Vì sao các hãng hàng không thích dòng máy bay Boeing 737 Max?
Việc vận hành tiết kiệm nhiên liệu cùng với khả năng bay đường dài đã giúp dòng máy bay 737 Max của Boeing hấp dẫn sự chú ý của các hãng hàng không. Và không có gì lạ khi 737 Max đã trở thành dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing cho đến nay.
Khi đặt ra câu hỏi: Tại sao các hãng hàng không yêu thích dòng máy bay Boeing 737 Max? Thông tín viên Gwyn Topham chuyên về giao thông của kênh CNN tự trả lời chỉ gói gọn trong một từ: Tiền.
Lý giải cho điều này, ông cho rằng đây là một chiếc máy bay hứa hẹn cắt giảm nhiều hóa đơn nhiên liệu và bảo trì, có khả năng bay xa hơn và nhồi nhét được thêm nhiều hành khách hơn. Và đó chẳng phải là những điều mà tất cả các giám đốc điều hành hàng không cũng như cổ đông của họ mong muốn lắm sao.

Những chiếc Boeing 737 chờ xuất xưởng tại nhà máy của Boeing ở Renton, bang Washington. Ảnh Reuters
Hơn 5.000 chiếc máy bay Max mới đã được đặt hàng, chủ yếu là loại Max 8 phiên bản mới nhất, cho phép Boeing duy trì doanh số bán hàng dòng 737 đứng đầu bảng xếp hạng so với các máy bay dòng Neo mới nhất của gia đình Airbus A320, đối thủ cạnh tranh chính của Boeing.
Trong khi cả hai nhà sản xuất máy bay đều tung ra những dự án táo bạo với đầy sự phô trương, đi kèm đó là những cơ hội với dòng máy bay khổng lồ 787 Dreamliner của Boeing hay A380 superjumbo của Airbus thì dòng máy bay Max lại có vẻ là một thứ gì đó hoàn toàn khác. Đó là một loại máy bay không vượt ra ngoài khuôn khổ, ít nhiều quen thuộc với những chặng bay ngắn. Nó dường như là bản sao của những gì các hãng hàng không đã có, nhưng lại nhẹ hơn, tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và đặc biệt có chi phí bảo trì rẻ hơn.
Những người mua máy bay này đến từ khắp các châu lục, và xếp hàng chờ. Ở Anh, hãng hàng không Monarch đã đặt hàng cả tá máy bay loại này, dù cho hãng hàng không này được dự báo còn lâu mới có thể dành được khoản chi phí cỡ 3 triệu bảng Anh mỗi năm để mua một chiếc máy bay loại này.
Với một mức giá tương đối hợp lý, dòng máy bay một lối đi Max có khả năng bay được chặng đường dài, vốn là hành lang bay truyền thống của máy bay phản lực thân rộng mà một hãng như Norwegian mới có thể mở thêm các đường bay nối liền Na-uy với bên kia bờ Đại Tây Dương.

Các thông số chính của máy bay 737 MAX 8. Đồ họa BBC
Như vậy, mục tiêu chính của các hãng bay vẫn là câu chuyện kinh tế.
Trong một động thái mới nhất của hãng Ryanair, được nhiều người xì xào quanh đó, là việc hoàn tất thương vụ mua phiên bản máy bay mới nhất của dòng Max, chiếc Max 200, vốn được đặt tên là "Kẻ thay đổi cuộc chơi" (the “game-changer”).
Không bay đường dài, nhưng người ta đặt thêm ghế vào những chiếc máy bay mới này.
Hãng hàng không Ailen đặt hàng tới 130 máy bay, theo đó 50 chiếc đầu tiên sẽ được giao vào giữa tháng Năm và mùa hè này. Giám đốc điều hành hãng bay Ryanair, ông Michael O’Leary cho biết loại máy bay Max mới sẽ giúp cắt giảm chi phí thêm 5%. Và hành khách được hứa hẹn sẽ thoải mái hơn, có chỗ để chân rộng hơn và nội thất đẹp hơn.
Với sổ đặt hàng có giá trị danh nghĩa lên tới 600 tỉ USD, cổ phiếu của Boeing đã không ngừng tăng giá.
Các hãng hàng không dù có nhiều lựa chọn ở những nơi khác, nhưng đều lên kế hoạch cho sự tăng trưởng đội bay bằng những chiếc máy bay tiết kiệm nhiêu liệu này.
Bóng ma của cuộc khủng hoảng giá nhiêu liệu tăng vọt cách đây một thập kỷ vẫn còn lảng vảng quanh đây và Boeing lại tuyên bố dòng máy bay Max mới có khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ 14-20% so với các máy bay cùng loại ra trước đó.
Nếu những chiếc máy bay Boeing Max phải nằm đất lâu dài vì lệnh cấm bay, rất dễ để hình dung ra việc các hãng hàng không sẽ phải vận lộn ra sao với câu chuyện nhiên liệu và khả năng tăng giá vé là rất cao.
Tuy nhiên, cái giá để tiếp tục vận hành một dòng máy bay đang bị nghi ngờ về độ an toàn có thể còn không tính đếm được, nếu họ muốn thế.
- Cùng chuyên mục
'Cha đẻ' Pi Network lộ diện, thừa nhận chưa hoàn toàn 'mở mạng'
Trái với dự đoán sẽ "gây sốt" và giúp vực dậy Pi Network, sự xuất hiện của Nicolas Kokkalis lại làm đồng tiền ảo này rớt giá sâu thêm.
Đầu tư - 18/05/2025 09:24
Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế
Với lợi thế hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư minh bạch và chính sách cởi mở, Quảng Ninh đang nổi lên là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ những dự án hiện đại đến cam kết đồng hành của chính quyền, tỉnh này hứa hẹn trở thành trung tâm thu hút FDI hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 17/05/2025 15:58
Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, việc quản lý thị trường chưa hiệu quả là một trong những lý do khiến giá bất động sản tăng cao. Nhiều thủ tục hành chính còn vướng mắc, từ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, định giá đất…
Đầu tư - 17/05/2025 08:26
Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên
Dự án 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên có tiến triển mới khi Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 17/05/2025 07:32
THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ
THILOGI hoàn tất nạo vét luồng Kỳ Hà - tuyến luồng chính vào cảng quốc tế Chu Lai; đồng thời mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Chu Lai - Ấn Độ.
Đầu tư - 17/05/2025 07:24
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
Tăng trưởng kinh tế không thể bám mãi vào 'mặt đất'
PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, vùng Thủ đô trong tư duy mới không chỉ là không gian gắn với Hà Nội, mà là trung tâm của trung tâm, là điểm hội tụ và lan tỏa của các nguồn lực phát triển. Tăng trưởng không thể bám mãi vào "mặt đất" với những giới hạn về quỹ đất, hạ tầng, dân số. Do đó, cần mở rộng không gian vật lý sang không gian số, không gian ngầm, không gian trên cao, không gian biển, thậm chí là không gian vũ trụ.
Đầu tư - 16/05/2025 10:58
Bình Định nghiên cứu làm sân golf trên núi Vũng Chua
Bình Định đang nghiên cứu quy hoạch khu vực núi Vũng Chua (TP. Quy Nhơn) thành một tổ hợp đa chức năng, bao gồm: Sân golf, khu đô thị dịch vụ nghỉ dưỡng…
Đầu tư - 16/05/2025 09:33
Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiến nghị nghiên cứu bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số nhóm dự án cụ thể hoặc khoanh vùng phạm vi áp dụng; thí điểm bỏ cấp phép xây dựng với các chủ đầu tư uy tín.
Đầu tư - 16/05/2025 09:02
Toàn cảnh 'siêu thành phố' miền Trung khi hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam
Sau hợp nhất, TP. Đà Nẵng mới có diện tích tự nhiên hơn 11.867km2, quy mô dân số hơn 3 triệu người. Trung tâm chính trị - hành chính sau khi hợp nhất đặt tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng hiện nay).
Đầu tư - 16/05/2025 06:45
Thiên Hưng Mỹ Thọ 'trúng' 3 dự án cụm công nghiệp tại Bình Định
Bình Định vừa phê duyệt ba dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 630 tỷ đồng.
Đầu tư - 15/05/2025 20:54
VinaCapital: Nghị quyết 68 tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân
Bộ Chính trị mới đây ban hành Nghị quyết 68 – một chỉ thị quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo sự thay đổi lớn trong định hướng phát triển kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/05/2025 13:18
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng vào tháng 8/2025
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng để nâng quy mô từ 2 làn lên thành 4 làn xe, dự kiến khởi công vào tháng 8/2025.
Đầu tư - 15/05/2025 10:03
Đà Nẵng giải 'cơn khát' vật liệu cho cao tốc Hòa Liên - Túy Loan
Đà Nẵng quyết định nâng công suất mỏ đá Trường Bản để phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.
Đầu tư - 15/05/2025 08:30
- Đọc nhiều
-
1
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao
-
4
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
-
5
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 2 month ago