Út ‘trọc’, Phùng Danh Thắm hầu tòa

Nhàđầutư
Út "trọc” Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng danh nghĩa công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng để có những hành vi tư lợi, vi phạm pháp luật...
NAM NAM
30, Tháng 07, 2018 | 07:07

Nhàđầutư
Út "trọc” Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng danh nghĩa công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng để có những hành vi tư lợi, vi phạm pháp luật...

Hôm nay, 30/7, tại trụ sở tòa án quân sự Thủ đô, Tòa án quân sự quân khu 7 mở phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Các bị cáo Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phùng Danh Thắm bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 3/12/2017, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm. Tiếp đó ngày 4/7/2018, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương ra cáo trạng số 164/CT-VKSQSTW truy tố các bị can.

dinh-ngoc-he

Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ (khoanh đỏ)

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự Trung ương, tháng 7/2009, Đinh Ngọc Hệ (khi này là phó trưởng phòng kinh doanh Tổng Công ty Thái Sơn) đề nghị Ban tổng giám đốc cho thành lập pháp nhân mới. Pháp nhân mới này do Tổng công ty Thái Sơn và một số cá nhân góp vốn 51% theo mô hình công ty mẹ - con.

Ngày 5/8/2009, Đại tá Phùng Danh Thắm (Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) đã ký quyết định đầu tư góp vốn 30% cổ phần, 21% còn lại của các cổ đông do Hệ đại diện quản lý. Ngày 19/9/2009, pháp nhân mới mang tên Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn được cấp giấy chứng nhận, vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Thái Sơn góp 51%, hai cổ đông khác gồm bà Vũ Thị Hoa và Vũ Thị Hoan (cháu ông Hệ) góp 49%. Sau đó, Công ty trên đổi tên thành Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (gọi tắt là Công ty Thái Sơn Bộ Q.P) do Hệ làm chủ tịch HĐQT.

Tháng 11/2012, Tổng Công ty Thái Sơn rút 31% vốn và chuyển nhượng cho bà Lê Thị Thảo với giá 0 đồng. 20% còn lại, Tổng công ty này chuyển nhượng cho ông Trần Hoài Nam với giá 1,2 tỷ đồng.

Thực tế, công ty Thái Sơn Bộ Q.P hoạt động tư nhân, điều hành trực tiếp là Hệ. Ngay cả khi Tổng công ty Thái Sơn rút vốn, Hệ vẫn lấy danh nghĩa doanh nghiệp quân đội để hoạt động kinh doanh.

Từ năm 2011, đến năm 2016, Hệ bị cáo buộc lợi dụng danh nghĩa là Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, đã báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty, mạo nhận chức năng, nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin thi công các công trình trọng điểm quốc gia.

Thông qua Ban tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Hệ đề nghị các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua ôtô bằng vốn tự có và đăng ký biển xanh, biển đỏ, được miễn nhiều tỷ đồng thuế trước bạ.

Hệ chỉ đạo Trần Văn Lâm (Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P), thế chấp ôtô cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền. Lâm đã cho thuê nhiều ôtô biển xanh, biển quân sự, thu lợi hơn 6 tỷ đồng.

Theo cơ quan chức năng, việc cho nhiều người ngoài xã hội sử dụng xe công vụ đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng ôtô trong cơ quan công quyền.

Cuối năm 2012, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, thực chất là thuê đất của Lữ đoàn 434 Quân đoàn 4 để cho Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà thuê lại kinh doanh xăng dầu. Lúc đó, Hệ cũng thành lập Chi nhánh Công ty Thái Sơn Bộ Q.P tại Bình Dương và bổ nhiệm Trần Xuân Sơn làm giám đốc.

Ngày 23/6/2014, Đội kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương kiểm tra cửa hàng xăng dầu Thái Sơn phát hiện hơn 20.000 lít xăng không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên đã niêm phong cột bơm. Được cấp dưới báo cáo, Hệ chỉ đạo Lâm làm văn bản mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu chủ yếu phục vụ nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để gửi lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đề nghị không xử phạt số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hệ cũng liên lạc với đại tá Bùi Văn Tiệp (Sư đoàn trưởng 367 Quân chủng phòng không không quân) nhờ giúp đỡ, nhận số xăng trên là của Sư đoàn gửi.

Dù ông Hệ không thừa nhận hành vi, song cơ quan chức năng cáo buộc bị cáo phạm tội như truy tố, với vai trò chủ mưu, chỉ huy và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Ngoài ra, ông Hệ còn mua một bảng điểm và một bằng tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân giả, nhiều lần sử dụng để kê khai hồ sơ nâng lương, chuyển nhóm lương, bổ nhiệm, phong quân hàm.

Ông Phùng Danh Thắm với cương vị Tổng giám đốc đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát với các hoạt động của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và quân nhân Đinh Ngọc Hệ. Ông Thắm không phát hiện được việc Đinh Ngọc Hệ sử dụng nhiều xe ôtô biển quân sự, biển xanh để thế chấp, cho thuê, giao cho người ngoài xã hội sử dụng trái quy định Nhà nước. Ông Thắm cũng không biết việc nhóm các bị can trên làm giả hợp đồng, tài liệu, văn bản, mạo nhân số xăng kém chất lượng là của quân đội.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS