Vinaremon được gì ở dự án đất vàng 69 Vũ Trọng Phụng từ Long Giang Land?
Lô đất vàng 11.234,5m2 tại số 69 Vũ Trọng Phụng vốn do Vinaremon sở hữu. Năm 2007, Vinaremon có hợp đồng hợp tác đầu tư cùng Long Giang Land để triển khai đầu tư dự án trên lô đất vàng này.

Lô đất vàng số 69 Vũ Trọng Phụng vốn thuộc sở hữu của Vinaremon
Năm 2016, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) hoành tráng ra mắt thương hiệu Rivera Park kèm dự án tiêu điểm ở Hà Nội tại số 69 Vũ Trọng Phụng.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, nguồn gốc lô đất vàng 69 Vũ Trọng Phụng trước đây được UBND TP Hà Nội gia cho xưởng cơ khí điện ảnh (nay là Công ty cổ phần tu bổ di tích trung ương -Vinaremon), quản lý, sử dụng từ năm 1954. Năm 2009 UBND TP chấp thuận cho di chuyển cơ sở sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, liên danh với Long Giang Land để thực hiện dự án.
Được biết, trước đó năm 2007, Vinaremon và Long Giang Land từng có hợp đồng hợp tác kinh doanh số 396/2007/HTKD, với mục đích thực hiện dự án xây dựng khu văn phòng dịch vụ và nhà ở số 69 Vũ Trọng Phụng. Thời điểm này, Long Giang Land đã chuyển 5 tỷ đồng cho Vinaremon để chuẩn bị đầu tư thực hiện dự án.
Đến năm 2009, Vinaremon và Long Giang Land tiếp tục có hợp đồng hợp tác kinh doanh số 396A liên quan đến việc thực hiện dự án số 69 Vũ Trọng Phụng. Theo hợp đồng mới này, Vinaremon sẽ góp vốn 38%, hai bên sẽ phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp trong hợp đồng.
Ngoài ra, Vinaremon sẽ được quyền nhận và sở hữu tầng 4 của khối văn phòng dịch vụ có diện tích 1.805m2 để làm văn phòng, coi như thu hồi phần vốn góp và đảm bảo lợi nhuận sau thuế được chia tối thiểu 2.700.000 USD.
Trên thực tế, ngày 8/1/2018, Vinaremon và Long Giang Land mới thành lập Công ty cổ phần Rivera Hà Nội, với vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Trong đó, Long Giang Land nắm 51% vốn điều lệ, Vinaremon chỉ nắm 21% vốn điều lệ (trái với hợp đồng số 369A), 28% vốn điều lệ còn lại nằm trong tay Công ty cổ phần địa ốc Bách Việt.
Dù tháng 1/2018, liên danh mới thành lập pháp nhân chung, song trước đó, Long Giang Land đã “chủ động” thực hiện dự án số 69 Vũ Trọng Phụng.
Tháng 9/2018, Thanh tra Chính Phủ có kết luận số 1468/KL-TTCP về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội giai đoạn 2003 – 2016.
Theo kết luận này, dự án số 69 Vũ Trọng Phụng có tổng mức đầu tư 1.306 tỷ đồng, tiến độ thực hiện được điều chỉnh từ Quý I/2015 đến Quý II/2017. Tiền sử dụng đất phải nộp của dự án là 184,5 tỷ đồng.
Kết luận của Thanh tra chính phủ cũng chỉ ra việc Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc tại văn bản số 1911/QHKT-P2 ngày 3/8/2009 và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng cho Chủ đầu tư xây dựng tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng phía phố Nguyễn Huy Tưởng 4m, đường Vũ Trọng Phụng 3m, vi phạm điểm b, khoản 5, điều 3, nghị định số 39/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ về Quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Chấp thuận phương án kiến trúc cho chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật tại 2 khối công trình A và B không phù hợp quy hoạch tổng thể mặt bằng.
- Cùng chuyên mục
Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.
Đầu tư - 31/07/2025 10:41
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago