VN-Index mất mốc 1.500 điểm, tâm điểm họ FLC Group
Nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng nóng thiếu bền vững, trong khi các nhóm trụ bluechip, ngân hàng, chứng khoán, thép tiếp tục điều chỉnh khiến thị trường mất đi động lực tăng và giảm khá phiên thứ 3 liên tiếp, mất mốc 1.500 điểm.

Ảnh Trọng Hiếu
Thị trường chứng khoán trong nước giảm khá phiên thứ 3 liên tiếp, với biên độ rung lắc mạnh.
Chỉ số chính VN-Index có lúc tăng tới gần 9 điểm trong phiên sáng, trước khi điều chỉnh mạnh trong phiên chiều, chạm đáy 1.488,4 điểm, giảm 15 điểm.
Phiên hôm nay chứng kiến áp lực bán mạnh ở nhóm Bluechip. Một loạt mã giảm sâu, kéo mạnh chỉ số như MSN (-5,3%), FPT (-2,7%), SSI (-2,9%), VHM (-2,1%), VIC (-1,3%)...
3 nhóm trụ cột là ngân hàng, chứng khoán và thép cũng giao dịch kém khả quan khiến thị trường thiếu vắng các trụ đỡ.
Đáng chú ý, dòng bất động sản tăng nóng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, với L14, CEO, DIG tăng kịch trần, nhiều mã bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp cũng có mức tăng rất tốt như AGG (7%), NHA (4%), SCR (3,1%), TIP (7%), BCM (7%), FCN (6,6%), CII (5%)...
Nhóm bất động sản/ xây dựng nhìn chung vẫn là động lực tăng điểm của thị trường. Tuy nhiên với đặc tính đầu cơ cao, các cổ phiếu nhóm này biến động rất mạnh trong phiên, khi nhà đầu tư luôn sẵn sàng bán MP để bảo vệ thành quả. Có mã từ dư mua trần về tham chiếu chỉ trong 1-2 phút.
Diễn biến này càng khiến chỉ số thêm phần mong manh.
Tâm điểm trong phiên giao dịch hôm nay đến từ nhóm FLC Group. Sau tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bán 75 triệu cổ phiếu FLC không báo cáo, và đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC từ 10-17/1, cổ phiếu FLC đã sàn cứng từ đầu phiên với hàng chục triệu đơn vị dư bán sàn. Tương tự là các mã khác thuộc hệ sinh thái này là ROS, AMD, KLF, ART, HAI.
Tuy nhiên, FLC đã có phiên giao dịch đầy biến động khi từ sàn lên xanh gần 3%, rồi lại về dư bán sàn, và kết phiên giảm 6% về 19.900 đồng, đi kèm với khối lượng giao dịch khổng lồ 155 triệu đơn vị, chiếm 22% vốn cổ phần doanh nghiệp và 12,4% tổng khối lượng giao dịch trên HoSE.
ROS cũng có khối lượng 98,7 triệu đơn vị, với AMD, KLF, ART và HAI lần lượt là 26,8 triệu, 25 triệu, 12,6 triệu và 18,4 triệu đơn vị. Tổng khối lượng giao dịch của nhóm FLC là hơn 336 triệu đơn vị, chiếm 1/4 toàn sàn HoSE và HNX.
Ngoại trừ FLC, 5 mã còn lại trong hệ sinh thái của ông Trịnh Văn Quyết đều kết phiên giảm kịch sàn.
Về toàn cảnh thị trường, VN-Index chốt phiên giảm 11,4 điểm (0,76%) về 1.492,31 điểm, với 346 mã giảm, trong đó có 15 mã giảm sàn, áp đảo so với 122 mã tăng, dù vậy vẫn có tới 21 mã tăng trần với nhiều mã đáng chú ý như AGG, NBB, TIP, BCM, LCG,...HNX-Index giảm 1,28 điểm về 481,61 điểm, UpCOM-Index tăng nhẹ 0,24 điểm lên 114,54 điểm. Thanh khoản 3 sàn đạt hơn 42.293 tỷ đồng, trong đó HoSE là 35.944 tỷ đồng, HNX là 4.004 tỷ đồng, UpCOM là 2.345 tỷ đồng.
Chỉ số VNSmallcap chốt phiên giảm 16,96 điểm còn VNMidcap giảm 12,93 điểm, còn VN30-Index cũng giảm mạnh 14,96 điểm với 22/30 mã giảm.
Khối ngoại quay lại mua ròng với giá trị 92 tỷ đồng trên HoSE, qua đó kết thúc chuỗi 4 phiên liên tiếp bán ròng. Trong đó, tập trung mua các mã VIC (+67 tỷ đồng), DXG (+64 tỷ đồng), VCB (+30 tỷ đồng)…
Trên thị trường phái sinh, các chỉ số đều giảm mạnh, trong đó VN30F2201 giảm 0,6% về 1.503,6 điểm, với basis dương 3,86 điểm.
- Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm
Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.
Tài chính - 04/09/2025 16:50
Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land
Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.
Tài chính - 04/09/2025 16:46
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ
Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.
Tài chính - 04/09/2025 11:02
VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm
"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.
Tài chính - 04/09/2025 10:58
VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO
Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.
Tài chính - 04/09/2025 08:45
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago