Vành đai 3 TP.HCM: 15 km đường trên cao lại lỡ hẹn, áp lực dồn về mốc 30/6
Đoạn trên cao dài gần 15 km thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM tiếp tục trễ tiến độ, nhiều hạng mục còn dang dở dù đã lùi lịch nhiều lần. Khi cả phía Đông lẫn phía Tây cùng chậm nhịp, cột mốc 30/6/2026 đang trở thành "áp lực" lớn của đại dự án hạ tầng này.
Báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông - chủ đầu tư) cho biết, 14,7 km đường trên cao, 4 làn xe, kết nối từ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến nút giao Tân Vạn, một trong những đoạn then chốt của đường Vành đai 3 vẫn chưa thể về đích như kế hoạch.
Trên công trường, những khoảng "đứt đoạn" vẫn hiện hữu, nhịp cầu chưa gác dầm, đường dẫn lên xuống chưa hoàn thiện, các mũi thi công chưa khép kín. Nhiều đoạn chưa thể thảm bê tông nhựa, trong khi nút giao với cao tốc, điểm kết nối có tính quyết định cũng chưa đồng bộ.
Tiến độ dự án vì thế tiếp tục bị điều chỉnh, với mốc mới dự kiến cuối tháng 6/2026. Nhưng vấn đề không còn nằm ở một lần lùi lịch mà đây đã là lần thứ 2 đoạn trên cao lỡ hẹn.

Trước đó, Ban Giao thông đã cam kết ngày 19/12/2025 thông xe, sau đó lùi sang 30/4/2026 và giờ tiếp tục "trượt" thêm. Từ thông xe kỹ thuật đến hoàn thành thực sự vẫn là một khoảng cách lớn.
Đối với dự án đường Vành đai 3, áp lực không chỉ nằm ở đoạn phía Đông. Hơn 32 km phía Tây, chia thành 5 gói thầu, cũng đang chậm nhịp do thiếu vật liệu. Khi cả 2 đầu cùng "kẹt", khả năng thông xe toàn tuyến đúng hạn ngày 30/6/2026 trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
Lý giải tình hình chậm tiến độ, Ban Giao thông cho rằng, khó khăn lớn nhất của dự án là do tình hình xung đột quân sự tại Trung Đông đã đẩy giá nhiên liệu tăng đột biến dẫn đến tình trạng tăng giá vật liệu cát, đá, nhựa đường.... Đặc biệt là tăng chi phí vận chuyển, khan hiếm nguồn nhựa đường nhập khẩu, bê tông nhựa, từ đó tác động trực tiếp đến tình hình triển khai thi công của nhà thầu, ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.
Nhà thầu chịu áp lực rất lớn về chi phí biến động giá vật liệu và thiếu hụt nguồn cung vật liệu nhựa đường nhập khẩu đến nay vẫn chưa có dấu hiệu ổn định. Trong khi đó, chủ đầu tư đã cùng nhà thầu thường xuyên làm việc với các chủ mỏ để phối hợp kịp thời, phân bố khối lượng vật liệu cho từng nhà thầu, với mục tiêu sớm đưa vật liệu về dự án.
Từ đó, Ban Giao thông nêu rõ, sẽ hoàn thành đồng bộ toàn dự án Vành đai 3 và đưa vào khai thác cuối năm 2026. Một số đoạn tuyến cao tốc sẽ phấn đấu hoàn thành sớm hơn như đoạn Thủ Đức (cũ) vào 30/6/2026, đoạn Củ Chi (cũ) hoàn thành vào 30/9/2026.
Trước nguy cơ vỡ kế hoạch, UBND TP.HCM buộc phải yêu cầu rà soát lại toàn bộ gói thầu, lập tiến độ chi tiết, xác nhận cam kết giữa chủ đầu tư, nhà thầu và tư vấn giám sát. Các hạng mục công nghệ như ITS, thu phí không dừng, kiểm soát tải trọng phải được chốt thiết kế ngay trong tháng 4 để tránh "điểm nghẽn cuối kỳ".
Đáng chú ý, thành phố yêu cầu tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp", mở rộng mũi thi công, tăng tốc huy động nhân lực; Nếu không về đích đúng hẹn (30/6), chủ đầu tư phải báo cáo rõ ràng, làm được bao nhiêu, còn lại bao nhiêu, vì sao chậm và khắc phục thế nào.
Trong khi Vành đai 3 còn dang dở, TP.HCM đồng thời thúc tiến dự án cầu Phú Mỹ 2, một dự án hạ tầng quan trọng khác trong mạng lưới kết nối khu Đông.
Với tổng mức đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng, dài 6,3km, thiết kế 8 làn xe, cầu dây văng tĩnh không 55m, dự án này được kỳ vọng chia lửa cho cầu Phú Mỹ hiện hữu và các trục huyết mạch như QL1, QL51 hay cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Điểm đáng chú ý là phương án đường trên cao 1-2 tầng lần đầu áp dụng tại TP.HCM, một giải pháp kỹ thuật để "né" bài toán giải phóng mặt bằng trong đô thị chật hẹp. Với dự án này, TP.HCM cũng yêu cầu thẩm định gấp, kiểm soát chặt suất đầu tư, phương án tài chính và tính khả thi.
Đường Vành đai 3 TP.HCM (giai đoạn 1) có chiều dài hơn 90 km, tổng mức đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng, quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80-100 km/h (tùy từng đoạn). Tuyến đường đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương (cũ), Long An (cũ).
Tuyến đường này đã được quy hoạch từ khoảng 15 năm trước và dự kiến hoàn thành năm 2020 nhưng trong quá trình nghiên cứu, triển khai gặp nhiều vướng mắc liên quan đến công tác đề bù, giải phóng mặt bằng, nguồn vốn… Vì vậy, mới chỉ có đoạn Tân Vạn - Bình Chuẩn dài hơn 16 km đã hoàn thành.
- Cùng chuyên mục
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài cuối: 'Mở khoá' bằng cơ chế đột phá
Để hiện thực hóa Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, yêu cầu then chốt là "mở khóa" các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện.
Đầu tư - 24/04/2026 13:23
Tăng tốc đầu tư tại Việt Nam, Foxconn hướng đến sản xuất robot hình người
Việc đưa robot công nghiệp hình người đánh dấu việc Foxconn mở rộng phạm vi sản xuất vượt ra ngoài điện tử truyền thống, sang thiết bị tự động hóa giá trị cao hơn.
Đầu tư - 24/04/2026 13:23
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An lùi thời gian khởi công
Do các vướng mắc về trình, thẩm định dự án thành phần, giải phóng mặt bằng chậm nên thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thủy ở Nghệ An phải dời sang ngày 19/5/2026.
Đầu tư - 24/04/2026 11:29
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án hạ tầng chiến lược của Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Việt Nam tích cực hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Đầu tư - 24/04/2026 11:20
Sắp đấu giá khu đất làm chung cư nghìn tỷ tại Gia Lai, hé lộ doanh nghiệp 'quen mặt'
Gia Lai chuẩn bị đấu giá khu đất để thực hiện dự án Khu chung cư thương mại đường Nguyễn Trọng Trì có vốn hơn 1.200 tỷ đồng. Đáng chú ý, một doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án trên địa bàn tỉnh được cho là đang "đón đầu" cơ hội này.
Đầu tư - 24/04/2026 06:45
Bất động sản Khánh Hòa chuyển từ 'lướt sóng' sang tích lũy bền vững
Trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm, thị trường bất động sản Khánh Hòa vẫn giữ được nhịp giao dịch ổn định trong quý I/2026. Đáng chú ý, thị trường đang chuyển mình theo hướng minh bạch hơn, với dòng tiền ưu tiên các sản phẩm pháp lý rõ ràng và giá trị thực.
Đầu tư - 23/04/2026 13:35
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài 2: Hướng tới mô hình đa ngành, bền vững
Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được định hình trở thành tổ hợp công nghiệp - năng lượng tích hợp, đa ngành, gắn với chuyển dịch xanh và chuỗi giá trị toàn cầu.
Đầu tư - 23/04/2026 10:30
Đà Nẵng chấp thuận cho THACO nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị theo phương thức PPP
Đà Nẵng chính thức chấp thuận cho doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái THACO nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 23/04/2026 06:45
Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Nga quan tâm đến lĩnh vực LNG tại Thanh Hóa
Tập đoàn năng lượng Novatek (Liên bang Nga) đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam, trong đó đặc biệt quan tâm đến tỉnh Thanh Hóa.
Đầu tư - 22/04/2026 15:35
Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư KCN phía Đông Bắc sân bay Vân Đồn
Dự án KCN phía Đông Bắc sân bay Vân Đồn vừa được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 2.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 22/04/2026 15:34
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất - Bài 1: Không bắt đầu từ con số 0
Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) hội tụ nền tảng công nghiệp, hạ tầng và vị trí kết nối thuận lợi, tạo tiền đề quan trọng để hình thành Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia trong tương lai.
Đầu tư - 22/04/2026 13:36
Đà Nẵng sắp có tuyến đường sắt đô thị gần 266.000 tỷ đồng
Tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng với tổng vốn gần 266.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công đầu năm 2027.
Đầu tư - 21/04/2026 08:59
Nghị định 122: 'Cú hích' cho dòng vốn PPP
Nghị định 122/2026/NĐ-CP đang được giới phân tích đánh giá là yếu tố quan trọng mở ra dư địa tăng trưởng mới cho nhóm cổ phiếu đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn tới.
Đầu tư - 20/04/2026 14:54
Foxconn rót thêm 58,3 triệu USD vào công ty con ở Bắc Ninh, nối dài mạch tăng vốn tại Việt Nam
Chuỗi tăng vốn từ cuối năm 2025 cho thấy tập đoàn Đài Loan tiếp tục gia cố cứ điểm sản xuất tại Bắc Ninh, trong đó Fushan và Fulian là hai pháp nhân nổi bật trong làn sóng mở rộng mới.
Đầu tư - 20/04/2026 13:54
Ì ạch giải ngân vốn đầu tư công thách thức mục tiêu tăng trưởng hai con số
Là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng hai con số, thế nhưng trong quý đầu của năm 2026, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt khoảng 11% kế hoạch.
Đầu tư - 20/04/2026 13:44
Nhiều 'ông lớn' là cổ đông sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM
Danh sách các cổ đông của Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM được ra mắt chiều 17/4 gồm Tập đoàn Sovico, Vingroup, Becamex Group, VinaCapital, Tập đoàn Sunwah, VNG, CT Group, Tập đoàn Hoa Sen và FPT. Trong đó, Giám đốc Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures – ông Hoàng Đức Trung được giao phụ trách điều hành quỹ mới này.
Đầu tư - 20/04/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Nhận diện 'bẫy' tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui' trên mạng xã hội
-
2
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast đặt mục tiêu trở thành hãng xe hàng đầu thế giới
-
3
Bộ 3 nhà máy xử lý nước thải tỷ đô của liên danh Petrosetco - Gelex Infra - Viconship lộ diện
-
4
Lợi nhuận cao nhất 10 năm, PVD tăng vốn thay vì chia cổ tức
-
5
TP.HCM cần hơn 1 triệu tỷ đồng cho 22 dự án giao thông
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago




















