Trước thềm quay lại sàn chứng khoán, Vinpearl muốn huy động 5.000 tỷ đồng

KHẢ MỘC
17:17 11/12/2024

Vinpearl sẽ chào bán hơn 70 triệu cổ phiếu, giá 71.350 đồng/CP, tương đương tổng giá trị của đợt chào bán này đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Vinpearl muốn chào bán cổ phiếu ra công chúng Ảnh: Vinpearl Nha Trang.

HĐQT CTCP Vinpearl đã thông qua việc chào bán hơn 70 triệu cổ phiếu ra công chúng, giá 71.350 đồng/CP, tương đương tổng giá trị của đợt chào bán này đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện quyền mua của cổ đông hiện hữu là mỗi cá nhân giữ 1.000 cổ phần được mua thêm 40 cổ phiếu mới (theo nguyên tắc làm tròn).

Thời gian dự kiến chào bán trong quý IV/2024 hoặc quý I/2025. Số tiền thu về được Vinpearl góp vốn vào công ty Vinwonders Nha Trang (990 tỷ đồng), nhận chuyển nhượng cổ phần và thành phần một số dự án từ Vingroup (2.350 tỷ đồng), trả lãi và gốc các khoản vay, bổ sung vốn lưu động (1.658 tỷ đồng).

Đây là động thái đáng chú ý của Vinpearl trong bối cảnh sắp niêm yết cổ phiếu lên thị trường chứng khoán. Tháng trước, Vinpearl được Uỷ ban Chứng khoán xác nhận hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Vingroup, Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng cho biết công ty đã làm thủ tục để niêm yết Vinpearl lên sàn chứng khoán. Thời điểm đó, ông Vượng kỳ vọng có thể niêm yết thành công cổ phiếu Vinpeal vào cuối năm 2024.

Vinpearl là một trong những doanh nghiệp du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí lớn nhất cả nước, được thành lập từ năm 2006. Hiện, Tập đoàn Vingroup - CTCP (mã cổ phiếu VIC) đang nắm giữ 85,55% cổ phần Vinpearl.

Trước đây, Vinpearl từng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với mã VPL vào cuối tháng 1/2008. Tuy nhiên, 205,5 triệu cổ phiếu VPL đã được huỷ niêm yết vào tháng 12/2011 khi Vinpearl được sáp nhập vào CTCP Vincom (tiền thân của Tập đoàn Vingroup), và cổ phiếu VPL được hoán đổi thành cổ phiếu VIC.

Nửa đầu năm 2024, Vinpearl lãi sau thuế gần 2.580 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ 2023. Năm 2024, công ty đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 14.867 tỷ đồng và lãi ròng 1.909 tỷ đồng. Như vậy, Vinpearl đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm sau 3 tháng kinh doanh.

Về quy mô, tổng tài sản của Vinpearl tại ngày 30/6 là 67.617 tỷ đồng, trong đó tài sản cố định chiếm tỷ trọng lớn nhất với 37.862 tỷ đồng. Về cơ cấu nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của Vinpearl đạt trên 31.500 tỷ đồng. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 1,15 lần, tương ứng với nợ phải trả xấp xỉ 36.200 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu khoảng hơn 11.000 tỷ.

  • Cùng chuyên mục
TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi

TS. Lê Xuân Nghĩa: Siết tín dụng với ngôi nhà thứ 2, thứ 3 là không khả thi

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần kiểm soát đầu cơ trong phân khúc giá thấp để tránh tình trạng "người giàu mua gom rồi bán lại" mới là hướng giải quyết căn cơ, thay vì tìm cách “kiềm chế” giá qua tín dụng.

Tài chính - 09/10/2025 10:03

Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?

Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?

Danh mục cổ phiếu niêm yết của Chứng khoán VIX có 3 khoản đầu tư lớn nhất là EIB (giá gốc 1.217 tỷ đồng), GEE (1.083,3 tỷ đồng), GEX (1.587 tỷ đồng).... Đáng chú ý, danh mục này không còn các cổ phiếu VSC, HAH và BSR.

Tài chính - 09/10/2025 09:40

Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027

Khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán vào đầu năm 2027

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan trong việc nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý, hạ tầng kỹ thuật để khẩn trương triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm cho thị trường chứng khoán cơ sở vào đầu năm 2027.

Tài chính - 09/10/2025 09:39

Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng

Quỹ ngoại lạc quan về triển vọng của Việt Nam sau khi được nâng hạng

Các quỹ đầu tư nước ngoài nhìn nhận sự kiện nâng hạng chứng khoán sẽ là cú hích quan trọng cho triển vọng phát triển dài hạn của thị trường vốn Việt Nam.

Tài chính - 09/10/2025 07:02

VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO

VPBankS báo lãi lớn trước thềm IPO

VPBankS ghi nhận các mức kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận trong quý III. Doanh nghiệp đang thực hiện IPO cổ phiếu và tiến tới niêm yết HoSE.

Tài chính - 08/10/2025 20:48

Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam

Bộ trưởng Tài chính: Nâng hạng là dấu mốc cho sự chuyển mình toàn diện của TTCK Việt Nam

Thị trường được nâng hạng là minh chứng rõ ràng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế.

Tài chính - 08/10/2025 16:40

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón hàng tỷ USD vốn ngoại cuối năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, hàng tỷ USD vốn ngoại đang đợi "chảy" vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi được chính thức nâng hạng.

Tài chính - 08/10/2025 15:55

VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng

VN-Index lập đỉnh mới trong phiên chứng khoán nâng hạng

VN-Index lập đỉnh mới sau thông tin TTCK Việt Nam được nâng hạng. Đồng thời, khối ngoại cũng đã quay đầu mua ròng trở lại.

Tài chính - 08/10/2025 15:49

Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư

Lãnh đạo VNX: Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư

Chỉ số VN100 được đánh giá có độ ổn định cao hơn, sát diễn biến chung của thị trường hơn, đồng thời cũng ít chịu tác động hơn từ các biến động mạnh từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tài chính - 08/10/2025 15:39

Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI

Cơ hội và thách thức nhân sự ngành ngân hàng thời AI

Phát triển đội ngũ nhân sự vừa am hiểu nghiệp vụ, vừa làm chủ công nghệ đang trở thành bài toán lớn với ngành ngân hàng Việt Nam trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Tài chính - 08/10/2025 15:35

Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài

Câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán còn dài

TTCK Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng là dấu ấn khởi đầu, tầm nhìn đến 2030 là được MSCI nâng hạng, chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Tài chính - 08/10/2025 13:02

Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Giới ‘cá mập’ tài chính quốc tế nói gì về việc chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Giới chuyên gia nhận định việc nâng hạng ghi nhận những tiến bộ của nền kinh tế và TTCK, đồng thời mở ra khả năng thu hút hàng tỷ USD dòng vốn quốc tế.

Tài chính - 08/10/2025 12:28

Nâng hạng thị trường chứng khoán: ‘Thiên thời’ của VPS

Nâng hạng thị trường chứng khoán: ‘Thiên thời’ của VPS

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng có thể xem như một yếu tố “thiên thời” đối với VPS, đảm bảo cho sự thành công của đợt IPO đang tiến hành. Về xa hơn, thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ cũng sẽ là động lực bứt phá cho VPS.

Tài chính - 08/10/2025 12:00

Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam

Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam

Chuyên gia đánh giá Việt Nam ngay trong tháng 3/2026 sẽ giải quyết được các vấn đề mà FTSE Russell lưu ý.

Tài chính - 08/10/2025 10:31

Những cổ phiếu vào tầm ngắm khối ngoại khi nâng hạng

Những cổ phiếu vào tầm ngắm khối ngoại khi nâng hạng

Nâng hạng là cột mốc mới cho TTCK Việt Nam. Các đơn vị phân tích đưa ra danh sách nhiều cổ phiếu tiềm năng đón dòng vốn lớn khi nâng hạng có hiệu lực 1 năm sau.

Tài chính - 08/10/2025 09:32

Nhu cầu trú ẩn tăng mạnh, giá vàng vượt mọi dự báo

Nhu cầu trú ẩn tăng mạnh, giá vàng vượt mọi dự báo

Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu leo thang và dòng vốn ngày càng dịch chuyển mạnh vào tài sản an toàn, giá vàng thế giới đã lần đầu vượt ngưỡng 4.000 USD/ounce, kéo theo giá vàng trong nước lập đỉnh mới.

Tài chính - 08/10/2025 08:41