Vì sao Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long?
Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đang là Ủy viên Trung ương Đảng do vậy Bộ Chính trị không thể quyết định hình thức kỷ luật với 2 cán bộ này mà phải trình ra Trung ương.

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đang là Ủy viên Trung ương Đảng do vậy Bộ Chính trị không thể quyết định hình thức kỷ luật với 2 cán bộ này mà phải trình ra Trung ương.
Ngày 4/6, Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp bàn xem xét thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016-2021, Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021.
Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016-2021, Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 gây hậu quả nghiêm trọng.
Các cá nhân là ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Y tế đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.
Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.
Vì sao Bộ Chính trị phải đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật 2 cán bộ này?
Theo PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, trước hết cần hiểu rằng, đối với các Ủy viên Trung ương hay Ủy viên Bộ Chính trị, việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với những cán bộ này phải do Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định.
Sở dĩ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của các cán bộ nói trên phải đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét là đúng quy định của Đảng. Bộ Chính trị là cơ quan lãnh đạo do Trung ương bầu ra để lãnh đạo, điều hành công việc giữa 2 kỳ họp Trung ương. Các ủy viên Bộ Chính trị là những thành viên ưu tú nhất trong Trung ương được bầu vào cơ quan này để điều hành công việc của Trung ương giữa hai kỳ họp của Trung ương.
Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đang là Ủy viên Trung ương Đảng do vậy Bộ Chính trị không thể quyết định hình thức kỷ luật với 2 cán bộ này mà phải trình ra Trung ương. Như vậy, theo quy định, có thể tại kỳ họp tới đây, Trung ương sẽ xem xét và quyết định hình thức kỷ luật đối với 2 cán bộ này. Trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Chính trị cũng có thể triệu tập Trung ương họp bất thường để xem xét việc thi hành kỷ luật. Cụ thể, việc xem xét hình thức kỷ luật đối với Ủy viên Trung ương sẽ được đưa ra để Trung ương bỏ phiếu. Khi đó kết quả bỏ phiếu sẽ là hình thức kỷ luật chính thức đối với những cán bộ trên.
Tại cuộc họp ngày 4/6, trong phạm vi quyền hạn, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ có thể quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Phạm Công Tạc, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; quyết định cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ và Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ông Nguyễn Trọng Phúc cũng cho biết, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với các Ủy viên Trung ương là ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long không có gì lạ. Trong nhiều vụ việc trước đây Đảng vẫn tiến hành như vậy. Như trong trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh của Đà Nẵng cũng phải trình ra Trung ương và Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cách chức Ủy viên Trung ương; hay trường hợp của ông Trần Văn Nam ở Bình Dương gần đây cũng vậy.
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đã có những sai phạm liên quan đến vụ việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7
Từ ngày 1/7/2025, Nghị định 105/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định các chung cư, nhà tập thể cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn từ 1.000 m² trở lên phải mua bảo hiểm cháy và rủi ro đặc biệt.
Pháp luật - 30/06/2025 16:01
Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo
Các đối tượng giả danh nhân viên điện lực, gọi điện đến khách hàng với nội dung liên quan đến việc điện lực triển khai sáp nhập đơn vị, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp để cập nhật thông tin thanh toán tiền điện theo địa chỉ mới.
Pháp luật - 30/06/2025 07:42
Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả
Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ; một cơ sở chứa hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma.
Pháp luật - 29/06/2025 13:29
Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp
Từ ngày 24 đến 27/6/2025, Công an Hà Nội tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ quy mô lớn cho hơn 10.200 cán bộ, chiến sĩ công an cấp xã. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm chuẩn bị sẵn sàng về mặt tổ chức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cho lực lượng công an cơ sở, đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính.
Pháp luật - 28/06/2025 09:18
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù
Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và bị đề nghị mức án từ 14-15 năm tù.
Pháp luật - 27/06/2025 10:47
Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'
Cục An toàn thực phẩm đề nghị kiểm tra, xử lý quảng cáo vi phạm của Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng, trên mạng xã hội. Kiểm tra, xử lý thông tin các sản phẩm giảm cân của các cá nhân có nickname Ngân 98, Ngân collagen
Pháp luật - 27/06/2025 08:11
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt ngăn chặn thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả
Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả.
Pháp luật - 26/06/2025 14:04
Từ 1//1/2026, mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt gấp 10 lần khoản thu từ vi phạm
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Quốc hội thông qua quy định mức phạt hành chính với hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân có thể lên tới 10 lần khoản thu từ vi phạm.
Pháp luật - 26/06/2025 11:18
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được giảm 14 năm tù
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được giảm sâu mức án so với bản án sơ thẩm, từ 21 năm tù xuống còn 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và phạt tiền 4 tỷ đồng về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".
Pháp luật - 26/06/2025 11:07
Bắt gần 100 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng
Một tổ chức lừa đảo đặt trụ sở tại nước ngoài, đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của người Việt Nam vừa bị triệt phá.
Pháp luật - 25/06/2025 12:59
Quốc hội quyết bỏ án tử hình tội 'Tham ô tài sản', 'Nhận hối lộ'
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã chính thức được Quốc hội thông qua với đa số đại biểu tán thành. Trong đó, luật đã bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh như "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ"...
Pháp luật - 25/06/2025 10:56
Quản lý thị trường ở đâu trong các vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả?
Những vụ phát hiện sữa giả, thực phẩm chức năng giả thời gian gần đây không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn đặt ra câu hỏi lớn về vai trò của lực lượng quản lý thị trường khi lực lượng này được xem là tuyến đầu trong kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hóa.
Pháp luật - 25/06/2025 08:44
Công an Hà Nội bắt các đối tượng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của Xanh SM
Hai tài xế taxi Xanh SM đã câu kết với một đối tượng bên ngoài, tạo ra hàng trăm nghìn tài khoản khách hàng ảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của công ty.
Pháp luật - 24/06/2025 18:43
Công an Hà Nội thông báo lịch sát hạch lái xe
Công an Hà Nội thông báo lịch dự kiến sát hạch để cấp giấy phép lái xe trên địa bàn thành phố.
Pháp luật - 24/06/2025 10:31
Xét xử Nguyễn Văn Hậu và nhiều cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh trong vụ án Phúc Sơn
Ngày 24/6, Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử 41 bị cáo trong vụ án xảy ra ở Tập đoàn Phúc Sơn. Trong nhóm bị cáo, nhiều người từng giữ các chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh.
Pháp luật - 24/06/2025 08:33
Công an Hà Nội khởi tố nữ Tik Toker doanh thu 120 tỷ kê khai 5 tỷ
Công an Hà Nội cho biết nữ Tik Toker Vũ Nam Phương và đồng phạm kinh doanh có doanh thu 120 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai 5 tỷ đồng gây thiệt hại cho nhà nước 10 tỷ.
Pháp luật - 23/06/2025 17:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago