'Vaccine' nào cho nền kinh tế? - Bài 3: Doanh nghiệp cần gói vay ngân hàng, chính sách thuế, cởi trói các thủ tục

NHÓM PV
06:54 23/06/2021

Đại diện nhiều doanh nghiệp gặp khó trước đại dịch COVID-19 cho rằng Chính phủ đã quan tâm ban hành các gói hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên, một số chính sách chưa tới để doanh nghiệp vượt khó.

Tại cuộc họp phiên mở rộng do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức để cho ý kiến về thẩm tra sơ bộ báo cáo kinh tế, xã hội 5 tháng đầu năm 2021 và giải pháp cho 6 tháng cuối năm, nhiều đại biểu Quốc hội tỏ ra lo ngại khi số doanh nghiệp (DN) rời bỏ thị trường và số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao, lần lượt tăng 20,7% và 23%.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cũng cho biết ông bất ngờ khi DN lớn cũng rút khỏi thị trường. "Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra. Có một nhận định chung là sức khỏe của DN đang yếu, bị COVID-19 "đánh" cho tan hoang", ông Phương nhận định.

Để có tiếng nói của người trong cuộc, Nhadautu.vn đã trao đổi với một số lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trước dịch COVID-19, đề xuất Chính phủ những giải pháp để doanh nghiệp "sống sót" vượt qua đại dịch.

195462641_212300464049279_8182611143549136917_n

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Group. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Những gói vay ngân hàng là loại "vaccine" doanh nghiệp cần nhất

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Group cho rằng gần 60.000 DN dừng hoạt động từ đầu năm 2021 tới nay, đặt biệt theo lãnh đạo UBND TP.HCM thì các DN dừng hoạt động lớn nhất khi mà làn song dịch bệnh COVID -19 lần thứ 4 bùng phát.

"Tất cả đang đẩy các DN tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung vào tình cảnh khó khăn, trong khi tới nay tôi nhận thấy các gói hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ vốn vay vẫn chưa phát huy hiệu quả cho DN", bà Hương nhận định.

Theo bà, năm 2020, Chính phủ có một gói vay tài khóa hỗ trợ DN bị ảnh hưởng từ dịch bệnh lên tới 180.000 tỷ đồng tiền hỗ trợ giãn, hoãn cho thuê đất, thế nhưng tới nay tỷ lệ hỗ trợ được công bố sau 1 năm hình thành chỉ đạt 48%. Hay như ngành sản xuất, DN thiếu nhất là nguồn vốn trong ngắn hạn để trả lương và tái đầu tư nhằm duy trì và khôi phục hoạt động thì liều vaccine tốt nhất là hỗ trợ về vốn.

Vì vậy, Chính phủ nên có gói hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp lãi suất ưu đãi và ân hạn nợ gốc. Tuy nhiên, CEO Đại Phúc Group cho rằng sẽ có xếp loại đánh giá về khả năng chi trả, trong đó có yếu tố lịch sử doanh thu, lợi nhuận, số người lao động, thâm niêm hoạt động, khả năng chiếm thị phần và mở rộng hoạt động trong tương lai...

Nữ Tổng giám đốc cũng phân tích, Chính phủ cũng đã có những gói cứu trợ tài chính cho vay lớn, tuy nhiên tới nay những gói cứu trợ này chưa được giải ngân cho vay hết. Các gói vay này đa phần mang tính đại trà, dẫn tới việc DN tiếp cận khó, trong khi đó nếu gói tín dụng vay có thể đưa vào từng ngành nghề thì các doanh nghiệp sẽ hấp thụ gói vay tốt hơn.

"Đặc biệt là một số nhóm ngành quan trọng cần có gói vay hỗ trợ riêng, từ đó sẽ có sự hấp thụ gói vay và hiệu quả gói vay tốt hơn. Bên cạnh đó, để gói hỗ trợ tài chính hiệu quả, giải ngân tốt thì cũng cần thay đổi cách thực thi chính sách tiếp cận gói vay cho các DN, không nên khắt khe quá trong việc xét năng lực được vay. Có như vậy, liều "Vaccine" tài chính mới thực sự hiệu quả, giúp DN kháng được đại dịch, hồi phục năng lực phát triển", theo bà Nguyễn Hương.

197742717_225106665895288_2277589709736518968_n

Doanh nghiệp vẫn cần gấp liều "vaccine" mang tên thuế

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn địa ốc Thắng Lợi nhận định đại dịch đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh của DN. Vì thế, các chính sách hỗ trợ DN như gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN và các khoản thuế phí khác, tiền thuê đất trong năm 2021 được xem là thiết thực giúp cho DN có thể trụ vững được trong bối cảnh nhiều ngành nghề phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID -19.

Thêm nữa, sau khi dịch được kiểm soát thì việc gia tăng sản xuất, bù lỗ cho thời điểm trước dịch sẽ được các DN tích cực đẩy mạnh, do đó, những chính sách, thủ tục trong việc triển khai các dự án mới được khơi thông để giúp DN có thể sớm "vượt cạn" sau đại dịch.

Song song đó, doanh nghiệp cũng tự phải có những chiến lược ứng phó với thời COVID hiện tại, vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch, vừa không để dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh.

"Tại Tập đoàn Thắng Lợi, chúng tôi tuân thủ nghiêm thông điệp 5K. Đặc biệt, quán triệt chủ trương "Sống, làm việc và phát triển cùng COVID" rộng rãi trong toàn hệ thống tập đoàn. Có thể nói, dịch bệnh cũng là lúc chúng tôi nhìn lại cơ cấu tổ chức, từ đó có những phương hướng, sách lược mới phù hợp với tình hình và bối cảnh thực tế", ông Quyền chia sẻ.

4 liều "vaccine" cho doanh nghiệp địa ốc TP.HCM

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay HoREA và cộng đồng DN bất động sản đang cần một liều "vaccine" đó là cơ chế tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong các thủ tục đầu tư xây dựng để tăng sức chống chịu và vượt qua đại dịch COViD-19.

Cụ thể, liều "vaccine" đầu tiên là cần Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM sớm trình UBND TP.HCM "ban hành văn bản hướng dẫn trình tự thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở trên địa bàn thành phố” theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình tại Văn bản số 382/TB-VP ngày 12/05/2021. Với liều "vaccine" này, HoREA đề xuất nội dung 4 bước thủ tục hành chính, như sau:

Bước 1: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” đối với dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất, theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP (có ghi tên “nhà đầu tư”).

Bước 2: Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM; hoặc UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện thực hiện thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng" dự án nhà ở thương mại đã có văn bản "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư", Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 quy định "chủ đầu tư là nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận".

Bước 3: Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thực hiện thủ tục giao thuê đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Bước 4: Sở Xây dựng TP.HCM thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; cấp phép xây dựng; đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính thực hiện song song thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất và thông báo để chủ đầu tư thực hiện.

Liều "vaccine" thứ hai là Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM sớm trình UBND TP.HCM ban hành "quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để tách thành dự án độc lập".

le-hoang-chau

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). Ảnh: Thế Toàn.

Liều "vaccine" thứ 3 là UBND TP.HCM hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản khai thác được nguồn cung vaccine ngừa COVID-19

HoREA đề nghị UBND TP. HCM quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng hỗ trợ về pháp lý cho các doanh nghiệp bất động sản, để sớm khai thác được nguồn cung vaccine ngừa COVID-19, đáp ứng một phần nhu cầu chủng ngừa vaccine cho nhân dân thành phố và người lao động của các doanh nghiệp.

Liều "vaccine" cuối cùng là Chính phủ sớm tháo gỡ "ách tắc" về việc nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại đã có quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, nhưng không được công nhận là chủ đầu tư:

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP thì tất cả các dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp (100% đất nông nghiệp), hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (100% đất phi nông nghiệp không phải là đất ở), nhưng không được công nhận là chủ đầu tư, mặc dù nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất các thửa đất này đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2020.

Doanh nghiệp mong sớm có gói hỗ trợ mới

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn ThaiBinh Seed (ThaiBinh Seed), COVID-19 ảnh hưởng không nhiều đến tình hình sản xuất lúa gạo của tập đoàn. DN phải tự tính toán để gồng mình trước đại dịch.

"Tôi đề xuất với Chính phủ khẩn trương sớm có gói hỗ trợ tiếp theo thiết thực hơn, đưa ra văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Trồng trọt, từ đó nhanh chóng áp dụng vào sản xuất", ông Báo nói.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36