Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hứa trả khoản nợ công 76 triệu USD cho Nigeria
Số tiền là một phần của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation được sử dụng trong nỗ lực chấm dứt bệnh bại liệt. Quá trình thanh toán khoản nợ này sẽ được thực hiện trong vòng 20 năm, bắt đầu từ năm nay.

Tỷ phú từ thiện Bill Gates và vợ là Melinda Gates sẽ trả 76 triệu USD nợ công của Nigeria. Ảnh:CNBC
Nigeria không có trường hợp bại liệt mới vào năm 2017
Trong năm 2014, Nigeria đã vay tiền từ Nhật Bản để tài trợ cho cuộc chiến chống lại những căn bệnh có thể ngăn ngừa được. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã đồng ý hoàn trả khoản vay nếu Nigeria đáp ứng các điều kiện nhất định, "đạt được hơn 80% vaccine tới ít nhất 1 đợt tiêm mỗi năm ở 80% khu vực có rủi ro mắc bệnh cao mà chính quyền quản lý".
Không có trường hợp mắc bệnh bại liệt nào được phát hiện Nigeria vào năm 2017. Đây là một sự thay đổi đáng kinh ngạc từ năm 2012, khi Nigeria có hơn một nửa số trường hợp bại liệt trên toàn thế giới.
Trong một bài đăng trên blog gần đây, Bill Gates thừa nhận những bước tiến quan trọng trong việc xóa sạch căn bệnh trên toàn cầu. Nếu 30 năm trước, có đến 350.000 ca bại liệt mỗi năm trên toàn thế giới, thì vào năm ngoái, con số đó giảm xuống còn 21.
Bệnh bại liệt là "một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và có khả năng gây chết người", mà sau khi xâm nhập vào hệ thần kinh, có thể gây tê liệt. Trong số những người bị liệt, 2-10% bệnh nhân sẽ bị tử vong.
Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã chi 3 tỷ USD vào năm 2017 để giúp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, và đặt tên bại liệt là một trong những "ưu tiên hàng đầu" của quỹ. Họ đã hỗ trợ để xóa sạch bệnh bằng cách đóng góp các nguồn lực tài chính và kỹ thuật để đẩy nhanh các chiến dịch tiêm chủng mục tiêu, huy động cộng đồng và chủng ngừa thông thường.
"Tiến bộ trong chiến đấu bại liệt có thể là một trong những bí mật được giữ kín nhất trên thế giới về sức khỏe toàn cầu", ông Gates trước đây thừa nhận trong lá thư thường niên năm 2017 của quỹ. "Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp ở những khu vực có nguy cơ cao, loài người có thể chứng kiến trường hợp bệnh bại liệt cuối cùng ngay trong năm nay".
Năm 1988, virus đã có mặt ở hơn 125 quốc gia, làm tê liệt khoảng 1.000 trẻ em mỗi ngày. Kể từ đó, trường hợp bại liệt đã giảm hơn 99%.
Nỗ lực từ thiện của cặp vợ chồng
Trong năm 2017, họ đã đóng góp 4,6 tỷ USD cho tổ chức trùng tên của họ. Ngoài công việc của mình với bệnh bại liệt, quỹ này cũng đã chi 1 tỷ USD trong một nỗ lực để gửi hơn 20.000 trẻ em lên đại học và đã cam kết hàng triệu người khác để chống lại bệnh Alzheimer và cung cấp tài nguyên cho phụ nữ ở các nước đang phát triển.
Với khoản từ thiện khổng lồ của ông, Gates không còn là người giàu nhất thế giới, một danh hiệu mà ông đã nắm giữ trong nhiều thập kỷ qua. Theo Forbes, Jeff Bezos hiện là người giàu nhất, với giá trị ròng hơn 108 tỷ USD, Gates hiện có giá trị 92 tỷ USD.
Tuy nhiên, Bloomberg cho biết, Bill Gates sẽ có giá trị ròng 150 tỷ USD nếu ông không chi hào phóng cho việc từ thiện. Vào tháng 1, ông đã tuyên bố tặng 33 triệu USD cho TheDream.Us, một tổ chức cung cấp học bổng cho những trẻ em nhập cư không mang giấy tờ đến Hoa Kỳ.
"Chúng tôi đã may mắn có được khối tài sản ngoài kỳ vọng, vì vậy chúng tôi cảm thấy trách nhiệm tuyệt vời là sử dụng tài sản đó vào việc tốt", Bill và Melinda viết trong lá thư cam kết của họ.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Elon Musk gặp rủi ro lớn khi hàng loạt nhân tài rời khỏi Tesla
Elon Musk đối mặt với một cuộc chiến khó khăn sau khi rời vị trí cố vấn cho Donald Trump để tập trung sự chú ý của mình vào công ty ô tô Tesla đang gặp khó khăn.
Phong cách - 19/06/2025 10:46
1 startup công nghệ Việt kỳ vọng IPO sau 2 năm
Vua Thợ, ứng dụng công nghệ do người Việt phát triển, kỳ vọng giải quyết bài toán lao động và an sinh xã hội cho khoảng 100.000 người trong 2 năm tới và sau đó sẽ IPO.
Phong cách - 18/06/2025 16:11
Việt Nam giữa khủng hoảng du lịch của Thái Lan - Địa điểm du lịch
Sự khó khăn của ngành du lịch Thái Lan trong giai đoạn hiện tại được xem là cơ hội để Việt Nam cạnh tranh, tái định vị thương hiệu trong mắt du khách, theo chuyên gia.
Phong cách - 18/06/2025 09:48
Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động
Trump Organization vừa giới thiệu gói cước di động và smartphone 499 USD, dự kiến ra mắt tháng 9/2025.
Phong cách - 17/06/2025 09:55
Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng
Không chỉ đứng sau thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam, ông Đỗ Quang Hiển còn được biết đến như người âm thầm gieo mầm hy vọng cho tài năng trẻ và đề cao trách nhiệm xã hội.
Phong cách - 16/06/2025 12:47
Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc
Khán giả được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ấn tượng giữa Canada và Trung Quốc trong thời tiết thuận lợi tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.
Phong cách - 15/06/2025 10:08
Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới
Rất nhiều tỷ phú trên thế giới không phải là những người nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện giúp họ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có ít hấp dẫn.
Phong cách - 15/06/2025 08:36
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'
Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.
Phong cách - 13/06/2025 15:17
Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập
TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...
Phong cách - 13/06/2025 08:40
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'