Trong ‘cơn điên’ cổ phiếu công nghệ, một mã họ MobiFone tăng 2,6 lần trong 1 tháng

THÙY YÊN
11:14 20/06/2024

Giao dịch quanh vùng 24.000 – 26.000 đồng/cp trong 1 năm qua, cổ phiếu MFS bất ngờ tăng mạnh lên vùng 66.300 đồng/cp chỉ sau 1 tháng. Triển vọng kinh doanh của MobiFone Service không mấy tích cực do ảnh hưởng từ tập đoàn mẹ MobiFone.

mfs-hinh

Cổ phiếu MFS tăng gấp 2,6 lần trong 1 tháng. Ảnh minh họa: MobiFone Service

Sau các cổ phiếu nhóm công nghệ như “họ” FPT hay “họ” Viettel, một cổ phiếu thuộc nhà Mobifone cũng bứt tốc. Mã chứng khoán MFS của Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật MobiFone – MobiFone Service (mã: MFS) gần như “ngủ yên” trong 1 năm qua quanh vùng 24.000 – 26.000 đồng/cp. Song, kể từ cuối tháng 5 đến nay, MFS bất ngờ tăng mạnh từ 25.000 đồng/cp lên 66.300 đồng/cp sáng 20/6, tức gấp 2,6 lần. Đặc biệt, 4 phiên giao dịch gần đây cổ phiếu này tăng trần liên tục với biên độ 15% mỗi phiên.

Đi cùng với việc tăng giá mạnh, cổ phiếu MFS cũng thu hút nhà đầu tư hơn, từ dưới 10.000 đơn vị trao tay trước đây đã tăng lên hàng trăm đơn vị. Khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên trong vòng 1 tháng trở lại đây đạt trên 100.000 đơn vị.

mfs-cp

Nguồn: Finance.Vietstock.vn

MobiFone Service là đơn vị thành viên của Tổng công ty Viễn thông MobiFone với tỷ lệ sở hữu 31% vốn. Công ty được thành lập vào 2008, chuyên cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, hiện có vốn điều lệ 70,7 tỷ đồng.

Tuy vốn “bé hạt tiêu” nhưng MobiFone Service lại là doanh nghiệp ăn nên làm ra và thường xuyên chia cổ tức cao cho tập đoàn mẹ. Trong 5 năm gần đây, công ty ghi nhận lợi nhuận vào khoảng 20 – 30 tỷ đồng mỗi năm, chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 25 – 30% trên mệnh giá.

Tổng tài sản công ty đạt 257 tỷ đồng vào cuối năm 2023, riêng tiền và tiền gửi đạt gần 140 tỷ đồng, khoản phải thu 107 tỷ đồng. Sức khỏe tài chính an toàn khi doanh nghiệp không vay nợ.

Triển vọng kinh doanh ra sao?

Dù vậy, doanh thu và lợi nhuận đi xuống kể từ 2020 đến nay. Trong báo cáo gửi cổ đông năm nay, ông Tường Duy Phúc, Chủ tịch HĐQT cho biết sự suy giảm kinh tế cùng tình hình chính trị thế giới biến động khó lường tác động đến nền kinh tế mở của Việt Nam đã gây ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có khách hàng lớn của công ty là Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Khách hàng cắt giảm chi tiêu dẫn đến việc dừng hoặc kéo dài thời gian triển khai sản phẩm, dịch vụ mới, ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của MobiFone Service.

Thị phần di động vẫn tập trung 3 doanh nghiệp MobiFone, Viettel và Vinaphone với hơn 90%. Song, các doanh nghiệp đứng trước sức ép từ dịch vụ OTT của các nhà khai thác dịch vụ như Facebook, Google, Viber… và cả OTT trong nước như Zalo dẫn đến doanh thu từ cuộc gọi truyền thống giảm 10 – 20%/năm cùng xu hướng dịch chuyển sang dịch vụ OTT của khách hàng. Tổng công ty Viễn thông MobiFone sụt giảm mạnh thuê bao khi thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chuẩn hóa thông tin thuê bao ảnh hưởng trực tiếp đến đơn vị cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của MobiFone đến khách hàng cuối (thuê bao) theo chuỗi giá trị như MobiFone Service.

Theo đó, doanh thu các dịch vụ ứng tiền, Liveinfo, Inbound (trả lời khách hàng qua điện thoại), dịch vụ thu cước… của công ty giảm mạnh. Nợ xấu các thuê bao đã sử dụng dịch vụ ứng tiền giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 5/2023 không thể thu hồi, công ty phải chi trả 100% cho phần nợ xấu này. Đơn giá vận hành ứng cứu cáp quang tại 8 tỉnh miền Bắc giảm sâu, khối lượng nghiệm thu công việc thực tế chỉ đạt 84,2% so với hợp đồng đã ký.

Chủ tịch HĐQT cho biết công ty cũng đã tích cực tìm kiếm, triển khai các dịch vụ mới, gia tăng doanh thu như xác minh video call, xác minh thông tin cho thuê bao kênh chuỗi, xác minh video call và đấu nối thuê bao trả trước khách hàng Saymee… Đồng thời, trong bối cảnh khách hàng chính MobiFone gặp khó khăn, công ty đã phát triển khách hàng mới, ký nhiều hợp đồng với khách hàng như DATC, SonhaGroup, VNPT, Vietcombank, BHXH Việt Nam…

Ông Phúc đánh giá MobiFone Service còn gặp nhiều khó khăn trong năm nay do công việc mới chưa có khả năng phát sinh lớn về doanh thu, lợi nhuận nhưng dịch vụ cốt lõi liên tục suy giảm. Mặt khác, chi phí tăng cao do điều chỉnh lương tối thiểu vùng và các chi phí bảo dưỡng. Lợi nhuận từ hoạt động tài chính giảm mạnh do ảnh hưởng của lãi suất thị trường.

Theo đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu giảm 2,6% xuống 395 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 26% xuống 15 tỷ đồng.

Dù triển vọng kinh doanh không mấy khả quan nhưng cổ phiếu tăng cao nhờ hiệu ứng nhóm công nghệ thời gian qua. Nhóm công nghệ đình đám như FPT hay Viettel đều đã tăng giá tính bằng lần trong vòng 1 năm qua. SSI Research đánh giá ngành công nghệ được đánh giá cao nhờ triển vọng về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn cầu và kỳ vọng lĩnh vực này với thay đổi hành vi con người trong tương lai.

  • Cùng chuyên mục
CII nhận bàn giao mặt bằng tại Thủ Thiêm, cổ phiếu kịch trần

CII nhận bàn giao mặt bằng tại Thủ Thiêm, cổ phiếu kịch trần

CII tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng để triển khai dự án BT tại Thủ Thiêm. Khi hoàn thành, CII sẽ nhận được quỹ đất để phát triển dự án bất động sản.

Tài chính - 25/03/2026 14:02

Viwaseen không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu giảm sàn

Viwaseen không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu giảm sàn

Ngay sau thông tin không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu VIW chốt phiên sáng 25/3 giảm hết biên độ xuống 43.600 đồng/CP. Trước đó, mã này cũng giảm sàn tại các phiên 23/3 và 24/3.

Tài chính - 25/03/2026 13:18

EVNGENCO3: Sản lượng điện 2 tháng đầu năm đạt 4,14 tỷ kWh, tăng 4%

EVNGENCO3: Sản lượng điện 2 tháng đầu năm đạt 4,14 tỷ kWh, tăng 4%

Tháng 2/2026 chứng kiến sản lượng điện của các doanh nghiệp lớn tăng trưởng khả quan, điển hình là EVNGENCO3 đạt 1,77 tỷ kWh. Lũy kế 2 tháng, sản lượng điện công ty đạt 4,14 tỷ kWh, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 25/03/2026 12:58

Vì sao FPT Retail chỉ chia cổ tức tỷ lệ 5% dù năm 2025 lãi lớn?

Vì sao FPT Retail chỉ chia cổ tức tỷ lệ 5% dù năm 2025 lãi lớn?

Năm 2025, FPT Retail báo lãi sau thuế đạt 984 tỷ đồng, tăng trưởng 141% và ghi nhận kỷ lục. Tuy nhiên, công ty chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5%, tương đương giá trị 85 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Tài chính - 25/03/2026 12:40

Hạt nhựa khan hiếm, doanh nghiệp nhựa phân hóa: HDPE còn 'ngon'?

Hạt nhựa khan hiếm, doanh nghiệp nhựa phân hóa: HDPE còn 'ngon'?

Giá hạt nhựa tăng mạnh trong thời gian gần đây đang tạo áp lực lên nhiều doanh nghiệp, đặc biệt ở nhóm bao bì. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không đồng đều khi mỗi phân khúc sử dụng các loại nguyên liệu khác nhau. Trong khi nhóm bao bì chịu tác động trực tiếp từ polyethylene (PE) và polypropylene (PP), thì các doanh nghiệp nhựa xây dựng lại phụ thuộc nhiều hơn vào PVC – loại nhựa có diễn biến giá khác biệt. Còn HDPE thì không còn "ngon" cho người sử dụng cuối cùng khi liên tục tăng giá trong thời gian gần đây.

Tài chính - 25/03/2026 10:46

Thủy sản Thuận Phước 'rẽ nhánh' để định hình lại cuộc chơi

Thủy sản Thuận Phước 'rẽ nhánh' để định hình lại cuộc chơi

CTCP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước - doanh nghiệp thủy sản lâu năm tại Đà Nẵng chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng với kế hoạch tách doanh nghiệp, mở ra hướng đi mới về tổ chức và vận hành.

Tài chính - 25/03/2026 06:45

HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số

HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số

Bên cạnh ONUS và Hanagold, HVA Group còn tham gia hàng loạt hợp đồng kinh doanh với các công ty tài sản số có chung cấu trúc cổ đông hoặc có sự liên hệ tới Chủ tịch HVA Group Vương Lê Vĩnh Nhân.

Tài chính - 24/03/2026 17:29

Dòng tiền tìm về nhóm phòng thủ trong chiến sự, cổ phiếu điện nào là ‘bến đỗ’?

Dòng tiền tìm về nhóm phòng thủ trong chiến sự, cổ phiếu điện nào là ‘bến đỗ’?

Lợi nhuận điện than có thể tốt hơn nhờ được huy động nhiều khi giá khí tăng cao, mùa khô đến sớm và kéo dài. Cổ phiếu nhóm điện than tăng khá tốt thời gian qua.

Tài chính - 24/03/2026 14:21

Chuyên gia MAS: Chứng khoán vẫn tích cực cho nhà đầu tư dài hạn

Chuyên gia MAS: Chứng khoán vẫn tích cực cho nhà đầu tư dài hạn

Thay vì tìm kiếm lợi nhuận nhanh, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset (MAS) khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị danh mục và phân bổ vốn từng phần theo diễn biến thị trường.

Tài chính - 24/03/2026 13:50

USD đảo chiều: “hầm trú ẩn” toàn cầu thức giấc

USD đảo chiều: “hầm trú ẩn” toàn cầu thức giấc

Chỉ trong chưa đầy một quý, chỉ số USD Index bật tăng từ vùng 98 lên sát mốc 100 điểm, đảo chiều hoàn toàn kỳ vọng nới lỏng của thị trường đầu năm. Sự kết hợp giữa lập trường “diều hâu” của Fed và cú sốc địa chính trị tại Trung Đông đang kéo dòng tiền toàn cầu quay lại đồng bạc xanh – qua đó tạo áp lực rõ rệt lên các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Tài chính - 24/03/2026 06:45

Hàng loạt mã nằm sàn, VN-Index mất mốc 1.600 điểm

Hàng loạt mã nằm sàn, VN-Index mất mốc 1.600 điểm

VN-Index tiếp tục giảm thêm gần 57 điểm khi bước vào tuần thứ 4 của xung đột Trung Đông. Thị trường đã chuyển từ rủi ro sự kiện sang rủi ro mang tính chu kỳ.

Tài chính - 23/03/2026 15:40

Vì sao VN-Index rớt sâu dù chỉ ảnh hưởng gián tiếp từ xung đột Trung Đông?

Vì sao VN-Index rớt sâu dù chỉ ảnh hưởng gián tiếp từ xung đột Trung Đông?

VN-Index vào pha điều chỉnh sau đợt tăng mạnh 800 điểm từ tháng 4/2025 đến tháng 2/2026 nên thêm chất xúc tác xung đột Trung Đông khiến chỉ số rớt sâu hơn. Rủi ro đang gia tăng đáng kể, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt hợp lý.

Tài chính - 23/03/2026 13:45

FPT và FOX: Cuộc 'chia tay' để nâng tầm định giá?

FPT và FOX: Cuộc 'chia tay' để nâng tầm định giá?

Việc không còn hợp nhất FPT Telecom khiến quy mô doanh thu của FPT thay đổi đáng kể, song không ảnh hưởng đến lợi nhuận thực chất. Đằng sau sự thay đổi về kế toán là chiến lược tái cấu trúc theo hướng tập trung vào công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó hướng tới mô hình doanh nghiệp có định giá cao hơn.

Tài chính - 23/03/2026 10:03

Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?

Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?

Đề xuất sửa đổi Quyết định 09/2024 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng cho phép nâng mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn đối với các dự án lớn tại Hà Nội đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, cần hết sức thận trọng.

Tài chính - 23/03/2026 06:45

P/E hơn 90 lần, Sữa Quốc tế LOF (IDP) có gì thu hút nhà đầu tư?

P/E hơn 90 lần, Sữa Quốc tế LOF (IDP) có gì thu hút nhà đầu tư?

Với thị giá khoảng 260.000 đồng/cp (ngày 20/3) và EPS năm 2025 đạt 2.836 đồng, cổ phiếu CTCP Sữa Quốc tế LOF (mã: IDP) đang giao dịch ở mức P/E vượt 90 lần – cao hơn nhiều so với mặt bằng chung ngành sữa (khoảng 18-20). Mức định giá này đặt ra câu hỏi: thị trường đang kỳ vọng gì ở doanh nghiệp này?

Tài chính - 23/03/2026 06:45

Chứng khoán tuần tới: Ưu tiên quản trị rủi ro

Chứng khoán tuần tới: Ưu tiên quản trị rủi ro

Sau một tuần giao dịch đầy biến động, phần lớn các công ty chứng khoán đều đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và duy trì tâm lý thận trọng.

Tài chính - 22/03/2026 10:41