Ví điện tử hết thời?
Ví điện tử chắc chắn rơi vào thoái trào khi mà mức độ cạnh tranh so với ứng dụng ngân hàng thường kém xa. Xu thế người ta không muốn dùng quá nhiều thứ thay vì all in one.

Cuộc chiến "đốt tiền"
Như Nhadautu.vn đã thông tin, hồi cuối thàng 10, ShopeePay, ứng dụng ví điện tử của nền tảng mua hàng trực tuyến Shoppee đã bị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính số tiền 25 triệu đồng.
ShoppeePay bị xử phạt do chưa triển khai đánh giá hiệu quả của các biện pháp quản lý và kỹ thuật được áp dụng đối với hệ thống thông tin của doanh nghiệp theo quy định, cụ thể: Công ty chưa kiểm tra tính đầy đủ và phù hợp của Quy chế bảo đảm an toàn thông tin theo phương án bảo đảm an toàn thông tin được phê duyệt; chưa đánh giá việc tuân thủ các quy định, quy trình trong Quy chế bảo đảm an toàn thông tin trong quá trình vận hành, khai thác, kết thúc hoặc hủy bỏ hệ thống thông tin; việc thiết kế hệ thống thông tin, việc thiết lập, cấu hình hệ thống thông tin theo phương án bảo đảm an toàn thông tin được phê duyệt.
Điều này cho thấy, "lỗ hổng" an toàn thông tin mạng là một trong những yếu tố khiến các ứng dụng ví điện tử dần trở nên mất điểm.
Theo các chuyên gia, phát triển ví điện tử là cuộc chiến đốt tiền, khiến các doanh nghiệp dễ hụt hơi.
Mới nhất, Grab khai tử ví điện tử Moca dù đã giảm khoản lỗ từ ứng dụng này. Grab định hướng phát triển thành nền tảng đa ứng dụng, đồng nghĩa, việc phát triển ví điện tử là cần thiết để tối ưu hoá việc thực thi thanh toán online ngay trên nền tảng.
Tuy nhiên, gã khổng lồ của làng xe công nghệ phải chấp nhận buông Moca nhằm tối ưu lợi nhuận, dù lý do chính, là vướng mắc tỷ lệ sở hữu của các cổ đông.
Trong khi đó, Momo, ví điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất lại chuyển định vị thành "Trợ thủ tài chính với AI". Đồng nghĩa, MoMo không còn là ví điện tử.
Nên biết, Momo từng vướng vào lùm xùm liên quan đến các tổ chức đánh bạc online, cho vay nặng lãi. Nói về những vấn nạn này, đại diện Ví điện tử MoMo cho biết đây là bài toán khó hiện nay của ví điện tử. Dù doanh nghiệp đã có nhiều biện pháp ngăn chặn tuy nhiên, các đối tượng xấu vẫn có nhiều biện pháp lợi dụng ví điện tử để thực hiện hành vi trái quy định pháp luật như sử dụng danh tính, giấy tờ và tài khoản ngân hàng thuê, mượn của người dân tạo lập nhiều tài khoản ví điện tử, gây khó khăn cho việc xác minh vi phạm.
Ra mắt vào tháng 11/2010 với xuất phát điểm là dịch vụ ví điện tử, sau 14 năm hiện diện, ứng dụng này được coi là cái tên định hình nên thị trường ví điện tử ở Việt Nam. Tuy nhiên, trước sức ép cạnh tranh, Momo phải tìm hướng đi mới để tồn tại, thay vì chỉ gắn định vị ở mảng ví điện tử.
Đào thải nhanh
Giới chuyên gia cho rằng, sự hụt hơi của các ứng dụng ví điện tử là điều dễ hiểu, bất chấp thanh toán không tiền mặt đang là xu hướng.
Trong một bài viết gần đây, chuyên gia Hồ Bá Tình nhận định: "Ví điện tử chắc chắn rơi vào thoái trào khi mà mức độ cạnh tranh so với ứng dụng ngân hàng thường kém xa. Xu thế người ta không muốn dùng quá nhiều thứ. All in one (tất cả trong một ứng dụng - PV) là đủ rồi.
Cuộc đua các ví điện tử sẽ bị đào thải rất nhanh. Đây là ngành hoạt động theo kiểu lợi thế kinh tế theo quy mô. Không có chỗ cho thị trường ngách trong hoạt động của ví điện tử".
Đồng tình quan điểm này, một chuyên gia phân tích thị trường (xin không nêu tên) cho biết, chẳng ai tải thêm một ứng dụng cho phức tạp khi đã có thể sử dụng ngân hàng trực tuyến để thanh toán.
"Ví điện tử, nếu hiểu một cách chính xác, đó là ứng dụng giúp người dùng thanh toán online một cách thuận tiện nhanh chóng. Đó là lý do vì sao giai đoạn đầu, ví điện tử được ưa chuộng. Nhưng đến hiện tại, khi các app ngân hàng trực tuyến được nâng cấp, có thể thanh toán nhanh chóng bằng QR Code, các ứng dụng ví điện tử lép vế", vị này nói với Nhadautu.vn.
Theo vị này, nếu chỉ định vị là ứng dụng thanh toán trực tuyến, ví điện tử sẽ rất khó phát triển. Thực tế, Momo và nhiều ứng dụng khác đã cố gắng vươn mình thoát khỏi vỏ bọc ví điện tử bằng cách tích hợp nhiều chức năng trong sản phẩm. Tuy nhiên, với nhiều khách hàng, họ vẫn chỉ sử dụng ví điện tử với chức năng chuyển tiền, thanh toán.
"Tôi cũng xài ví điện tử. Cụ thể là Momo, những lúc ngân hàng quá tải hoặc cần thanh toán không bị trừ tiền. Lợi thế thu hút người dùng của nhiều ứng dụng ví điện tử là khuyến mãi nhiều, chuyển tiền nhanh, không tốn phí... Nhưng hiện tại, khuyến mãi đã ít, lợi thế chuyển tiền nhanh cũng không còn của riêng ví điện tử nữa, các ứng dụng này buộc phải thay đổi, hoặc biến mất. Trên thực tế, số liệu đã chứng minh rằng hầu hết các ví điện tử lớn nhỏ đều đang thua lỗ và chưa vượt qua giai đoạn "đốt tiền". Thêm nữa, đối tượng khách hàng của ví điện tử là gen Z, thế hệ thích khám phá, thích công nghệ song cũng là thế hệ ưa thay đổi", vị chuyên gia đúc kết.
Theo số liệu từ Vietdata, năm 2022, Momo lỗ ròng 1.150 tỷ đồng. Con số này của năm 2023 là hơn 287 tỷ đồng. Zalo Pay cũng chung cảnh ngộ với mức lỗ hơn 1.000 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo sau khi ông Trump công bố thuế quan mới
Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II, khi người tiêu dùng và doanh nghiệp ứng phó với tác động của thuế quan mới.
Thị trường - 29/08/2025 07:56
Đà Nẵng lần đầu tiên xuất hiện khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, TP. Đà Nẵng đang chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ với việc đồng loạt khởi công 6 dự án trọng điểm từ ngày 19/8 đến 2/9.
Thị trường - 28/08/2025 19:14
Bảo hiểm PVI tại Triển lãm 80 năm cùng đất nước viết nên thành tựu
Sự hiện diện của Bảo hiểm PVI tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm không chỉ là hoạt động trưng bày, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về vị thế của một doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu, thương hiệu Việt mang tầm vóc quốc tế.
Thị trường - 28/08/2025 17:02
Gian hàng của Vinamilk tạo dấu ấn nổi bật tại Triển lãm Thành tựu Đất nước
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm Thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Doanh nghiệp - 28/08/2025 16:34
Đón làn sóng phát triển mới của bất động sản ven biển Đà Nẵng sau sáp nhập
Quyết định sáp nhập Quảng Nam và Đà Nẵng không chỉ mang ý nghĩa chiến lược về mặt hành chính mà còn tạo động lực cho một làn sóng phát triển mới, đặc biệt cho thị trường bất động sản ven biển từ Đà Nẵng đến Hội An. Mở khóa trục phát triển mới - cơ hội vàng cho bất động sản
Doanh nghiệp - 28/08/2025 16:34
Đội tuyển cầu lông Ciputra Hanoi giành ngôi á quân tại giải vô địch cá nhân quốc gia 2025
Giải Vô địch Cầu lông Cá nhân Quốc gia 2025 đã chính thức khép lại sau nhiều ngày tranh tài sôi nổi, quy tụ các vận động viên hàng đầu đến từ các tỉnh, thành trên cả nước.
Doanh nghiệp - 28/08/2025 16:33
Thaco khởi công khu công nghiệp cơ khí gần 8.000 tỷ ở Đà Nẵng
Thaco vừa khởi công Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 115 ha, vốn gần 8.000 tỷ đồng. Dự án góp phần đưa Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ của cả nước.
Doanh nghiệp - 28/08/2025 14:18
Tô phở 30.000 đồng dần biến mất, hàng ăn lập mặt bằng giá mới
Từ giữa tháng 6, nhiều quán bún, phở tại Hà Nội đồng loạt điều chỉnh tăng giá từ 5.000-10.000 đồng/bát (tô).
Thị trường - 28/08/2025 14:00
Cơ hội kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia
Gần 50 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động năng động trong đa lĩnh vực đã tham dự Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia tổ chức tại tỉnh Svay Rieng (Campuchia) chiều ngày 27/8/2025. Sự kiện mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước.
Thị trường - 28/08/2025 07:00
Đà Nẵng cần một “biểu tượng” cho kinh tế đêm
Nhận định kinh tế đêm Đà Nẵng đang được quan tâm phát triển đúng với tiềm năng, tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Kỳ Minh cũng cho rằng, thành phố đang rất cần những sản phẩm du lịch đêm nổi bật, mang tính cạnh tranh cao so với với các điểm đến trong khu vực.
Doanh nghiệp - 27/08/2025 20:51
Sau loạt ngân hàng lớn, đến lượt Morgan Stanley dự báo Fed hạ lãi suất vào tháng 9
Sự thay đổi trong quan điểm của Morgan Stanley diễn ra sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra một số tín hiệu thay đổi chính sách.
Thị trường - 27/08/2025 15:44
Masterise Group tự hào góp mặt tại Triển lãm ‘Thành tựu đất nước 2025’
Vinh dự trở thành một trong 20 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu góp mặt tại Triển lãm Thành tựu đất nước 2025, Masterise Group khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của khối Kinh tế tư nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới, thịnh vượng của đất nước.
Doanh nghiệp - 27/08/2025 14:00
Cùng FE CREDIT 'Dựng xây tương lai từ những ước mơ nhỏ' mùa tựu trường 2025
Từ ngày 25/8 đến 25/10/2025, FE CREDIT triển khai loạt chương trình ưu đãi đặc biệt nhân mùa tựu trường, với tổng trị giá đến 2,4 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 27/08/2025 13:37
Agribank nhận Bằng khen cho các đóng góp trong chương trình 'Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát'
Tại Hội nghị tổng kết chương trình và phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" Agribank vinh dự nhận bằng khen cho những đóng góp qua các công trình an sinh xã hội đặc biệt này.
Doanh nghiệp - 27/08/2025 13:31
Hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão số 5
EVNNPT đã kịp thời khắc phục các đường dây được đóng điện trở lại ngay, hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão.
Doanh nghiệp - 27/08/2025 13:26
Ông Trump leo thang cuộc đối đầu với Fed
Nếu các tính toán của ông Trump trở thành hiện thực, đa số các thành viên hội đồng lãnh đạo Fed sẽ là những người được ông chỉ định.
Thị trường - 27/08/2025 12:33
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago