VN-Index vượt đỉnh, dòng tiền lan tỏa: Thị trường bước vào sóng tăng mới?

TẢ PHÙ
06:45 13/01/2026

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, dòng tiền trên TTCK đang luân chuyển tích cực hơn và VN-Index nhiều khả năng đang bước vào chân sóng tăng mới.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên 12/1 tại vùng đỉnh cao mới tại 1.877,3 điểm, tăng 9,4 điểm (+0,5%). Thanh khoản tiếp tục tăng với độ rộng nghiêng về bên mua.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất đến từ nhóm chứng khoán với hàng loạt cổ phiếu tăng trần như SHS, VND, SSI, HCM, VCI, AGR, BSI, CTS… Cùng với đó, nhóm ngân hàng cũng rất tích cực với BID, VCB, VPB tăng kịch trần, ACB, STB, TCB, TPB, OCB, VIB,… tăng 3% đến 4%. Nhiều nhóm ngành khác như thép, phân bón, bất động sản (trừ VIC, VHM), bất động sản khu công nghiệp,… phủ sắc xanh.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam kỳ vọng phiên tăng điểm 12/1 sẽ tạo quán tính tích cực cho chỉ số VN-Index trong thời gian tới.

Ông nhìn nhận ra sao về diễn biến và động lực tăng điểm của thị trường chứng khoán trong phiên 12/1?

Ông Trương Hiền Phương: Trước phiên giao dịch 12/1, chỉ số VN-Index đã có giai đoạn tăng điểm và bứt phá khỏi vùng 1.800 điểm song lại chỉ phụ thuộc vào một vài mã cổ phiếu. Thanh khoản thị trường cũng không đủ mạnh và chỉ dao động quanh ngưỡng hơn 20.000 tỷ đồng. Sức tăng của chỉ số dường như thiếu tính bền vững và gây sự hoài nghi và hoang mang cho nhiều nhà đầu tư.

Với phiên 12/1, chỉ số VN-Index tăng điểm với trạng thái dòng tiền có sự lan tỏa đồng đều hơn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng quốc doanh tiếp tục tăng tốt với trợ lực từ KQKD quý IV/2025. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu bluechips, midcap, smallcap cũng vận động tích cực. Đáng chú ý, nhiều nhóm ngành cũng tăng điểm tốt với trạng thái tích cực sau thời gian dài điều chỉnh, tích lũy như chứng khoán, bất động sản, thép…

Điểm đáng chú ý là sắc xanh của VN-Index được duy trì bất chấp áp lực điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM giảm hết biên độ), và hoạt động chốt lời diễn ra tại các mã tăng nóng gần đây. Nhìn chung, dòng tiền đã luân chuyển rất nhanh và tạo sự cân bằng trên thị trường. Rõ ràng, tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn giai đoạn trước rất nhiều.

Thanh khoản là điểm nhấn rất tích cực khi chỉ số đại diện sàn HoSE có mức giá trị giao dịch đạt hơn 40.000 tỷ đồng, tức gần gấp đôi các ngày bình thường. Tôi nghĩ nếu VN-Index tiếp tục duy trì quán tính này trong vài phiên tới, chỉ số chứng khoán sẽ xác nhận bước vào đợt tăng giá mới.

Nhóm cổ phiếu bất động sản phục hồi sau giai đoạn dài giảm mạnh với nhiều thông tin không thuận lợi như công văn của NHNN, siết tín dụng BĐS… Theo ông, dư địa tăng điểm của nhóm này còn không, hay đây là nhịp tăng mang tính chất kỹ thuật?

Ông Trương Hiền Phương: Nhóm bất động sản dân dụng đã giảm mạnh trong thời gian qua, trong khi ngành này lại đang có khuynh hướng hồi phục. Chính sách tín dụng năm 2026, với trọng tâm là Văn bản số 11686 khiến nhà đầu tư lo ngại về việc siết dòng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Thực tế, tôi nghĩ nhà đầu tư không cần quá lo ngại. Tôi cho rằng đây là sự cẩn trọng cần thiết. Thủ tướng Chính phủ ngày 31/12/2025 cũng đã có lưu ý kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (trong đó có bất động sản), bảo đảm chất lượng tín dụng.

Việc kiểm soát không có nghĩa là không cho vay. Điều này nghĩa là nhà băng vẫn cấp vốn tín dụng cho các doanh nghiệp địa ốc đáp ứng tiêu chí về tài sản thế chấp, tính khả thi triển khai dự án, minh bạch, sức mạnh dòng tiền… Việc hạn chế ở đây là với các đơn vị hoạt động không hiệu quả, chưa minh bạch…

Tôi cho rằng đây là những động thái cần thiết để đưa thị trường bất động sản trở về trạng thái cân bằng sau một năm 2025 bùng nổ.

Do đó, tôi đánh giá sau một giai đoạn điều chỉnh, cổ phiếu bất động sản đang ở vùng quá bán. Xét về nội tại, cổ phiếu nhiều công ty đang dần bước qua giai đoạn khó khăn, KQKD dần hồi phục. Giá cổ phiếu bất động sản rõ ràng đã bị chiết khấu lại về vùng nhà đầu tư có thể giải ngân.

Nhà đầu tư nên giao dịch thế nào?

Ông Trương Hiền Phương: Như đã nói, dù phải chờ thêm 1-2 phiên nữa mới có thể kết luận rõ ràng, song tôi nghĩ thị trường chứng khoán đang bắt đầu bước vào chân sóng tăng mới. Thời gian tới, VN-Index có thể rung lắc bởi nhiều mã cổ phiếu đã tăng khá nhiều, song tôi đánh giá chỉ số có thể duy trì đà tăng cho tới cuối năm.

Nhà đầu tư có thể mạnh dạn giải ngân trong các nhịp rung lắc của chỉ số. Còn với những ai có cổ phiếu tốt thì có thể tiếp tục nắm giữ để tài khoản tiếp tục sinh lời.

Đối với các nhà đầu tư có danh mục cổ phiếu lỗ nặng, có thể cân nhắc bán các cổ phiếu có triển vọng chưa tốt, hoán đổi danh mục sang những mã có tiềm năng tốt và triển vọng KQKD tích cực như các cổ phiếu Nhà nước với câu chuyện thoái vốn, nhóm ngân hàng, bất động sản…

Xin trân trọng cảm ơn!

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00