Ủy ban chứng khoán yêu cầu công ty chứng khoán đảm bảo hệ thống giao dịch

K.HÀ
10:39 29/10/2018

Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn yêu cầu các công ty chứng khoán phải đảm bảo hệ thống công nghệ thông suốt trong giao dịch.

Tại Hội nghị thành viên thường niên 2018 do hai Sở Giao dịch chứng khoán tổ chức ngày 26/10, vấn đề lỗi hệ thống giao dịch của một số công ty chứng khoán được nêu lên đúng thời điểm ngày 25/10 vừa qua xuất hiện tình trạng lỗi hệ thống của một công ty chứng khoán khiến nhà đầu tư không thể đặt lệnh.

Việc hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán phát sinh lỗi là điều khó tránh. Tuy nhiên lỗi nảy sinh trong tình huống thị trường biến động mạnh sẽ khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại lớn hơn và dễ gây bức xúc. Đã từng có các trường hợp lỗi hệ thống làm mất khả năng đặt lệnh xảy ra với cả công ty chứng khoán lớn nằm trong Top 10 của thị trường.

nhadautu - cac ctck can dam bao he thong giao dich

Đề cập trực tiếp đến rủi ro này, ông Phạm Hồng Sơn yêu cầu các công ty chứng khoán cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, cải thiện chỉ số an toàn tài chính; đồng thời, cần nâng cao hệ thống công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo giao dịch trên thị trường thông suốt hơn nữa trong thời gian tới.

Thông điệp mạnh mẽ được đưa ra trong thời gian tới là cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tăng cường tái cấu trúc hệ thống công ty chứng khoán. Những công ty không đủ điều kiện, không đảm bảo an toàn tài chính ... sẽ kiên quyết đưa ra các giải pháp cụ thể, mạnh mẽ. Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, làm ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.

Đại diện các Sở Giao dịch cũng cho biết mục tiêu trọng tâm trong công tác thành viên bao gồm: (i) Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án công nghệ thông tin KRX để nâng cao tính an toàn, hiệu quả hoạt động của hệ thống; (ii) Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa thêm lệnh PLO vào phiên giao dịch sau giờ; Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đưa sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (cover warrant) vào giao dịch nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư; (iii) HNX sửa đổi Quy chế tạo lập thị trường; HOSE sửa đổi Quy chế thành viên theo hướng nâng cao năng lực tài chính của thành viên, đảm bảo tính thanh khoản và an toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, các Sở cũng sẽ tăng cường công tác quản lý, giám sát thành viên, đáp ứng yêu cầu quản lý, giám sát và hội nhập với thị trường chứng khoán của khu vực, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trong hoạt động trên thị trường của thành viên, đồng thời đa dạng các dịch vụ cung cấp cho thành viên.

Hiện tại số lượng công ty chứng khoán thành viên của HNX là 72 công ty, của HOSE là 71 công ty, trong đó có 4 thành viên là tổ chức tạo lập thị trường cho quỹ hoán đổi danh mục ETF. Kết quả kinh doanh của các công ty thành viên trong 6 tháng đầu năm 2018 tích cực với tổng doanh thu tăng xấp xỉ 51%, lợi nhuận sau thuế tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017 nhờ có sự tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động môi giới và tự doanh.

Mặc dù nhiều công ty chứng khoán nhỏ đã thực hiện tăng vốn, tái cơ cấu nhân sự và tìm hướng đi mới nhưng trong 6 tháng đầu năm 2018, song vẫn còn 18/72 công ty bị thua lỗ và chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.

Tài chính - 15/08/2025 16:05

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.

Tài chính - 15/08/2025 14:57

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Tài chính - 15/08/2025 12:52

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.

Tài chính - 15/08/2025 08:45

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…

Tài chính - 15/08/2025 07:46

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.

Tài chính - 15/08/2025 07:00

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 14/08/2025 15:56

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55