CQĐT, cả 3 bị can này đều thừa nhận, biết rõ số tiền 13 tỷ đồng còn lại trong tài khoản của Thắng là tiền thu của khách hàng, do Luyện lừa đảo chiếm đoạt mà có nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Mai nhằm che giấu nguồn gốc số tiền. Số tiền 13 tỷ đồng nêu trên, Mai khai đã sử dụng hết vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa thu hồi được.
Ba anh em Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Công an cung cấp
Ở hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", cơ quan công tố xác định, Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty cho người thân trong gia đình hoặc những người có quan hệ thân tín đứng tên, Luyện cho các công ty con của mình đi thu mua đất nông nghiệp ở các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án ma, rồi quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng.
Tin tưởng vào lời hứa thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại, hơn 4.300 người đã sập bẫy lừa, giúp Luyện và đồng phạm chiếm đoạt hơn 2.200 tỷ đồng.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 24/07/2025 10:31
Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng
Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.
Pháp luật - 23/07/2025 07:51
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?
Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.
Pháp luật - 22/07/2025 10:52
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng
2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.
Pháp luật - 22/07/2025 08:24
Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn
UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.
Pháp luật - 21/07/2025 11:04
Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm
Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.
Pháp luật - 21/07/2025 07:52
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày
Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.
Pháp luật - 18/07/2025 18:56
Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp
Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.
Pháp luật - 18/07/2025 13:33
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.
Pháp luật - 17/07/2025 16:12
Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội
Công ty Segyung Hi-Tech lên tiếng xin lỗi, cam kết sa thải nhân viên và bồi thường cho nạn nhân vụ tấn công cô gái Việt tại tiệm photobooth ở Hà Nội.
Pháp luật - 17/07/2025 08:41
Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu
VAFI đề xuất bỏ sắc thuế TNCN đánh vào cổ phiếu thưởng và đánh thuế CGT thay vì thuế khoán như hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng đầu tư lỗ vẫn phải đóng thuế.
Pháp luật - 16/07/2025 08:24
Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025
Sự chồng chéo của các quy định pháp luật, quy định thiếu cụ thể, thiếu tính thực thi, những quy định làm tăng chi phí của doanh nghiệp..., thêm một lần được nhận diện và được quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm 2025.
Pháp luật - 16/07/2025 06:45
Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP
Ba người dân tại Hà Nội đã bị lừa hơn 3,5 tỷ đồng sau khi tham gia đầu tư trên ứng dụng chứng khoán giả mạo có tên SKSVIP.
Pháp luật - 15/07/2025 13:37
- Đọc nhiều
-
1
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
2
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
3
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
4
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
5
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago




















