Boeing 737 Max bị cấm bay, du lịch đường hàng không có bị rối loạn?

Việc tạm dừng bay phi đội 737 Max của Boeing trên toàn thế giới dự kiến sẽ gây ra một sự gián đoạn nhỏ trong hoạt động du lịch bằng đường hàng không - ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.
CHÍ THÀNH
15, Tháng 03, 2019 | 10:56

Việc tạm dừng bay phi đội 737 Max của Boeing trên toàn thế giới dự kiến sẽ gây ra một sự gián đoạn nhỏ trong hoạt động du lịch bằng đường hàng không - ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Nhà sản xuất máy bay Boeing đã yêu cầu dừng bay trên toàn cầu đối với các máy bay 737 Max để đề phòng an toàn sau khi có bằng chứng mới về vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến loại máy bay phản lực này.

-0 Boeing Ground Getty

 

Dòng máy bay 737 Max được các hãng hàng không trên khắp thế giới dùng cho các chuyến bay ngắn.

Các nhà phân tích nói rằng tác động ban đầu của việc ngưng bay loại máy bay phản lực này có thể sẽ không lớn, nhưng nếu các phi đội bay loại này không được phép bay trong một thời gian dài hơn thì ảnh hưởng tác động chắc chắn sẽ leo thang.

Loại máy bay 737 Max phổ biến thế nào?

Dòng 737 Max là loại máy bay bán chạy nhất trong lịch sử của Boeing, với hơn 4.500 chiếc được đặt hàng bởi 100 nhà khai thác khác nhau trên toàn cầu.

Nhưng dù vậy thì loại máy bay này vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong việc vận chuyển hành khách du lịch trên toàn thế giới.

Trên toàn cầu, các hãng hàng không đã được lên kế hoạch bay chưa tới 700.000 chuyến bay thương mại trong tuần này, dữ liệu từ tư vấn chuyến bay OAG cho thấy.

Trong số đó, chỉ có 6.548 chuyến là được vận hành bởi các biến thể khác nhau của dòng Boeing 737 Max.

"Nghĩa là chỉ có khoảng 1% các chuyến bay toàn cầu được lên kế hoạch sử dụng loại máy bay này trong tuần", ông John Grant thuộc OAG nói.

Khu vực nào trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lệnh cấm bay?

Máy bay Boeing 737 Max 8 - mẫu máy bay liên quan đến vụ tai nạn của hãng hàng không Etopian - thường được sử dụng cho các chuyến bay ngắn và nội địa.

-0 00 max_8_operators_640_-3x-nc

Các hãng hàng không đang sử dụng máy bay dòng 737 Max. Đồ họa BBC

Các nhà phân tích cho rằng khu vực Bắc Mỹ sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn nhiều nhất vì các hãng hàng không Southwest Airlines, Air Canada và American Airlines là ba nhà khai thác lớn nhất của máy bay 737 Max trên thế giới.

Ellis Taylor, Biên tập viên Tài chính Châu Á tại Flight Global, cho biết việc nằm đất của loại máy bay "sẽ có một số tác động" đối với một số lịch trình bên trong của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc tạm dừng khai thác các máy bay 737 Max khiến một số chuyến bay bị hủy, các nhà phân tích cho rằng các hãng hàng không sẽ có thể đưa hành khách lên các chuyến bay khác, sử dụng máy bay thay thế hoặc đưa các máy bay cũ hoạt động trở lại.

"Rất nhiều khả năng có sẵn trên toàn cầu có thể đáp ứng việc thiếu hụt công suất này trong một khoảng thời gian dài", ông Grant của OAG nói.

Ông Taylor của Flight Global cho biết các chuyến bay 737 Max theo lịch trình tại Mỹ sẽ được thay thế bằng các máy bay phản lực khác, nhưng có thể có "một số bất tiện trong vài ngày tới khi các hãng hàng không thực hiện kế hoạch dự phòng".

Câu chuyện kế tiếp sẽ là gì?

Mức độ gián đoạn sẽ phụ thuộc vào thời gian máy bay 737 Max bị cấm bay.

Điều đó sẽ cho thấy cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia mất bao lâu và nguyên nhân được xác định là gì.

Nó có thể mất thêm một thời gian nữa. Một báo cáo sơ bộ về thảm họa Lion Air tháng 10 đã được công bố khoảng một tháng sau vụ tai nạn.

Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA), nơi đã cử một nhóm điều tra đến hiện trường vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia, đã cho thấy có sự tương đồng giữa hai thảm họa.

Ông Taylor của Flight Global cho biết có vẻ như nhiều khả năng việc cấm bay "sẽ kéo dài ít nhất một vài tuần, và có khả năng trong vài tháng nữa, nhưng tất cả phụ thuộc vào việc  tìm ra được vấn đề nào đã gây ra mất an toàn cho máy bay".

(Theo BBC)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS