Tuyến tránh TP. Đông Hà chưa hẹn ngày hoàn thành
Dự án tuyến tránh TP. Đông Hà có chiều dài 22km, đã hoàn thành 5km, bố trí được vốn cho 13,2km. Tuy nhiên 4,2km còn lại vẫn chưa có phương án đầu tư cụ thể.

Một đoạn đường tránh phía Đông qua TP. Đông Hà mặc dù đã làm xong nhưng có rất ít phương tiện qua lại do chưa thông tuyến. Ảnh: Ngọc Tân
Thành phố duy nhất trên Quốc lộ 1 chưa có đường tránh
Tuyến QL1 đi qua TP. Đông Hà có chiều dài khoảng 5km, đây vừa là tuyến giao thông nội thị chính của TP. Đông Hà, nhưng đồng thời cũng là tuyến giao thông huyết mạch Bắc- Nam. Do vậy, lưu lượng xe đi qua đây mỗi ngày là rất lớn, bao gồm các loại xe khách, xe container đầu kéo, xe ben, xe tải…
Bởi vì tuyến đường được sử dụng chung cho lưu thông nội thị lẫn giao thông Bắc - Nam nên trên tuyến thường xuyên xảy ra tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm, cũng như phát sinh các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong nhiều năm qua.
Trước thực trạng này, nhiều người dân Quảng Trị không khỏi băn khoăn, bởi hiện nay trên toàn tuyến Ql1 kéo dài từ Hà Nội vào TP. Cần Thơ, chỉ còn duy nhất đoạn qua địa bàn TP. Đông Hà là chưa có đường tránh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Gần như trong các cuộc tiếp xúc cử tri tại tỉnh Quảng Trị, vấn đề khi nào xây dựng tuyến tránh đi qua thành phố Đông Hà luôn được các cử tri đề cập đến. Do đó, việc sớm được đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường tránh này nhằm phân luồng, giảm tải áp lực lưu lượng phương tiện giao thông, nhất là xe tải nặng, xe container chạy trên QL1 qua TP. Đông Hà là vô cùng cấp thiết.
Tìm nguồn vốn cho 4,2km còn lại
UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trước đây tỉnh đã lập Dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà với chiều dài 22km theo hình thức BOT và đầu tư công một phần. Theo quy hoạch, điểm đầu của tuyến này giao tại Km741+107/QL1 (Dốc Miếu) và điểm cuối kết nối với QL1A tại Km763+170/QL1 (phía Bắc trạm thu phí BOT).
Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân khách quan nên nhà đầu tư BOT sau đó đã xin rút lui không làm, và tỉnh Quảng Trị mới chỉ đầu tư được đoạn đường tránh với chiều dài 5km, gồm: đoạn từ QL9 tại Km 10+187 QL9 đến điểm giao đường Phường 2 - Đông Lương - Đông Lễ (3,06km) và đoạn từ đường Nguyễn Hoàng nối với QL1 tại Km 763+178 QL1 (1,96km). Còn lại khoảng 17,4km, do thiếu nguồn vốn nên đến nay chưa thể triển khai được.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (thứ ba từ phải sang) đi kiểm tra thực địa khu vực sẽ triển khai dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà. Ảnh: Duy Lợi
Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đối với 17km còn lại của dự án, sau nhiều phiên làm việc với các bộ ngành Trung ương, tỉnh đã được Chính phủ bố trí khoảng gần 400 tỷ đồng để triển khai.
Hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt chủ trương đầu tư đoạn từ Km 741+107 QL1 (Dốc Miếu) đến giao QL9 tại Km 10+187 QL9 với tổng chiều dài 13,2km (tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng). Riêng 4,2km còn lại qua TP. Đông Hà - đoạn điểm giao đường Phường 2 - Đông Lương - Đông Lễ đến đường Nguyễn Hoàng vẫn chưa phê duyệt đầu tư và chưa được bố trí vốn.
Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đối với đoạn chiều dài 13,2km, đến nay, các ngành liên quan đã thực hiện hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; lựa chọn tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; hoàn thành phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án; tổng hợp ý kiến của nhân dân khu vực thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư công; đăng tải ĐTM trên cổng thông tin Bộ Tài nguyên Môi trường và tham vấn ý kiến của huyện Gio Linh, TP. Đông Hà về ĐTM theo quy định.
"Đơn vị tư vấn cũng đang hoàn thiện hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để trình Bộ Giao thông vận tải và hồ sơ ĐTM để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt theo quy định", ông Hưng thông tin.
Cũng theo ông Võ Văn Hưng, hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương liên quan tập trung tất cả nguồn lực, phối hợp với địa đơn vị tư vấn, Bộ Giao thông Vận tải để hoàn chỉnh nhanh nhất các hồ sơ thủ tục theo quy định làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo và khởi công xây dựng đoạn 13,2km trong quý IV/2022.
Đối với 4,2km còn lại từ điểm giao đường Phường 2 - Đông Lương - Đông Lễ đến đường Nguyễn Hoàng (TP. Đông Hà), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở ban ngành liên quan lập một dự án đầu tư mới, tích cực tìm nguồn vốn để sớm triển khai hoàn thành đoạn còn lại này nhằm đáp ứng yêu cầu trong việc giảm tải lưu lượng phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông trên QL1 đoạn qua trung tâm TP. Đông Hà.
"Lãnh đạo các nhiệm kỳ trước đề xuất với Trung ương bố trí nguồn vốn cho dự án nhưng chưa được thực hiện. Hệ lụy của sự chậm trễ và thiếu hụt nguồn vốn đầu tư dự án này đã góp phần tạo nên những xung đột giao thông. Chính vì vậy, dự án chậm một ngày sẽ có thêm một ngày khổ đau cho nhân dân khi tham gia giao thông qua đoạn đường này", ông Hưng nhấn mạnh.
Tại phiên trả lời chất vấn ngày 9/6 tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, liên quan đến câu hỏi của Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị về việc triển khai 4,2km còn lại của tuyến tránh phía Đông TP. Đông Hà, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: "Tỉnh Quảng Trị đã có cam kết đoạn 4,2km sử dụng nguồn địa phương, và Bộ GTVT cũng mới tham mưu Chính phủ triển khai 13km còn lại. Bây giờ chúng ta đang chuẩn bị triển khai 13km đó. Tôi đề nghị chúng ta cứ làm xong 13km ấy rồi làm tiếp đoạn 4,2km. Còn đề xuất sử dụng vốn dư của đoạn 13km cộng với nguồn phí đường bộ để làm 4,2km còn lại. Theo quy định, nguồn phí đường bộ không thể đầu tư xây dựng cơ bản. Do đó, chúng tôi chỉ có thể tham mưu với Chính phủ về phương án sử dụng vốn dư còn lại bao nhiêu của đoạn 13km, kết hợp với nguồn vốn địa phương để làm đoạn 4,2km còn lại. Do đó, mong lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, nếu được, tỉnh và Bộ GTVT sẽ phối hợp báo cáo để triển khai luôn".
- Cùng chuyên mục
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago