Vì sao cổ phiếu VNDirect giảm mạnh?
2024 là một trong những năm hoạt động khó khăn nhất của VNDirect cùng doanh nhân Phạm Minh Hương.

VN-Index giảm 9,42 điểm trong phiên giao dịch ngày 4/12, đây là phiên điều chỉnh mạnh nhất của chỉ số này kể từ ngày 19/11. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với giá trị giao dịch trên HOSE đạt gần 14.000 tỷ đồng.
Về thanh khoản, cặp đôi chứng khoán VND và VIX có khối lượng khớp lệnh lớn, lần lượt đạt 20,4 triệu đơn vị và 15,7 triệu đơn vị, chốt phiên lần lượt giảm 3,6% và giảm 1,7%. Tương tự nhiều mã khác cùng nhóm cũng kết phiên trong sắc đỏ như SSI (-1%), VCI (-1,5%), HCM (-1,6%),...

Nhìn rộng ra trong 6 tháng trở lại đây, dòng tiền đã dần thoát ra khỏi ngành chứng khoán, khiến nhiều mã giảm điểm như SSI giảm gần 16%, VCI giảm hơn 11%, FTS giảm hơn 4%. Trong đó, cổ phiếu VND nổi bật nhất khi giảm tới hơn 27% về vùng giá 13.250 đồng/CP. Hiện tại, cổ phiếu VND đang giao dịch ở mức P/E và P/B lần lượt là 9,2 và 1,1 lần, thấp hơn đáng kể so với trung bình ngành chứng khoán.
Trên thực tế, 2024 là một năm khó khăn với VNDirect khi bị ảnh hưởng bởi những thông tin như sự cố hệ thống, trái phiếu Trung Nam và kết quả kinh doanh giảm sút.
Trước đó, vào ngày 24/3 hệ thống thông tin của Công ty chứng khoán VNDirect bị tấn công. Sự việc hết sức nghiêm trọng khi phải hơn 1 tuần sau đó công ty mới có thể mở lại hệ thống cho nhà đầu tư giao dịch.
Điều này không chỉ làm chậm trễ kế hoạch giao dịch tổn thất cho nhà đầu tư mà VNDirect còn đối diện với khủng hoảng niềm tin, mất khách hàng vào tay các công ty chứng khoán khác.
Sau vụ việc, uy tín về cơ sở hạ tầng dữ liệu của VND bị đặt dấu hỏi và ảnh hưởng tới thị phần môi giới chứng khoán. Theo đó, thị phần môi giới trên HOSE trong quý III/2024 của VND đã giảm từ 6,46% xuống 5,7%-mức thấp nhất kể từ quý IV/2019.
Sự kiện này cũng ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của VNDirect. Cụ thể, sau quý I tăng trưởng mạnh mẽ, quý II/2024 VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động 1.458 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 345 tỷ đồng, giảm lần lượt 8,1% và 18% so với cùng kỳ năm 2023.
Còn sang quý III, tất cả các mảng kinh doanh chính gồm tự doanh, môi giới và cho vay ký quỹ đều đồng loạt giảm. Cụ thể, hoạt động tự doanh (FVTPL) của VNDirect đạt 678 tỷ đồng, giảm 27% so với quý III/2023. Mảng cho vay ký quỹ ghi nhận 313 tỷ đồng, giảm 13%, trong khi doanh thu từ môi giới chứng khoán giảm tới 44%, chỉ đạt 168 tỷ đồng.
Xét lũy kế 9 tháng đầu năm 2024, tổng doanh thu của công ty đạt 4.113 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.467 tỷ đồng, tăng 22,6% so với 9 tháng đầu năm 2023. So với mục tiêu mang về 2.020 tỷ đồng tiền lãi sau thuế, VNDirect đã hoàn thành 72,6% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.
Đáng chú ý, hoạt động tự doanh của VNDirect ghi nhận khoản lỗ nặng do đầu tư vào cổ phiếu LTG của CTCP Tập đoàn Lộc Trời. Tại thời điểm ngày 30/9/2024, giá trị cổ phiếu của công ty chứng khoán này tại Lộc Trời đạt gần 52,3 tỷ đồng, tương đương mức lỗ gần 55% so với giá gốc. Xét theo mức giá hiện tại của cổ phiếu LTG (7.800 đồng/CP chốt phiên 4/12), mức lỗ của khoản đầu tư này lên đã hơn 74% (nếu VNDirect không giao dịch mua/bán thêm cổ phiếu).
Ngoài ra, công ty cũng lỗ 11% với khoản đầu tư cổ phiếu C4G của CIENCO4. Như Nhadautu.vn từng đề cập, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng CIENCO4 trong cả 2 đợt tăng vốn gần nhất của CIENCO4 trong năm 2022 và 2023 đều dùng vượt quá 50% số tiền thu được từ đợt chào bán cho Trustlink vay mà chưa được ĐHĐCĐ thông qua. Đồng thời, CIENCO4 cũng thay đổi phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán với giá trị vượt quá 50% số tiền thu được từ đợt chào bán mà chưa được ĐHĐCĐ thông qua và không báo cáo UBCKNN về việc thay đổi phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán.
VNDirect cũng đang nắm lượng lớn trái phiếu Trung Nam. Theo đó tính đến cuối tháng 9/2024, danh mục trái phiếu của VNDirect có giá trị hơn 13.100 tỷ đồng, trong đó khoản liên quan đến Trung Nam đã khiến công ty phải trích lập dự phòng hơn 55 tỷ đồng trong quý III/2024.
Câu chuyện trái phiếu Trung Nam là nội dung được cổ đông đặc biệt quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2024 và cũng được lãnh đạo công ty đánh giá là một trong các nguyên nhân khiến cổ phiếu VND giảm sâu.
Tại cuộc họp này, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDirect cho biết trạng thái nắm giữ trái phiếu Trung Nam hiện nay chủ yếu nằm ở dự án điện đã đưa vào phát điện, khác với dự án không có dòng tiền. Do vậy, rủi ro của Trung Nam nằm nhiều hơn ở tin đồn pháp lý, khó khăn của các dự án, chính sách thay đổi của Chính phủ và các khó khăn chung của các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư.
“Với câu hỏi nếu Trung Nam phá sản VNDirect có phá sản không, câu trả lời là không. Bất cứ lúc nào chúng tôi làm cái gì cũng đều tính toán”, Chủ tịch HĐQT VNDirect khẳng định.
Đẩy mạnh tăng vốn
Trong 9 tháng đầu năm 2024, vốn điều lệ của Chứng khoán VNDirect được nâng từ 12.178 tỷ đồng lên gần 15.223 tỷ đồng, vượt Chứng khoán SSI (15.111 tỷ đồng) trở thành công ty chứng khoán niêm yết có vốn điều lệ lớn nhất hiện nay trên thị trường.
Sau giai đoạn liên tục phát hành cổ phiếu tăng vốn và phân phối cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, cơ cấu sở hữu của VNDirect được pha loãng đáng kể. Điều này thể hiện ở tỷ lệ cổ đông tham gia AGM các năm gần đây liên tục sụt giảm so với giai đoạn trước đó.
Thông thường, tham dự ĐHĐCĐ là cổ đông lớn, cổ đông chi phối, ít có sự hiện diện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Do vậy, các chuyên gia đánh giá tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tham dự ĐHĐCĐ là một tiêu chí quan trọng để đo lường mức độ pha loãng trong cơ cấu sở hữu của một doanh nghiệp đại chúng.
Với VNDirect, tỷ lệ này bắt đầu giảm nhanh kể từ AGM 2021 là 55,63%, sang AGM năm 2022 là 53,91%. Ở AGM 2023 tỷ lệ cổ đông dự họp công ty giảm còn 51,23% và thậm chí sang năm 2024, VND còn tổ chức bất thành ĐHĐCĐ thường niên lần một do chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. Trong khi trước đó vào năm 2020, tỷ lệ cổ đông tham dự lên đến 72%.
- Cùng chuyên mục
Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS
Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.
Tài chính - 18/08/2025 11:54
'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'
Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.
Tài chính - 18/08/2025 07:50
Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không
Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.
Tài chính - 18/08/2025 06:45
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
-
2
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
-
3
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
-
4
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
-
5
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago