Trung Quốc nhận vốn FDI kỷ lục năm 2020

Mặc dù phải trải qua một năm bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn nỗ lực vượt qua các thách thức và duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
TRẦN VÕ
22, Tháng 01, 2021 | 06:50

Mặc dù phải trải qua một năm bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn nỗ lực vượt qua các thách thức và duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Huangpu-night-cruise

Trung Quốc nhận vốn FDI kỷ lục năm 2020.  Ảnh: Internet

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC), FDI vào nước này vào năm ngoái đã tăng 6,2% so với năm trước đó, lên 999,98 tỷ nhân dân tệ. Tính theo USD, số liệu này tăng 4,5%, lên 144,37 tỷ USD.

MOC cũng cho biết 38.570 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới được thành lập vào năm ngoái, tương đương trung bình hơn 100 doanh nghiệp mới nỗi ngày. Một quan chức của MOC nhận định rằng Trung Quốc đã trở thành điểm đầu tư xuyên biên giới ổn định, an toàn và góp phần vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 5/2020, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo dòng vốn FDI toàn cầu sẽ giảm hơn 30% vào năm 2020, ngay cả trong kịch bản lạc quan nhất, đặc biệt với các nước đang phát triển.

Những kết quả vượt mong đợi của Trung Quốc về FDI chủ yếu được thúc đẩy bởi các ngành dịch vụ và công nghệ cao của nước này.

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dịch vụ đạt 776,8 tỷ nhân dân tệ trong năm 2020, tăng 13,9% so với năm trước đó và chiếm 77,7% tổng vốn. Trong khi đó, đầu tư vào ngành dịch vụ công nghệ cao, một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư ưa chuộng, đã tăng 28,5%. Riêng R&D và dịch vụ thiết kế tăng 78,8%.

Các nguồn vốn FDI quan trọng vẫn duy trì ổn định. Mức đầu tư của 15 quốc gia và khu vực hàng đầu vào Trung Quốc đã tăng 6,4%, chiếm 98% tổng vốn FDI của Trung Quốc. Trong số các nhà đầu tư lớn, Hà Lan và Anh là hai quốc gia có vốn đầu tư vào Trung Quốc lần lượt tăng 47,6% và 30,7%.

Trước cú sốc cho đại dịch COVID-19, FDI của Trung Quốc đã bị sụt giảm trong tháng 2 và tháng 3, nhưng sớm trở lại với mức tăng trưởng trong tháng 4 và duy trì đà tăng cho đến cuối năm.

Sự tăng trưởng FDI của Trung Quốc xuất phát từ những biện pháp nhanh chóng của chính phủ nước này nhằm kiềm chế dịch bệnh. Điều này cho phép các nhà máy khôi phục năng lực sản xuất, qua đó tạo cơ sở vững chắc cho đầu tư nước ngoài.

Pang Chaoran, một nhà nghiên cứu thuộc MOC, cho biết, sự gia tăng FDI vào năm 2020 không hề dễ dàng và một thành tích đáng khích lệ như vậy đã chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Trung Quốc.

Bất chấp những trở ngại của chủ nghĩa bảo hộ, Trung Quốc vẫn tăng cường tạo sức hút bằng cách giới thiệu quy hoạch tổng thể cảng thương mại tự do Hải Nam và mở rộng các khu thương mại tự do thí điểm.

Những nỗ lực ủng hộ đầu tư này đã mang lại nhiều dấu hiệu tích cực. Một cuộc khảo sát gần đây của MOC cho thấy, lợi nhuận của gần 60% doanh nghiệp FDI trong năm 2020 tăng trưởng hoặc giữ nguyên so với năm trước đó, với gần 95% giữ thái độ lạc quan về triển vọng tương lai.

Tuy nhiên, vị quan chức của MOC cảnh báo rằng những thách thức sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới vì nước này vẫn phải đối mặt với tình hình phức tạp Dù vậy, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục mở cửa, thực hiện các cách tiếp cận sáng tạo để khuyến khích đầu tư và điều chỉnh hệ thống dịch vụ của mình cho các nhà đầu tư nước ngoài.

(Theo Xinhua)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ