TS. Nguyễn Đức Kiên: 'Thị trường trái phiếu sẽ phát triển tốt hơn sau vụ Tân Hoàng Minh'

N.THOAN
07:00 08/04/2022

Chia sẻ từ góc độ người làm chính sách, TS. Nguyễn Đức Kiên đánh giá vụ việc xử lý trái phiếu Tân Hoàng Minh vừa qua là tín hiệu tốt, giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển minh bạch và bền vững hơn.

Empty

Thị trường TPDN sẽ minh bạch và phát triển bền vững sau những vụ việc như Tân Hoàng Minh. Ảnh: Trọng Hiếu

Tối 5/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng 6 thuộc cấp với cáo buộc "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", liên quan đến 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị hơn 10.000 tỷ đồng của doanh nghiệp là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử động vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Trước đó, ngày 3/4, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đây có thể coi là một "cú shock" với thị trường và nhà đầu tư TPDN. Không ít người lo ngại về một sự đổ vỡ dây chuyền của thị trường trái phiếu, vốn có quy mô rất lớn và tăng rất nhanh trong 3 năm qua.

Trao đổi với Nhadautu.vn về vụ việc này, TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết số lượng trái phiếu Tân Hoàng Minh phát hành bị huỷ khoảng 10.000 tỷ đồng là rất nhỏ so với quy mô thị trường TPDN hiện nay (khoảng 1,15 triệu tỷ đồng). Cùng với đó, Tân Hoàng Minh còn hoạt động bình thường thì sẽ phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, còn trong trường hợp Tân Hoàng Minh phá sản thì các tài sản cũng sẽ được thanh lý theo quy định của pháp luật để trả lại tiền cho các bên.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Kiên, cũng cần coi đây là bài học đối với các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán nói chung và đầu tư TPDN phát hành riêng lẻ nói riêng. Trước khi ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp mình sẽ đầu tư, dự án được dùng làm mục đích sử dụng vốn. Chúng ta đủ công cụ để tìm kiếm về tính pháp lý, quy hoạch của các dự án trên cổng thông tin các Bộ, ngành, địa phương. Vì vậy, mọi quyết định đưa ra đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư đó.

"Về cơ bản cần hiểu rằng, đầu tư theo hình thức nào cũng có rủi ro, quan trọng là chúng ta lượng hoá, cân bằng được giữa lợi ích và rủi ro. Tôi cho rằng hiện nay những người đang than vãn đều chỉ mới là nhà đầu cơ mà chưa phải là nhà đầu tư. Vốn đầu cơ đã rất rủi ro và bài học nào thì cũng đều phải trả giá, có khi bằng tiền, có khi bằng cả mồ hôi và nước mắt", Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tác động tới thị trường, ông Kiên cho rằng, việc huỷ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh là thông tin tốt cho thị trường. Nó thể hiện rõ tín hiệu của cơ quan quản lý là muốn có một thị trường TPDN phát triển minh bạch, bền vững, đi cùng với đó là các doanh nghiệp đủ năng lực, các dự án đủ căn cứ pháp lý. Quy định trong Luật Chứng khoán đã rất rõ ràng, vấn đề của các nhà phát hành trước tiên là phải tuân thủ các quy định của luật. Điều này là cần thiết để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về lo ngại sự đổ vỡ dây chuyền của thị trường bất động sản, ông Kiên chia sẻ, hiện nay NHNN quản lý rất chặt hoạt động cấp tín dụng bất động sản, mỗi ngân hàng sẽ có một trần cho vay bất động sản riêng theo năng lực tài chính. Vì vậy, lo ngại về sự đổ vỡ của thị trường bất động sản, sau đó là ngân hàng là khó có thể xảy ra.

Nói thêm về phản ứng của thị trường chứng khoán trong một vài ngày trở lại đây trước hàng loạt các tin bắt bớ, kỷ luật, ông Nguyễn Đức Kiên nhận định, thị trường, nhà đầu tư thực sự đã rút ra được bài học từ sau những vụ việc như Trần Bắc Hà bị bắt. Chúng ta không có những phiên bán tháo ồ ạt, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã vững hơn nhiều. Và phải hiểu rằng, bắt hay kỷ luật lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan quản lý đều nhằm làm thị trường minh bạch hơn, tốt hơn. Vụ việc cơ bản chỉ liên quan tới những cá nhân có hành vi thao túng, trục lợi từ thị trường không phải là vấn đề nội tại của doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng, các cơ quan chức năng sẽ có giải pháp để bắt buộc Tân Hoàng Minh phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho nhà đầu tư.

Cùng với đó, ông Ngĩa khẳng định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ phát triển sau sự cố Tân Hoàng Minh. Vì mục tiêu cao nhất của cơ quan quản lý là phải bảo vệ nhà đầu tư, bảo vệ niềm tin thị trường và đã cân nhắc rất thận trọng trước khi đưa ra quyết định huỷ bỏ 9 đợt trái của doanh nghiệp này.

  • Cùng chuyên mục
Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tài chính - 24/10/2025 11:18

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".

Tài chính - 23/10/2025 06:45

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.

Tài chính - 23/10/2025 06:45

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 22/10/2025 15:48

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.

Tài chính - 22/10/2025 13:45

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.

Tài chính - 22/10/2025 11:23

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 22/10/2025 10:05

Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường

Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường

Thị trường chứng khoán nâng hạng, song bản thân nhà đầu tư cá nhân cũng cần trưởng thành khi cần hiểu rõ về khoản đầu tư mình nắm giữ, sự biến động của kinh tế vĩ mô, thay vì FOMO đua mua đua bán.

Tài chính - 22/10/2025 08:27

Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD

Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD

Antesco đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với hàng loạt hoạt động mở rộng thị trường và tái cấu trúc tài chính. Mới đây, doanh nghiệp ký kết bốn thỏa thuận nguyên tắc xuất khẩu với đối tác từ Hàn Quốc, Anh và Ba Lan với doanh số hàng chục triệu USD mỗi năm.

Tài chính - 22/10/2025 07:00

Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?

Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?

Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.

Tài chính - 21/10/2025 15:42