Vĩnh Hoàn lạc quan về thị trường Hoa Kỳ dù đưa ra kịch bản kinh doanh thận trọng
Lãnh đạo Vĩnh Hoàn, "ông lớn" xuất khẩu cá tra của Việt Nam cho biết lạc quan vượt qua kịch bản kinh doanh thận trọng. Mảng cá tra ít đối thủ cạnh tranh, song, công ty vẫn đầu tư thêm cá rô phi.

Hai kịch bản kinh doanh
Sáng 24/4, Công ty CP Vĩnh Hoàn (mã: VHC) tổ chức thành công ĐHĐCĐ với 100% tờ trình được thông qua.
Theo đó, công ty này đưa ra 2 kịch bản kinh doanh trước những diễn biến mới. Ở mức cơ bản, mục tiêu doanh thu 10.900 tỷ và lãi ròng 1.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 13% và 18% so với năm ngoái.
Ở kịch bản cao, công ty đề ra chỉ tiêu doanh thu 12.350 tỷ đồng, giảm 1,3% so với thực hiện năm 2024. Lãi sau thuế 1.300 tỷ đồng, tăng trưởng 6%.
Những con số đều thấp hơn so với mục tiêu ban đầu. Trước đó, Vĩnh Hoàn cũng đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 với doanh thu tăng 10,3% lên 13.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ tăng 22,3% lên 1.500 tỷ đồng.
Như vậy, kế hoạch mới cập nhật, lãi ròng trong kịch bản cơ bản giảm 500 tỷ đồng và kịch bản cao giảm 200 tỷ đồng.
Về kế hoạch đầu tư, trong năm 2025, Vĩnh Hoàn dự kiến tổng vốn đầu tư 830 tỷ đồng. Trong đó, Công ty dự kiến đầu tư mở rộng nâng cấp máy móc thiết bị sản xuất Collagen và cải tạo nhà máy tại Công ty Vĩnh Hoàn Collagen; đầu tư dự án trồng trọt, đầu tư bổ sung máy móc thiết bị cho giai đoạn 1 nhà máy chế biến trái cây Thành Ngọc; đầu tư kho mới nhà máy thức ăn thủy sản Feedone; đầu tư mở rộng kho và nâng cấp tăng công suất sản xuất của nhà máy Sa Giang; các khoản đầu tư cho mở rộng vùng nuôi; và các khoản đầu tư mới và cải tạo nhà máy Vĩnh Phước, Thanh Bình, Vĩnh Hoàn.
Về phân phối lợi nhuận, Vĩnh Hoàn trình cổ đông kế hoạch trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 20% bằng tiền và Công ty đã tạm ứng 20% bằng tiền trong cuối năm 2024. Bước sang năm 2025, mức cổ tức dự kiến vẫn là 20% bằng tiền.
Thận trọng, song vẫn lạc quan
Trả lời cổ đông, Tổng Giám đốc Nguyễn Ngô Vi Tâm nhận định, thông tin Hoa Kỳ áp thuế đối ứng mức cao với Việt Nam là một cú sốc, khi đây là một trong những thị trường chủ lực của Vĩnh Hoàn, tuy nhiên, công ty vẫn lạc quan về sản phẩm chủ lực cá tra.
"Chúng tôi đã ngay lập tức dự báo tác động của thuế đối ứng lên khả năng sinh lời và cũng cập nhật tài liệu trước đại hội. Công ty tính toán nhanh và đưa ra dự đoán về con số bảo thủ nhất, để nhà đầu tư không quá hoang mang.
So với kế hoạch ban đầu, chúng tôi đã thận trọng trong bối cảnh mới. Diễn biến tiếp theo tùy thuộc vào độ chấp nhận của thị trường, chúng tôi vẫn lạc quan để thực hiện được vượt kế hoạch kinh doanh bảo thủ nhất. Đơn hàng trong quý II cũng không khó đoán, khi các doanh nghiệp tranh thủ xuất hàng đi Hoa Kỳ trong thời gian hoãn thuế 90 ngày", bà Tâm cho biết.
Theo nữ CEO, báo cáo tài chính quý I/2025 sẽ sớm được công bố, trong đó khả năng sinh lời tốt và số lợi nhuận cao hơn cùng kỳ.
Lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết, chưa ghi nhận bất kì ảnh hưởng nào ở các thị trường khác.
"Về cơ bản, công ty ưu tiên tăng xuất khẩu vào Hoa Kỳ nhưng vẫn đảm bảo lượng hàng cho các thị trường khác.
Công ty chỉ gặp khó khăn là chi phí nguyên vật liệu khá cao, công việc bán hàng có khó khăn về mặt kích cỡ sản phẩm, do cá nuôi của công ty đang còn nhỏ chưa đáp ứng kịp cho kích cỡ xuất khẩu", bà Tâm cho biết.
Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Trương Thị Lệ Khanh cho rằng, mức thuế dù là 10% hay đến 46%, cũng đều do nhà nhập khẩu chịu. Cá tra của Vĩnh Hoàn có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các mặt hàng khác khi Việt Nam là nguồn cung chủ lực, ít có đối thủ.
"Kịch bản áp thuế mức nào cũng cần có thời gian để xem sức chịu đựng của người tiêu dùng Hoa Kỳ. Chúng tôi luôn đặt ra thuế nhập khẩu là trách nhiệm của nhà nhập khẩu, chúng tôi khó lòng chia sẻ mức thuế này.
Kịch bản xấu nhất áp thuế 46% thì người tiêu dùng vẫn có thể chấp nhận, đương nhiên cần có thời gian để nhà nhập khẩu quân bình giá nhằm giữ thị trường. Đó là quy luật. Mức thuế dưới 20% thì dễ thở hơn cho việc điều chỉnh này", người đứng đầu doanh nghiệp cho biết.
Lãnh đạo Vĩnh Hoàn cũng tiết lộ đang đầu tư trọng điểm cho cá rô phi, công ty muốn cạnh tranh được phải có con đường riêng, hiểu rõ vị thế để đưa con rô phi đi phát triển song song với cá tra. Một khi cơ hội mở ra thì sẽ có người tham gia, phải chứng minh có điểm ưu việt để cạnh tranh được.
"Việt Nam vẫn có cơ hội lớn với cá rô phi dù có nhiều đối thủ lớn như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Brazil, Ai Cập... nhưng mỗi quốc gia có một vị thế khác nhau.
Vĩnh Hoàn theo đó vẫn triển khai dự án nuôi cá rô phi và quan sát đối thủ, không bỏ qua cơ hội kinh doanh này.Thời điểm hiện tại là chín muồi mở ra cho cá rô phi, chúng tôi cần thời gian để xây dựng chuỗi cung ứng, đây là tiềm năng rất lớn", Chủ tịch Vĩnh Hoàn lạc quan.
- Cùng chuyên mục
Khối ngoại mua ròng gần 13.000 tỷ trong nửa đầu tháng 7
Thị trường ghi nhận điều chỉnh sau chuỗi tăng ấn tượng. Điểm sáng là khối ngoại vẫn mua ròng tích cực với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng.
Tài chính - 15/07/2025 15:56
Dấu ấn VSDC trong hành trình 25 năm của thị trường chứng khoán
Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐTV, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) cho biết trong thời gian tới, VSDC sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, chiến lược góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững.
Tài chính - 15/07/2025 14:35
Đã đến lúc nhà đầu tư học cách ‘gồng lãi’
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhận được sự đồng thuận từ nhiều yếu tố. Chuyên gia cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là “gồng lãi”, tránh bán ở lưng sóng.
Tài chính - 15/07/2025 10:36
Dòng tiền luân chuyển qua nhóm cổ phiếu bất động sản
Không tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dòng tiền đang lan tỏa mạnh trên thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản.
Tài chính - 14/07/2025 16:08
Đầu tư thế nào khi VN-Index đã tăng mạnh?
Đà tăng mạnh của VN-Index trong tháng 7 đã khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân bị bất ngờ, ít ai nghĩ chỉ số đại diện sàn HoSE với 6 phiên tăng liên tục đã dễ dàng vượt qua loạt kháng cự quan trọng. Điều này đặt ra bài toán khó với các nhà đầu tư, đặc biệt là những ai chưa nắm giữ cổ phiếu.
Tài chính - 14/07/2025 06:45
VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử
Trải qua 6 phiên tăng liên tiếp, VN-Index đã áp sát mốc 1.460 điểm-cách mốc cao nhất mọi thời đại thiết lập vào tháng 1/2022 gần 71 điểm.
Tài chính - 13/07/2025 16:31
Đầu tư cổ phiếu nào đón sóng nâng hạng?
Nếu được nâng hạng, dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam có thể lên vài tỷ USD, tạo ra cú hích lớn. Các CTCK điểm tên loạt cổ phiếu vốn hóa lớn hưởng lợi.
Tài chính - 13/07/2025 07:27
'Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời rất cao'
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Đầu tư Dragon Capital cho rằng, trong 5 năm tới khi nền kinh tế bứt phá, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hiệu suất rất cao.
Tài chính - 13/07/2025 07:25
Nhóm Vingroup kéo VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp
VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi nhiều cổ phiếu bước vào pha điều chỉnh. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh.
Tài chính - 11/07/2025 16:34
Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông
Đạm Phú Mỹ đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện chia thưởng lớn cho cổ đông theo quyết định đã được thông qua từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2025.
Tài chính - 10/07/2025 15:38
Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam
Chính sách thuế quan mới của Mỹ là thách thức lớn đối với các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội để tái cấu trúc chuỗi cung ứng và nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy biến động.
Tài chính - 10/07/2025 08:41
Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thực hiện các cải cách để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán lên hạng mới nổi (Emerging Market), vai trò của nhà đầu tư cá nhân ngày càng trở nên quan trọng.
Tài chính - 10/07/2025 07:30
‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội
Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức trong tháng 7. Nổi bật nhất, Bia Hạ Long trả cổ tức tiền mặt lên đến 110%.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
Đánh dấu 25 năm mở cửa, chứng khoán Việt Nam đứng trước cột mốc mới là được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Điều này sẽ giúp thị trường Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn trên bản đồ tài chính thế giới.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, tập trung vào nhóm chứng khoán và ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2025 16:12
Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina
Tân cổ đông của Vinaconex ITC là Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Hà Nội Anpha.
Tài chính - 09/07/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago