Vietcombank báo lợi nhuận tăng 20% trong quý III
Nhờ giảm chi phí hoạt động và giảm mạnh trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, giúp Vietcombank tăng trưởng 20% lợi nhuận trong quý III mức tăng 20%, đạt 9.051 tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng lợi nhuận trước thuế nhà băng này đạt 30.000 tỷ đồng, tăng 18,5%.
Vietcombank báo lợi nhuận tăng 20% trong quý III. Ảnh: VCB
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng so với toàn ngành (+20%). Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động chính của nhà băng này đều sụt giảm, lợi nhuận chủ yếu lại đến từ việc giảm chi phí hoạt động và trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.
Cụ thể, trong quý III/2023, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 15.776 tỷ đồng, trong đó 80% đến từ tín dụng. Tuy nhiên, thu nhập từ lãi thuần của ngân hàng trong kỳ giảm tới 7,8% so với cùng kỳ, nguyên nhân là do thu nhập lãi tăng 17,5%, trong khi chi phí lãi tăng tới 56%.
Luỹ kế 9 tháng thu nhập lãi thuần của Vietcombank đạt 40.819 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ. Chi phí lãi vẫn là gánh nặng lớn, vượt cả thu nhập lãi thuần, lên tới 42.204 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ. Thực tế, nhóm ngân hàng quốc doanh chịu áp lực lớn hơn nhóm NHTM cổ phần khi luôn phải dẫn đầu phong trào về giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế (theo yêu cầu của cơ quan quản lý) trong khi đó vẫn phải tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi khiến hệ số NIM bị thu hẹp.
Ngoài thu nhập lãi thuần trong quý III giảm, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của Vietcombank cũng giảm 19,2% so với cùng kỳ còn 891 tỷ đồng; luỹ kế 9 tháng hoạt động này ghi nhận giảm 12% còn 3.969 tỷ đồng.
Một số hoạt động ghi nhận lãi thuần tăng trưởng dương gồm: Lãi thuần từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư ghi nhận tăng trưởng dương trở lại; Lãi thuần từ hoạt động khác ghi nhận tăng lần lượt 33,6% và 6,1% trong quý III và luỹ kế 9 tháng so với cùng kỳ đạt 520 tỷ đồng và 1.861 tỷ đồng.
Dù ghi nhận lãi thuần giảm từ các hoạt động kinh doanh chính, nhưng trong quý III, nhờ tiết giảm chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro, với mức giảm lần lượt là 18% và 46,2% về 5.232 tỷ đồng và 1.493 tỷ đồng đã đẩy lợi nhuận trước thuế quý III/2023 của Vietcombank đạt 9.051 tỷ đồng, tăng gần 20% - đây là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh nhiều ngân hàng báo lợi nhuận giảm.
Lũy kế 9 tháng, Vietcombank ghi nhận gần 30.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 18,5% so với cùng kỳ - tiếp tục giữ vị thế quán quân lợi nhuận toàn ngành.
Tại thời điểm 30/9/2023, tổng tài sản của Vietcombank đạt 1,73 triệu tỷ đồng, giảm 4,5% so với cuối năm ngoái.
Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tính đến 30/9/2023 là 1,2%, tỷ lệ tăng gấp đôi cuối năm 2022 là 6,8%. Trong đó nợ xấu tăng đột biến ở nhóm 3 và 4, với mức tăng lần lượt 613% và 631%.
Nợ xấu tăng mạnh nhưng giảm trích lập dự phòng rủi ro tín dụng khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Vietcombank giảm xuống còn 270%.
Trong 9 tháng đầu năm, thu nhập bình quân mỗi cán bộ Vietcombank đạt 37,2 triệu đồng/người/tháng.
Tính tới 30/9/2023, huy động vốn của Vietcombank tăng tới 8,5%, đạt 1,35 triệu tỷ đồng trong khi tín dụng chỉ tăng 3,9%, đạt gần 1,19 triệu tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III
Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.
Tài chính - 08/11/2025 08:37
VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm
Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.
Tài chính - 07/11/2025 18:02
Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số
Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 17:34
Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động
Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...
Tài chính - 07/11/2025 09:54
Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 09:51
Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng
Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.
Tài chính - 07/11/2025 09:39
Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?
Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.
Tài chính - 07/11/2025 06:45
Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi
Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.
Tài chính - 06/11/2025 10:28
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.
Tài chính - 06/11/2025 08:00
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE
Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’
Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.
Tài chính - 05/11/2025 13:41
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco
Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.
Tài chính - 05/11/2025 08:55
Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá
P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.
Tài chính - 05/11/2025 07:30
Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng
Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn
Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago














![[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/05/tittlew-2029.jpg)






