GDP Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức 2,3% trong năm 2020 trong khi thế giới phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.
TRẦN VÕ
18, Tháng 01, 2021 | 11:39

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức 2,3% trong năm 2020 trong khi thế giới phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

AO_hero_image_M01_countries_Asia_Pacific_Beijing

GDP Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020.  Ảnh: CNBC

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích trong quý IV, tăng 6,5% so với một năm trước đó, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh hơn mức dự báo 6,1% của các nhà kinh tế trong quý IV, và theo sau mức tăng trưởng 4,9% trong quý thứ ba.

Dữ liệu cũng cho thấy GDP Trung Quốc trong năm 2020 đã tăng 2,3%, qua đó đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng dương vào năm ngoái khi nhiều quốc gia phải vật lộn để kiềm chế đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có một sự trở lại mạnh mẽ vào năm ngoái, vốn được thúc đẩy bởi khả năng phục hồi đáng kinh ngạc của lĩnh vực xuất khẩu. Tuy nhiên, tiêu dùng - động lực chính của tăng trưởng - đã bị sụt giảm mạnh so với kỳ vọng, do những lo ngại về làn sóng bùng phát mới tại nước này.

Hàng loạt điểm sáng của nền kinh tế Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu nới lỏng tiền tệ trong năm 2021, khiến ngân hàng trung ương nước này có thể tính đến việc cắt giảm một số chính sách hỗ trợ.

Được hỗ trợ bởi các biện pháp ngăn chặn virus nghiêm ngặt cũng như những cứu trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp, nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi ổn định từ mức sụt giảm mạnh 6,8% trong ba tháng đầu năm 2020.

Trong tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Trung Quốc vẫn nên duy trì một số chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế trong năm 2021, nhưng cần sớm triển khai các kế hoạch để thúc đẩy khu vực tư nhân và đạt được tăng trưởng bền vững hơn trong trung hạn.

Vào đầu năm 2021, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết duy trì những chính sách hỗ trợ "cần thiết" cho nền kinh tế trong năm nay, đồng thời tránh sự thay đổi chính sách đột ngột.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ giảm quy mô hỗ trợ cho nền kinh tế vào năm 2021 và hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng phục hồi và vỡ nợ có thể khiến kế hoạch này của ngân hàng trung ương khó thực hiện được.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã triển khai một loạt chính sách kể từ đầu năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp cứu trợ cho doanh nghiệp nhỏ và tăng chi tiêu của chính phủ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng.

(Theo Reuters)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ