TS. Nguyễn Anh Tuấn: Doanh nghiệp chân chính không bao giờ sợ báo chí
Nói về quan hệ báo chí và doanh nghiệp, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư - TS. Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, doanh nghiệp chân chính không bao giờ sợ báo chí, chỉ có những doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp làm ăn bất chính mới sợ báo chí.
Tham dự diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020 "Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng COVID-19" (do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức), TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn cho biết, rất tâm đắc với câu nói của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI rằng, "báo chí không được phép làm tổn thất doanh nghiệp chân chính, nhưng cũng không được làm doanh nghiệp bất chính lộng hành".
Theo đó, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định rằng: "Doanh nghiệp chân chính không bao giờ sợ báo chí, còn những doanh nghiệp sân sau lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi, doanh nghiệp làm ăn phi pháp thì rất sợ báo chí".
Đặt vấn đề vai trò phản biện của báo chí, TS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, có những câu chuyện sai của báo chí là do đúng quá sớm. Thực tế cho thấy có chuyện trên báo chí cách đây 3 năm là sai nhưng bây giờ mới thấy đúng.
"Không có những người dũng cảm như vậy thì làm sao nhà nước có thể thu lại được hàng trăm tỷ đồng từ khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng. Đó không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vận mệnh chính trị đất nước", ông Tuấn đặt vấn đề.
  TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn phát biểu tại diễn đàn.
Với vai trò của Tổng biên tập của một cơ quan báo chí, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhận định, nhận thức đầy đủ về mối quan hệ của báo chí và doanh nghiệp, Tạp chí Nhà đầu tư cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp.
"Một nền kinh tế mạnh phải có doanh nghiệp mạnh, không có doanh nghiệp thì không có tăng trưởng, không có phát triển. Báo chí cam kết đồng hành với doanh nghiệp chân chính, không làm tổn hại doanh nghiệp chân chính. Không những vậy, báo chí còn phải chiến đấu để trả lại sự công bằng cho các doanh nghiệp chân chính. Lúc báo chí đòi lại sự công bằng cho doanh nghiệp chân chính có nghĩa là đã làm mất đi 1 phần lợi ích của doanh nghiệp không chân chính", ông Tuấn nhấn mạnh.
Góp ý thêm cho diễn đàn doanh nghiệp và báo chí năm tới, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trong các câu chuyện của báo chí phải có ít nhất 3 bên gồm: báo chí, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.
"Nếu cơ quan quản lý nhà nước không tiếp tay cho doanh nghiệp sân sau trong thầu, chỉ định thầu thì có rất ít chuyện để báo chí viết. Vì vậy, trong đối thoại cần có sự tham gia của cơ quan quản lý mới đưa ra được giải pháp vì sự phát triển chung", ông Tuấn nói.
Thông tin xấu - tốt ảnh hưởng tới sinh - tử của doanh nghiệp
Phát biểu tại diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, chúng ta đã kiểm soát tốt COVID-19 trong đường biên giới, nhưng COVID kinh tế thì đang rất nặng nề, thanh khoản của doanh nghiệp đang giảm, công ăn việc làm của công nhân bị ảnh hưởng, đặc biệt 80% doanh nghiệp dệt may bị ảnh hưởng của đại dịch.
Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Chính phủ đã đưa ra các gói hỗ trợ để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch là nỗ lực rất lớn. Cùng với đó, việc Thủ tướng đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 3 đến 4%, lạm phát dưới 4% thể hiện quyết tâm cao trong việc đảm bảo sinh kế cho người dân.
"Dù dịch bệnh đã được đẩy lùi ở Việt Nam nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao, do đó, phục hồi doanh nghiệp và xây dựng gói hỗ trợ lần thứ hai cần được đẩy mạnh. Các nỗ lực cắt giảm thủ tục, thúc đẩy cải cách thể chế là yêu cầu tiên quyết", ông Lộc nói.
Nhấn mạnh niềm tin về việc báo chí tiếp tục là “ngọn hải đăng", ông Lộc cho rằng báo chí cần là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, thông qua thông tin trên các cơ quan thông tấn, báo chí, giúp Chính phủ và các cơ quan Nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, từ việc thực hiện chủ trương, chính sách để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành...
Ngoài ra, ông Lộc cho rằng, báo chí cần đưa tin đa chiều, không chỉ dựa vào một nguồn tin một chiều, cần thêm những ý kiến các bên, từ các chuyên gia. "Thông tin chính xác hay không là vấn đề sinh tử với doanh nghiệp. Nguồn tin hay sẽ có thể giúp hồi sinh một doanh nghiệp, nhưng một tin dở có thể đẩy doanh nghiệp vào vực thẳm".
  Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí năm 2020.
Theo ông Lộc, trong thời gian khủng hoảng và nhạy cảm như hiện nay thì số phận của nhiều doanh nghiệp đang rất mong manh, rất cần sự bao dung chia sẻ của dư luận, sự thấu hiểu, công tâm của các nhà báo chân chính, cần lưu ý bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ doanh nghiệp là bảo vệ đất nước vì doanh nghiệp là tài sản quốc gia.
“Đừng vô tình khi viết về doanh nghiệp dù chỉ là doanh nghiệp nhỏ vì sau đó là công ăn việc làm của người lao động, là sinh kế của các gia đình, là nguồn thu ngân sách và là chủ quyền kinh tế quốc gia”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
Đồng quan điểm với TS. Vũ Tiến Lộc, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, báo chí có vai trò rất quan trọng trong xây dựng chính sách và thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, mối quan hệ báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ Win - Win. "Có người nói rằng, báo chí là cơ quan quyền lực thứ 4. Quyền lực đó là do nhân dân, doanh nghiệp giao cho báo chí".
Ông Lợi nhấn mạnh, báo chí có vai trò phục vụ điều hành chính sách của Chính phủ, các Bộ ngành và doanh nghiệp. "Với mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp của thủ tướng thì sau COVID-19, báo chí và doanh nghiệp cần làm sao huy động cao nhất các nguồn lực, tạo động lực mới giúp nền kinh tế bật dậy".
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tin rằng nếu doanh nghiệp và báo chí đồng hành được với nhau thì sẽ tìm ra cách thức khơi dậy nền kinh tế. "Báo chí cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách quảng bá ra cộng đồng phong trào người Việt dùng hàng Việt, người Việt cứu người Việt. Và trách nhiệm của doanh nghiệp là làm ra sản phẩm tốt để người Việt sẵn sàng dùng hàng Việt", ông Lợi nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
 
Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.
Sự kiện - 27/10/2025 16:01
Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược
Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Sự kiện - 27/10/2025 10:34
Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường
Tổng thống Donald Trump nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho biết ông rất mong muốn và sẽ thu xếp thời gian đến thăm Việt Nam.
Sự kiện - 27/10/2025 06:45
Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng
Tuyên bố chung là văn bản mà Việt Nam và Mỹ thống nhất đưa ra để thể hiện kết quả về đàm phán thương mại đối ứng giữa hai nước cho đến nay.
Sự kiện - 26/10/2025 19:42
Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai bên đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm việc gia hạn việc hoãn các biện pháp thương mại nhắm vào nhau.
Sự kiện - 26/10/2025 17:18
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 25/10/2025 13:45
Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng
Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.
Sự kiện - 25/10/2025 13:44
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Sự kiện - 25/10/2025 13:42
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư
Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.
Sự kiện - 25/10/2025 12:02
Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên
Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.
Sự kiện - 25/10/2025 11:59
VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới
Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 25/10/2025 10:40
[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển
Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.
Sự kiện - 25/10/2025 09:58
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.
Sự kiện - 24/10/2025 13:23
VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An
Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 23/10/2025 16:51
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.
Sự kiện - 23/10/2025 14:03
Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi
Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:37
- Đọc nhiều
 
- 
        1
        
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
 - 
        2
        
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
 - 
        3
        
Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk
 - 
        4
        
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
 - 
        5
        
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
 
Đáng đọc
- Đáng đọc
 
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago
                            
![[Kỷ niệm 95 năm báo chí cách mạng việt nam]: Nhà báo đi… chống dịch!](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2020/06/20/ky-niem-95-nam-bao-chi-cach-mang-viet-nam-nha-bao-di-chong-dich-bao-giay-130437.png)













![[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/25/ha-noi-dau-tu-cong-0804-083319.jpg)






