Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ thế giới
Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để đứng ngang hàng với các dân tộc tiên tiến trên thế giới về công nghệ số, vấn đề chỉ là chúng ta có thể nắm bắt được hay không mà thôi.
Khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ thế giới
Tại hội nghị Tác động Công nghệ Việt Nam (Vietnam Tech Impact Summit 2024) diễn ra ngày 3/12, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nhận định, thế giới đang bước vào giai đoạn lịch sử với nhiều biến đổi chưa từng thấy, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị đến những đứt gãy trong chuỗi cung ứng.
Ông Bình đặt ra vấn đề, với tư cách người lao động, họ sẽ phải đối mặt như thế nào với tương lai 75% công việc đang làm có thể biến mất vào 2030 khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang có ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường lao động, thay đổi cách thức làm việc và yêu cầu kỹ năng của người lao động? Còn đối với doanh nghiệp, làm thế nào để có thể tiếp tục kinh doanh và sống sót qua các bão tố địa chính trị?...
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, phát biểu tại hội nghị Tác động Công nghệ Việt Nam (Vietnam Tech Impact Summit 2024)
Trong bối cảnh đó, theo ông Bình, Việt Nam có những cơ hội chưa từng có. Đó chính là vận hội, với cuộc cách mạng mang tên "Chuyển đổi số".
Trích lời tuyên bố của Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Việt Nam là bến đỗ an toàn của thế giới trong cơn bão địa chính trị", ông Bình nói: "Đúng là như vậy. Việt Nam đã phát triển quan hệ ngoại giao với các cường quốc lớn trên thế giới, kết nối với thị trường bằng những nghị định thương mại cởi mở. Cơ hội đã đến với đất nước, với tất cả chúng ta. Vấn đề lớn nhất là các bạn có nắm lấy cơ hội hay không".
Hơn thế, Việt Nam có vị thế và đang tỏa sáng trên bản đồ công nghệ thế giới. Ngài Narayana Murthy, nhà sáng lập Infosys Technologies đã nói: Ấn Độ và Việt Nam đã có doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm doanh thu vượt 1 tỷ USD. Ấn Độ cũng như Việt Nam có lực lượng cán bộ công nghệ mà nhiều nước mơ không có được.
"Không phải phải ngẫu nhiên CEO Nvidia - Jensen Huang chọn Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của mình vào thời điểm này. Tôi tin rằng, vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, nhiều công ty khác sẽ tiếp tục chọn Việt Nam là ngôi nhà của mình. Không nhiều nơi như Việt Nam, khi người ta nói bất kỳ công nghệ mới nào đều có lực lượng kỹ sư phần mềm có thể học và tham gia, đó là: AI, edutech, gaming và nhiều thứ nữa. Người Việt Nam có thể học được, làm được", ông Bình nhấn mạnh.
Chia sẻ thêm tại sự kiện, Chủ tịch FPT cho biết, trong thời đại này, dữ liệu là thứ quan trọng nhất, mọi công nghệ đều phát triển quanh dữ liệu. Đây là nguồn tài nguyên quý giá của Việt Nam và toàn thế giới.
"Vậy làm thế nào để có đủ dữ liệu, để dữ liệu sạch, quyền sở hữu dữ liệu ra sao? Hay nói gọn lại: Data why? Chúng ta chưa xác định được. Cần phải suy nghĩ thấu đáo về chuyện này. Tất cả dữ liệu các bạn có được, đều có thể biến thành tiền. Dữ liệu là dầu mỏ của tương lai. Ai biết khai thác, chế biến, sử dụng, người đó có thể chiếm lĩnh đỉnh cao mới", ông Bình nói.
Cơ hội với tài sản số
Tại sự kiện, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI cho biết, trong thập kỷ qua, công nghệ đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực tài sản số, bao gồm blockchain, tiền mã hóa, token hóa tài sản, và các ứng dụng phi tập trung (DeFi). Tài sản số không còn là khái niệm xa lạ mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI, phát biểu tại sự kiện.
Cụ thể, lấy dẫn chứng thông tin từ Forbes, Việt Nam là quốc gia đứng hai thế giới về sở hữu và quan tâm đến tài sản số. Nhiều tổ chức tài chính lớn, trong đó có cả những sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới đã thừa nhận Việt Nam đứng trong top 4 thị trường giao dịch lớn nhất thế giới. Điều này cho thấy, nếu trước đây công nghệ, blockchain, AI, game... chỉ là những ý tưởng, thì hiện nay đã đi vào từng ngóc ngách trong mỗi gia đình Việt Nam.
"Việt Nam là một quốc gia có dân số trẻ, yêu công nghệ và sẵn sàng thử nghiệm những xu hướng mới, đây là điều kiện thuận lợi để chúng ta trở thành trung tâm phát triển tài sản số trong khu vực. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có khung pháp lý rõ ràng để giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư yên tâm phát triển, tránh được những vụ lừa đảo từ các đối tượng xấu trên không gian mạng", ông Hưng nói.
Việt Nam cần có một khung pháp lý để tất cả những người đầu tư hay những người làm ra các sản phẩm công nghệ yên tâm vì được bảo vệ và được phát triển. Việc xây dựng khung pháp lý cho tài sản số tại Việt Nam không chỉ là nhu cầu của các doanh nghiệp mà còn là điều kiện cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ nói riêng và nền kinh tế nói chung.
"Tôi tin rằng, với tầm nhìn chiến lược và sự hỗ trợ từ Chính phủ, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo về tài sản số trong khu vực. Đây không chỉ là cơ hội để chúng ta bắt kịp xu thế toàn cầu mà còn là cách để nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ thế giới", ông Hưng nhấn mạnh thêm.
(Theo Đầu tư chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Ra mắt mạng xã hội Du lịch ẩm thực Việt Nam
Mạng xã hội Du lịch Ẩm thực Việt Nam sẽ cung cấp nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp và điểm đến du lịch, giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng.
Công nghệ - 19/01/2025 13:53
'Doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số'
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thay vì tập trung chủ yếu vào kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số, công nghệ thông tin.
Công nghệ - 23/12/2024 17:48
Các sản phẩm Thông tin quân sự của Viettel sẵn sàng kinh doanh tại Malaysia
Các sản phẩm thông tin quân sự của Viettel đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe để cung cấp cho Lục quân Malaysia.
Công nghệ - 20/12/2024 15:37
Thủ tướng quan tâm đến siêu máy tính AI của Viettel
Siêu máy tính AI của Viettel được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán hiệu năng cao; trang bị công nghệ top đầu thế giới, mang lại hiệu năng xử lý dữ liệu khổng lồ…
Công nghệ - 20/12/2024 11:05
TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng
Ngày 17/12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'.
Công nghệ - 18/12/2024 18:44
SBI Holdings dự kiến đầu tư 35% vào công ty AI mới của FPT
SBI Holdings dự kiến đầu tư 35% vào Công ty TNHH FPT Smart Cloud Japan, công ty AI mới được FPT thành lập ở Nhật Bản.
Công nghệ - 10/12/2024 20:33
11 tháng, doanh thu ngành Thông tin và Truyền thông đạt gần 4 triệu tỷ đồng
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 11 tháng qua, doanh thu toàn ngành Thông tin và Truyền thông ước đạt 3.982.742 tỷ đồng, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2023…
Công nghệ - 30/11/2024 18:00
Người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm 'Phở số'
Tại chương trình "Phở số Hà Thành 2024", người dân có cơ hội thưởng thức món các "Phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội" và trải nghiệm "Phở số".
Công nghệ - 26/11/2024 17:20
Vingroup thành lập công ty nghiên cứu phát triển người máy vốn 1.000 tỷ đồng
Tập đoàn Vingroup thông báo chính thức thành lập Công ty Cổ phần Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng người máy VinRobotics với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Mục tiêu của VinRobotics là góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa quy trình trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và đời sống.
Công nghệ - 21/11/2024 15:58
Hà Nội tích cực xây dựng thành phố thông minh
TP. Hà Nội đã đề ra phương châm hành động "1 mục tiêu - 3 nguyên tắc - 6 phấn đấu" để quyết tâm phấn đấu xây dựng phát triển Thủ đô Hà trở thành đô thị thông minh, hiện đại...
Công nghệ - 14/11/2024 15:27
AI có thể vượt qua con người trong 10 năm tới
Theo chuyên gia, AI đã tiến hoá đến bước suy luận và có thể phân tích thị giác con người. Điều này có thể khiến AI vượt qua con người chỉ trong khoảng 10 năm tới, với bước phát triển như hiện tại.
Công nghệ - 12/11/2024 14:44
Tổ hợp công nghệ tế bào gốc HSC-HOSTEP: Bước tiến mới cho công nghệ tế bào gốc tại Việt Nam
"Lễ khởi công tổ hợp công nghệ tế bào gốc HSC- HOSTEP đánh dấu một bước tiến lớn trong lịch sử phát triển công nghệ sinh học tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và trong lĩnh vực công nghệ sinh học - công nghệ y sinh của Việt Nam".
Công nghệ - 08/11/2024 11:56
Viettel hợp tác với công ty phân tích dữ liệu và AI tạo sinh hàng đầu của UAE
Lễ ký kết giữa Viettel và Presight diễn ra tại TP Dubai trong khuôn khổ buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với doanh nghiệp hai nước.
Công nghệ - 30/10/2024 17:30
Đại học Kinh tế TP.HCM tích hợp công nghệ AI vào biểu diễn nghệ thuật
Đại học Kinh tế TP.HCM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào buổi trình diễn nghệ thuật Tangible Performance mới đây, thể hiện sự giao thoa giữa nghệ thuật - công nghệ hướng tới phát triển bền vững, mang đến cái nhìn mới của sự biểu hiện sáng tạo và tác động của nó đến thế hệ tương lai
Công nghệ - 24/10/2024 13:44
Biết cách khai thác sức mạnh của AI sẽ vượt trội về năng suất
Theo Giám đốc Sản phẩm và Công nghệ của Navigos Group, những người biết cách khai thác sức mạnh của AI sẽ vượt trội về năng suất so với những người vẫn theo đuổi phương pháp làm việc truyền thống.
Công nghệ - 11/10/2024 13:46
AI Marketing lần đầu xuất hiện tại cuộc thi marketing
Giải thưởng SMARTIES do MMA Global tổ chức đã vinh danh hàng trăm chiến dịch marketing xuất sắc nhất mỗi năm, có sức tác động trực tiếp và đóng góp quan trọng vào sự phát triển, định hình tương lai ngành tiếp thị. Năm nay, lần đầu tiên xuất hiện hạng mục AI Marketing.
Công nghệ - 03/10/2024 13:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago