Tỷ phú Jack Ma mất tích bí ẩn trong hai tháng
Tỷ phú công nghệ Jack Ma đã biến mất một cách bí ẩn từ khi công việc làm ăn gặp trục trặc với các cơ quan quản lý kinh tế của Trung Quốc.
Đồng sáng lập Alibaba Jack Ma. Ảnh: Bloomberg
Ông Jack Ma, một trong những nhà tài phiệt thành công và thẳng thắn nhất Trung Quốc, đã chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính và các ngân hàng quốc doanh của nước này trong một bài phát biểu ở Thượng Hải vào tháng 10.
Ông kêu gọi cải tổ một hệ thống "kìm hãm sự đổi mới kinh doanh" và ví các quy định của ngân hàng như một 'câu lạc bộ của những người già'.
Bài phát biểu đã khiến chính phủ Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh coi những lời chỉ trích của tỷ phú Jack Ma như một cuộc tấn công vào quyền lực, và điều hiển nhiên đã đến là một 'sự trừng phạt' đối với các hoạt động kinh doanh của ông.
Vào tháng 11, các quan chức ở Bắc Kinh đã 'hạ bệ' Jack Ma và đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group, công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma, tờ Wall Street Journal viết.
Sau đó, họ đã khuyên tỷ phú Jack Ma ở lại Trung Quốc trước khi mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với tập đoàn Alibaba vào đêm Giáng sinh, theo Bloomberg. Bắc Kinh cũng yêu cầu công ty công nghệ tài chính Ant Group thu hẹp quy mô hoạt động.
Sau đó, ông đã biến mất một cách bí ẩn khỏi chương trình thực tế "Người hùng kinh doanh châu Phi". Đây là một gameshow theo phong cách "The Apprentice" (Người tập sự) của Mỹ, với giải thưởng lên đến hàng triệu USD.
Ban đầu, ông được sắp xếp vào vị trí ban giám khảo nhưng bất ngờ bị thay thế bởi một giám đốc điều hành của tập đoàn trong trận chung kết diễn ra vào tháng 11, Telegraph tiết lộ.
Không những thế, tờ Financial Times cho biết hình ảnh tỷ phú Trung Quốc đã bị gỡ khỏi trang web chương trình đồng thời không xuất hiện trong các đoạn video quảng cáo của gameshow này. Theo người phát ngôn của Alibaba, ông chủ không thể tham dự chương trình này do "xung đột lịch trình".
Cũng kể từ thời điểm này, công chúng không còn thấy bóng dáng tỷ phú Jack Ma trên truyền thông. Bài tweet gần đây nhất của ông trên Twitter là từ ngày 10/10 năm ngoái.
Cuộc điều tra chống độc quyền đã khiến cổ phiếu của Alibaba giảm 1/4 giá trị kể từ mức đỉnh điểm ngay sau bài phát biểu vào tháng 10, qua khiến tài sản của ông nhanh chóng “bốc hơi” 11 tỷ USD.
Theo Bloomberg, tổng tài sản của Jack Ma là 51,2 tỷ USD, so với 61,7 tỷ USD hồi tháng 10.
Jack Ma đang là người giàu thứ 3 Trung Quốc, sau tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan và tỷ phú Colin Huang - nhà sáng lập Tập đoàn Pinduoduo.
Jack Ma là tỷ phú có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Ở châu Phi, Jack được ví như "anh hùng kinh tế" của Trung Quốc.
Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng, Jack Ma tặng 2.000 máy thở cho New York và được Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn. Hành động này của tỷ phú đã khiến cả Mỹ và Bắc Kinh hài lòng.
(Theo Daily Mail)
- Cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiêp ở Đà Nẵng hỗ trợ người lao động sau mưa lũ
Trước những thiệt hại do các trận lũ lụt gây ra, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã quyết định chi hàng tỷ đồng để hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.
Phong cách - 08/11/2025 08:40
1.000 diễn viên chuyên nghiệp góp mặt tại lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội
Theo Sở VH-TT TP. Hà Nội, lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025 huy động gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp từ các đơn vị hàng đầu như Nhà hát Múa Rối Thăng Long, Nhà hát Chèo Hà Nội…
Phong cách - 07/11/2025 14:55
Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao
Tour trực thăng tại TP.HCM sẽ được khai thác lại từ tháng 12 tới và du khách sẽ được ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao.
Phong cách - 05/11/2025 14:47
Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 khẳng định tinh thần thời đại thông qua việc ứng dụng công nghệ, biến di sản thành cảm hứng mới. Sự kiện do Sở VH&TT TP. Hà Nội tổ chức và sẽ được duy trì thường niên.
Phong cách - 05/11/2025 13:11
Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'
Concert "Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng" là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng 89 năm Ngày Truyền thống Công nhân vùng Mỏ.
Phong cách - 05/11/2025 08:52
Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương
Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.
Phong cách - 03/11/2025 11:49
Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM
Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.
Phong cách - 03/11/2025 09:20
Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính
Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.
Phong cách - 01/11/2025 11:36
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.
Phong cách - 31/10/2025 15:17
Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị
Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.
Phong cách - 30/10/2025 18:13
Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’
Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.
Phong cách - 30/10/2025 13:57
Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh
Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.
Phong cách - 30/10/2025 09:03
CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'
Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.
Phong cách - 29/10/2025 06:45
Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam
Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.
Phong cách - 28/10/2025 14:38
Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu
Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.
Phong cách - 27/10/2025 11:43
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.
Phong cách - 27/10/2025 10:40
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago
- Ý kiến



















