Đến 2025, Đà Nẵng cần khoảng 75.000 nhân lực công nghệ số

THÀNH VÂN
06:40 09/11/2022

Đến năm 2025, TP. Đà Nẵng cần khoảng 75.000 nhân lực công nghệ số để đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp công nghệ số. Đây là một trong những mục tiêu trong kế hoạch Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025.

Nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu

Theo UBND TP. Đà Nẵng, trong xu hướng chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, nguồn nhân lực công nghệ thông tin thành phố đã bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc.

Trong đó, nhiều chính sách chưa đi vào thực tiễn, chưa tạo điều kiện phát huy tốt nguồn nhân lực. Việc triển khai thí điểm các cơ chế, đặc thù đào tạo nhân lực công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chưa đồng bộ, triệt để và đến nay, vẫn chưa có đề án, hướng dẫn cụ thể triển khai tiếp theo.

Đồng thời, hiện thành phố đang thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực ưu tiên như sản xuất các sản phẩm, ứng dụng chuyên cho thiết bị di động; ứng dụng phục vụ chính quyền điện tử, thành phố thông minh, an toàn, an ninh thông tin...

Đặc biệt, trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số hiện số lượng và chất lượng nhân lực chưa đảm bảo yêu cầu. Trong đó, sinh viên tốt nghiệp từ một số trường đại học chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng nhưng chưa đảm bảo nhu cầu về số lượng của doanh nghiệp; các trường cao đẳng nghề, trung cấp khác hàng năm tuy số lượng đào tạo sinh viên ra trường nhiều nhưng tuyển sinh không được và chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của doanh nghiệp.

Screen Shot 2022-11-08 at 20.22.49

Đến 2025, Đà Nẵng cần khoảng 75.000 nhân lực công nghệ thông tin. Ảnh: Thành Vân.

Ngoài ra, sự gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp đã ký kết nhiều văn bản hợp tác nhưng kết quả đạt được chưa cao, tại một số trường sinh viên sau khi ra trường chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Một số doanh nghiệp có tâm lý chờ đợi, đứng ngoài hoạt động đào tạo và chỉ mong muốn lấy nhân lực, mà chưa có trách nhiệm hợp tác với các trường đại học trong vấn đề đào tạo...

UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chuyên nghiệp, chất lượng cao nhằm bảo đảm đủ nhân lực và xem như là một lợi thế đặc biệt quan trọng của thành phố trong thu hút đầu tư, nguồn lực phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ số và nền kinh tế số thành phố, đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số (chính quyền số, kinh tế số, xã hội số), xây dựng thành phố thông minh, đủ năng lực tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Cần ít nhất 75.000 nhân lực công nghệ số

Mục tiêu của Đà Nẵng là đến năm 2025, kinh tế số đóng góp tối thiểu 20% GRDP, trong đó công nghiệp công nghệ thông tin - truyền thông chiếm tối thiểu 10% GRDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10% GRDP; có ít nhất 5 doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/năm hoặc nộp ngân sách trên 100 tỷ đồng/năm…

Từ đó, Đà Nẵng dự báo, đến năm 2025 có tối thiểu 4.650 doanh nghiệp công nghệ số và 75.000 nhân lực công nghệ số, hoạt động của các doanh nghiệp tập trung các công ty phát triển công nghệ cốt lõi; phát triển các sản phẩm và dịch vụ công nghệ kỹ thuật số (phần mềm, tự động hóa, thiết kế vi mạch…); xây dựng, phát triển tích hợp các giải pháp kỹ thuật số; khởi nghiệp.

Đến năm 2030, tối thiểu 8.950 doanh nghiệp công nghệ số và 115.000 nhân lực công nghệ số. Tỷ trọng nhân lực công nghệ số trên tổng số lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính 10,3% vào năm 2025 (mức trung bình cả nước là 2,83%) và 13,7% vào năm 2030 (mức trung bình cả nước là 4,78%).

Trong giai đoạn 2022-2025, cần tối thiểu 7.500 nhân lực/năm và giai đoạn 2026-2030, cần tối thiểu 8.000 nhân lực/năm.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, tính đến cuối năm 2021, trên địa bàn thành phố ước tính khoảng 44.000 nhân lực công nghệ thông tin. Trong đó, 20.500 nhân lực trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số; lương bình quân đạt 17,8 triệu đồng/người/tháng. Thành phố hiện có 38 cơ sở đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong đó 20 trường đại học, cao đẳng và 18 trường trung cấp, trung tâm đào tạo nghề và trung tâm đào tạo phi chính quy.

  • Cùng chuyên mục
GELEX thành lập công ty con về đầu tư

GELEX thành lập công ty con về đầu tư

Công ty TNHH Đầu tư GELEX có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do GELEX sở hữu 100%.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:55

ABBANK thông báo tạm dừng giao dịch điện tử với doanh nghiệp chưa định danh sinh trắc học từ 1/7/2025

ABBANK thông báo tạm dừng giao dịch điện tử với doanh nghiệp chưa định danh sinh trắc học từ 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, ABBANK sẽ tạm dừng các giao dịch điện tử trên ứng dụng ABBANK Business đối với những khách hàng doanh nghiệp chưa hoàn tất định danh sinh trắc học của người đại diện hợp pháp. Các dịch vụ sẽ được khôi phục bình thường ngay sau khi khách hàng doanh nghiệp cập nhật đầy đủ thông tin sinh trắc học.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:44

37 năm đồng hành - bùng nổ ưu đãi cùng VietinBank

37 năm đồng hành - bùng nổ ưu đãi cùng VietinBank

Nhân dịp kỷ niệm 37 năm thành lập, ngân hàng VietinBank triển khai chương trình khuyến mại lớn mang tên ‘37 năm đồng hành - Bùng nổ ưu đãi’ như lời tri ân sâu sắc gửi tới hàng triệu khách hàng.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:43

Show nhạc nước hàng đầu Đông Nam Á chỉ có tại Van Phuc City

Show nhạc nước hàng đầu Đông Nam Á chỉ có tại Van Phuc City

Năm 2024, Van Phuc City đã tổ chức hàng trăm lễ hội, sự kiện đẳng cấp quốc tế như Anh Trai Say Hi, Ravolution Music Festival… Riêng chương trình nhạc nước Van Phuc Water Show thu hút gần một triệu khán giả đến tham quan và thưởng thức.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:43

Triển vọng 6 tháng cuối năm 2025: Cơ hội đầu tư giữa bối cảnh thị trường chuyển mình

Triển vọng 6 tháng cuối năm 2025: Cơ hội đầu tư giữa bối cảnh thị trường chuyển mình

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nửa cuối năm 2025 với nhiều kỳ vọng tích cực. Việc định hình mặt bằng giá mới, dòng vốn ngoại dần quay trở lại cùng triển vọng nâng hạng thị trường là những yếu tố then chốt tạo xung lực cho nhóm cổ phiếu cơ bản – đặc biệt trong các ngành tài chính, xây dựng, dầu khí và hóa chất.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 13:45

PV GAS vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2025, tăng tốc cho giai đoạn cuối năm

PV GAS vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2025, tăng tốc cho giai đoạn cuối năm

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên chủ lực của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) – đã đạt nhiều kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng, vượt kế hoạch trên nhiều mặt dù bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 13:33

Mỹ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam

Mỹ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam

6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) tăng hơn 15%, trong đó Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam, bỏ xa thị trường thứ hai là Trung Quốc.

Thị trường - 04/07/2025 12:33

Để ngoại tệ không còn là trở ngại cho mỗi chuyến xuất ngoại

Để ngoại tệ không còn là trở ngại cho mỗi chuyến xuất ngoại

Với mạng lưới chi nhánh rộng khắp, chính sách tỷ giá cạnh tranh và công nghệ hiện đại, BIDV mang đến giải pháp giao dịch ngoại tệ hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00

BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Ngày 01/7/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia (TTDLQG) - Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động Triển khai Luật Dữ liệu cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ liên quan, các cơ quan nhà nước và một số doanh nghiệp, tổ chức tài chính.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00

Công nghệ xe Full Hybrid và Mild Hybrid, lựa chọn nào phù hợp cho người dùng Việt?

Công nghệ xe Full Hybrid và Mild Hybrid, lựa chọn nào phù hợp cho người dùng Việt?

Hàng loạt lợi ích từ cấu hình full hybrid giúp Toyota thống trị phân khúc xe xăng lai điện trong cả năm 2024 và 4 tháng đầu năm 2025.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00

PTC1: Vượt khó, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong 6 tháng đầu năm, sẵn sàng cho các nhiệm vụ cuối năm 2025

PTC1: Vượt khó, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong 6 tháng đầu năm, sẵn sàng cho các nhiệm vụ cuối năm 2025

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, PTC1 đã tổng kết những kết quả đạt được trong bối cảnh nhiều thách thức và đề ra các giải pháp quyết liệt cho giai đoạn tới, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới truyền tải điện huyết mạch của miền Bắc.

Doanh nghiệp - 04/07/2025 08:00

Quảng Ninh đón hơn 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2025

Quảng Ninh đón hơn 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2025

Trong 6 tháng đầu năm 2025, du lịch Quảng Ninh tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, ghi nhận khoảng 12,1 triệu lượt du khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2024.

Thị trường - 04/07/2025 07:53

KITA Invest chi gần 800 tỷ đồng tất toán 3 lô trái phiếu trước hạn

KITA Invest chi gần 800 tỷ đồng tất toán 3 lô trái phiếu trước hạn

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS), Công ty Cổ phần KITA Invest đã chi gần 800 tỷ đồng để mua lại toàn bộ phần còn lại của ba lô trái phiếu được phát hành năm 2020 vào ngày 18/6/2025, qua đó chính thức tất toán toàn bộ các lô trái phiếu này.

Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:04

VPBank và MobiFone: Đồng hành kiến tạo trải nghiệm tương lai số

VPBank và MobiFone: Đồng hành kiến tạo trải nghiệm tương lai số

Hà Nội, ngày 2/7/2025 – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, mở rộng dịch vụ số đến khách hàng trên toàn quốc.

Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:03

EVNGENCO1 sản xuất 18,7 tỷ kWh trong nửa đầu năm 2025

EVNGENCO1 sản xuất 18,7 tỷ kWh trong nửa đầu năm 2025

Nửa đầu năm 2025, nhu cầu tiêu thụ điện giảm so với kế hoạch và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tần suất nước về các hồ thủy điện của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nhìn chung tốt, đảm bảo mục tiêu cấp nước và phát điện đến hết mùa khô.

Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:02

PV GAS đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025

PV GAS đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025

Tổng Giám đốc PV GAS vừa ban hành chỉ thị, yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và cán bộ công nhân viên toàn đơn vị tập trung triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD); thể hiện quyết tâm cao độ trong việc phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025.

Doanh nghiệp - 03/07/2025 11:26