Văn hóa làm việc '996' gây tranh cãi tại các công ty công nghệ Trung Quốc

TRANG TRANG
14:21 18/06/2019

Chế độ làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần tại các công ty công nghệ Trung Quốc đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Các giám đốc điều hành phương Tây thường nói về việc sử dụng dữ liệu để xác định thị trường muốn gì và sau đó cung cấp nó. Ngược lại, các giám đốc điều hành Trung Quốc nói về việc cung cấp sản phẩm mới ra thị trường càng nhanh càng tốt.

Cách tiếp cận của Trung Quốc rất giống phương pháp "khởi nghiệp tinh gọn" được phổ biến bởi nhà văn và doanh nhân tại Thung lũng Silicon, Eric Ries. Trong mô hình của mình, một doanh nhân đưa ra các giả định về nhu cầu thị trường, kiểm tra từng giả định với các sản phẩm giả định. Nếu thị trường yêu thích nguyên mẫu nào, công ty sẽ xây dựng và cung cấp sản phẩm thực tế.

Các công ty Trung Quốc bỏ qua việc xây dựng các mô hình và thử nghiệm thị trường với các sản phẩm làm việc thực tế. Cách tiếp cận này có thể mang lại kết quả đáng kinh ngạc – “Một sự đổi mới vô cùng tốc độ” - nhưng nó đòi hỏi một tập thể làm việc “như một cuộc chạy marathon với thời gian”, chính là cốt lõi của văn hóa giờ làm việc công sở ở Trung Quốc “996”.

“996” là viết tắt của chế độ giờ làm việc bắt đầu từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần.

31chttpss3-ap-northeast-1amazonawscompsh-ex-ftnikkei-3937bb4images664421214466-1-eng-GBR20190612-Alibaba-nap2048x1152

Văn hóa làm việc "996" tại Trung Quốc gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Reuters.

Gần đây, các nhân sự của công ty công nghệ Trung Quốc thể hiện sự bất mãn với văn hóa làm việc này, phát động các cuộc biểu tình trực tuyến như một cách phản đối. Cuộc biểu tình cũng nhắm đến các nhà tuyển dụng, coi đây như một phần hấp dẫn nhân sự đến với công ty.

Làm việc 72 giờ một tuần và sống theo lối sống "996" có vẻ xa lạ với hầu hết mọi người, nhưng đối với các doanh nhân xây dựng các công ty khởi nghiệp ở bất cứ đâu trên thế giới, đây là những thói quen tốt đẹp.

Các doanh nhân có thời gian và nguồn lực hạn chế nhưng niềm tin dồi dào vào những gì họ đang xây dựng và tiềm năng của ý tưởng của họ để chạm đến hàng triệu người, kiếm một số tiền và thậm chí có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ và hầu hết những người làm việc trong các công ty khởi nghiệp ở phương Tây hoặc ở châu Á sẽ nói rằng họ rất vui khi làm những gì cần thiết để biến những gì họ tin vào thực tế.

Điều làm nên một Trung Quốc khác biệt đó chính là các công ty hàng đầu trên thế giới, như Tencent Holdings và Alibaba Group Holding, khởi nghiệp như những startup và sau đó không bao giờ bỏ thói quen chuyển động thật nhanh và làm việc thật chăm chỉ. Họ đã giữ văn hóa khởi nghiệp của mình và bán tầm nhìn đó cho nhân viên ngay cả khi tăng quy mô lên mức vốn hóa thị trường gần nửa nghìn tỷ USD. Nhưng không phải tất cả nhân viên của các "đại gia" công nghệ như Tencent hay Alibaba đều tuân thủ tầm nhìn của người đứng đầu như cách họ từng làm khi công ty còn ở quy mô nhỏ.

Như chủ tịch của Alibaba, Jack Ma nói: "Nếu bạn tìm được một công việc bạn thích, vấn đề "996" không tồn tại. Nếu bạn không đam mê công việc, mỗi phút đi làm là một cực hình".

Đối với các doanh nhân mới cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài của Trung Quốc, họ phải đáp ứng được mong muốn của các tân binh tiềm năng để tạo sự khác biệt và cố gắng để mình trở thành một phần của điều gì đó thật tuyệt vời. Họ phải bán tầm nhìn này vì họ không thể cạnh tranh được với mức lương cao của Alibaba hay Tencent. Các lựa chọn cổ phiếu có thể chào mời là không chưa đủ giá trị đối với nhân sự. Nếu thiếu cả tiền và tầm nhìn, các ông chủ khởi nghiệp bị “mắc kẹt” trong vấn đề nhân sự.

Nhân sự của các công ty khởi nghiệp giống như những người đồng sáng lập hơn là nhân viên theo nghĩa truyền thống của từ này và hiện tượng này vượt qua vấn đề về tuổi tác. Bỏ học đại học giữa chừng ở Trung Quốc không phải là hiện tượng phổ biến tuy nhiên hầu hết người đứng đầu ở các công ty rơi vào độ tuổi 30 hoặc thậm chí 40. Đây là những người ít phải chăm sóc con cái – một điều khá phổ biến ở phương Tây. Con cái của những doanh nhân này thường ông bà nội ngoại trông nom.

Chế độ "996" không chỉ giới hạn ở các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc. Các công ty công nghệ quốc tế, cả trong hoạt động ở Trung Quốc và tại đất nước họ, cũng rất nỗ lực. Thực phẩm miễn phí được cung cấp ở các nhà ăn của Google không chỉ là một phúc lợi mà còn là một “công cụ” giúp giữ nhân viên ở lại làm việc tại văn phòng lâu hơn.

Các nhà lãnh đạo công ty công nghệ Trung Quốc phải tạo nên một môi trường nơi mọi người cảm thấy họ là một phần của công ty, không chỉ là một nhân viên. Ở đó, họ được trao quyền để tạo ra sự khác biệt và được thuyết phục để tin tưởng vào tầm nhìn của công ty. Các giám đốc không thể đơn giản yêu cầu nhân viên làm việc nhiều giờ và mong muốn giữ chân nhân tài trong thị trường lao động rất cạnh tranh này. Những người thấy mình bận rộn trong việc thay đổi thế giới tốt hơn, không có xu hướng đếm số giờ họ dành để làm việc đó.

(Theo NDH/Nikkei Asean Review)

  • Cùng chuyên mục
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế

Đầu tư - 09/05/2025 06:45

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28