Vì sao nhà đầu tư dự án điện gió Phú Cường (Sóc Trăng) không được phép đo gió?
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Sóc Trăng do Công ty Công TNHH Mainestream Phú Cường đề xuất chưa có trong quy hoạch nên không được phép lắp đặt lidar đo gió trên biển.

Vị trí Công ty TNHH Mainestream Phú Cường đề xuất lắp đặt lidar đo gió đề lập dự án điện gió ngoài khơi thuộc địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ảnh AH
"Qua rà soát, dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Sóc Trăng do Công ty Công TNHH Mainestream Phú Cường đề xuất, có công suất hơn 1.000 MW chưa có trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.
Theo quy định điều 11 của luật Điện lực: đầu tư phát triển điện lực phải phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực. Vì vậy, dự án này chỉ được triển khai đầu tư khi được duyệt trong quy hoạch điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045", Văn bản của Bộ Công Thương nêu.
Văn bản của Bộ Công thương cũng lưu ý, Bộ TN&MT về ý kiến của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại văn bản số 5264, ngày 3/10.
Cụ thể, vị trí đề xuất lắp đặt lidar đo đạc, khảo sát của của Công ty TNHH Mainestream Phú Cường thuộc khu vực lô 31 (là lô dầu khí mở), nơi có thể sẽ phát hiện các cấu tạo dầu khí tiềm năng. Do đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ TN&MT xem xét việc cấp phép để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tiềm năng tại khu vực lô 31 sau này.
Bộ Công thương cũng đề nghị Bộ TN&MT thực hiện theo thẩm quyền quy định tại khoản 2 và khoản 3, điều 8 Nghị định số 11/2021/NĐ-CP ngày 10/2/2021 của Chính phủ quy định về giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Tỉnh Sóc Trăng quy hoạch phát triển 20 dự án điện gió ven biển. Ảnh NĐT
Trao đổi với Nhadautu.vn về dự án này, ông Lê Thành Thanh, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Sóc Trăng có 20 dự án điện gió, với tổng công suất 1.435MW. Đến nay UBND tỉnh Sóc Trăng đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng công suất 1.345 MW. Trong đó, đã có 11 dự án khởi công xây dựng , 4 dự án đã đưa vào vận hành thương mại trước khi giá FIT hết hạn (trước ngày 31/10/2021), 2 dự án còn lại các ngành đang xem xét để cấp chủ trương đầu tư.
"Dự án điện gió do Công ty TNHH Mainestream Phú Cường đầu tư được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 (gần bờ) là 200MW, dự án này nằm trong quy hoạch phát triển điện gió của tỉnh đến năm 2020.
Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo của dự án với công suất do nhà đầu tư đề xuất lên đến 1.200MW thì chưa được đưa vào quy hoạch. Do vậy, Bộ Công Thương đã có ý kiến chưa cho phép nhà đầu tư thực hiện lắp đặt lidar đo gió trên biển để lập dự án giai đoạn tiếp theo.
Hiện nay do còn chờ giá mua điện mới nên Công ty TNHH Mainestream Phú Cường cũng chưa khởi công xây dựng giai đoạn 1 của dự án, các hoạt động khảo sát lập dự án giai đoạn tiếp theo cũng dừng lại vì chưa được ý kiến chấp thuận từ các Bộ, Ngành trung ương", ông Thanh cho hay.
Dự án nhà máy điện gió Mainestream Phú Cường Sóc Trăng được đầu tư bởi liên doanh Mainstream Renewable Power và Tập đoàn Phú Cường. Dự án này được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận chủ trương đầu tư vào 10/2021 với công suất giai đoạn 1 là 200MW.
Ngày 11/11/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty TNHH Mainestream Phú Cường thực hiện dự án “Cụm nhà máy điện gió Phú Cường Sóc Trăng 1A và 1B”. Trong đó, Mainstream nắm giữ 70% cổ phần và Tập đoàn Phú Cường nắm giữ 30% cổ phần còn lại.
Cụm dự án sẽ được phát triển theo nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn 1A có công suất 200MW, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD.
Đại diện Công ty TNHH Mainestream Phú Cường cho biết tổng công suất dự kiến của dự án điện gió Phú Cường Sóc Trăng giai đoạn hoàn chỉnh lên đến 1.400MW với mức tổng đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD. Khi dự án hoàn thành và đưa vào vận hành sẽ có khả năng cung cấp năng lượng cho 1,6 triệu hộ dân cũng như giảm 1,8 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm.
Mainstream Renewable Power là một công ty chuyên phát triển dự án năng lượng tái tạo. Mainstream đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2016 và hiện đang nghiên cứu phát triển các dự án điện mặt trời và điện gió ngoài khơi với tổng công suất lên đến 2,3 GW.
Tập đoàn Phú Cường được thành lập đầu năm 2009 với vai trò nhà đầu tư tài chính của các công ty thành viên trong tập đoàn, với tổng số vốn điều lệ hơn 3.500 tỷ đồng (tương đương 170 triệu USD). Tập đoàn Phú Cường hiện có hơn 20 công ty thành viên, hoạt động trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm dự án phát triển đô thị, nhà ở, năng lượng tái tạo và dịch vụ lữ hành, nhà hàng, khách sạn.
- Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng
Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.
Đầu tư - 19/09/2025 14:08
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam
Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.
Đầu tư - 17/09/2025 14:34
Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế
Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.
Đầu tư - 17/09/2025 09:32
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
3
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù
-
4
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago