VN-Index giảm mạnh 6 phiên liền, khối ngoại tiếp tục mua ròng
Trái ngược với đà bán tháo của nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng trong phiên 21/4. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp khối này duy trì vị thế mua ròng, nâng tổng giá trị mua ròng lên mức 1.660 tỷ đồng.
Khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp. Ảnh Trọng Hiếu.
Sau chuỗi 5 phiên giảm liên tục "thổi bay" 140 điểm, VN-Index tiếp tục mở cửa phiên 21/4 trong trạng thái tiêu cực với áp lực bán dâng cao và tâm lý thận trọng do hôm nay là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 4/2022. Diễn biến này đẩy chỉ số VN-Index lao dốc không phanh về gần 1.356 điểm, tương ứng mất hơn 28 điểm.
Từ vùng này, lực cầu bắt đáy có dấu hiệu được kích hoạt tại nhóm vốn hóa lớn đã giúp thị trường thu hẹp đáng kể đà giảm, thậm chí VN-Index có thời điểm lấy lại được sắc xanh vào đầu phiên chiều, song sau đó cũng đã nhanh chóng đảo chiều khi lực bán luôn chực chờ khiến sắc đỏ gần như trùm lên toàn bộ các nhóm ngành, đặc biệt tại phiên ATC.
Rổ VN30 chốt phiên ghi nhận 17 cổ phiếu giảm điểm trong đó có GVR thoát cảnh nằm sàn nhưng vẫn giảm đến 6,3%, theo sau có các bluechips khác là VHM, VJC, KDH, HDB giảm với biên độ quanh mức 3%. Hướng ngược lại BVH dẫn đầu chiều tăng với mức tăng 3,9%. VN30-Index chốt phiên giảm 8,63 điểm, xuống mức 1.426,87 điểm, thanh khoản đạt 8.693 tỷ đồng, tương đương 36,5% thanh khoản sàn HoSE. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn chịu áp lực bán duy trì ở mức cao, kéo VNSmallCap và VNMidcap lần lượt giảm 2,58% và 0,72%.
VN-Index chốt phiên 21/4 giảm 14,51 điểm xuống 1.370,21 điểm với 311 mã giảm (92 mã nằm sàn) và 132 mã tăng. Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index giảm 13,43 điểm (3,53%) còn 366,61 điểm, UpCOM-Index giảm 1,51 điểm (1,42%) xuống 104,89 điểm. Tính tổng trên 3 sàn có 752 mã giảm (189 mã sàn) và 258 mã tăng với tổng thanh khoản ở mức 28.130 tỷ đồng, tăng 16% so với phiên hôm qua.
So với diễn biến tiêu cực trong phiên sáng, một số mã ngành chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, thép đã thành công lấy lại sắc xanh, tuy nhiên nhìn chung sắc đỏ vẫn áp đảo tại khắp các nhóm ngành. Nhiều mã thuộc nhóm bất động sản còn duy trì trạng thái nằm sàn trong suốt phiên giao dịch như CEO, L14, QCG, HQC, DIG. Hay nhóm chứng khoán có APS, HBS, APG giảm hết biên độ. Áp lực bán cũng xuất hiện và dâng cao tại nhóm dầu khí khi PVD, PVS, PVC, PVB, PXS... đều bị kéo xuống mức giá sàn.
Nhóm cổ phiếu đang nhận được sự chú ý là AGM, TGG, BII, VKC, SMT thuộc hệ sinh thái Louis cũng đã giảm sàn sau thông tin lãnh đạo cấp cao bị khởi tố, bắt tạm giam vào tối qua vì thao túng thị trường chứng khoán.
Trong khi đó, nhóm bảo hiểm lại phát đi tín hiệu khá tích cực khi MIG tăng trần, các mã khác cùng nhóm là BVH, BMI, BIC giữ vững sắc xanh.
Đáng chú ý, giữa lúc thị trường "rơi", nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng miệt mài. Theo đó trong phiên hôm nay, khối ngoại tiếp tục gom cổ phiếu với giá trị mua ròng ở mức 937 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó nhóm này tập trung gom VRE, VNM, MSN, DXG. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp khối này duy trì vị thế mua ròng, nâng tổng giá trị mua ròng lên mức 1.660 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vùng giá hiện tại của VN-Index là rất hợp lý để nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu có KQKD quý III/2025 tốt, có sự tăng trưởng qua các quý.
Tài chính - 28/10/2025 16:08
VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn
VN-Index phục hồi gần 60 điểm tính từ đáy trong phiên 28/10. Một trong động lực là nhóm Vingroup được kéo tăng từ mức giá sàn.
Tài chính - 28/10/2025 15:42
Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?
Lợi nhuận tích lũy của Novaland tăng thêm hơn 400 tỷ đồng dù báo cáo kinh doanh ghi nhận lỗ. Trong kỳ, tập đoàn đã chuyển nhượng vốn của nhiều công ty con.
Tài chính - 28/10/2025 14:13
Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến
Hoạt động kinh doanh của hầu hết đơn vị thuộc Masan Group đều cải thiện. Trong đó, WinCommerce, Masan MEATLife thoát lỗ và Masan High-Tech Materials giảm lỗ đáng kể.
Tài chính - 28/10/2025 13:20
Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ
Theo các chuyên gia, một số ngành hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may được kỳ vọng có thể nằm trong danh mục hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Ngoài ra, còn có các sản phẩm liên quan đến an ninh chiến lược, chuỗi cung ứng then chốt như linh kiện bán dẫn, thiết bị viễn thông, khoáng sản...
Tài chính - 28/10/2025 12:16
Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
Lũy kế 9 tháng, GELEX đạt 3.443 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,7% so với cùng kỳ và vượt 13,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 28/10/2025 09:32
Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững
Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận
Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 28/10/2025 06:45
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.
Tài chính - 27/10/2025 14:07
Sự trở lại của Bimico
Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.
Tài chính - 27/10/2025 08:33
'Lối mở' cho năng lượng xanh
Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.
Tài chính - 27/10/2025 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’
Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Tài chính - 27/10/2025 07:00
Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?
Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.
Tài chính - 26/10/2025 08:00
Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô
Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.
Tài chính - 26/10/2025 07:15
VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư
Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.
Tài chính - 25/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
-
3
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
-
4
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
-
5
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 5 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















