Trốn thuế khi mua bán nhà có khả năng bị xử lý hình sự

THÁI AN
16:36 13/01/2020

Cơ quan công an cho biết có nhiều cách để điều tra hành vi trốn thuế. Thực tế, đã có trường hợp bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế khi khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp.

Thông tin từ Cơ quan điều tra Công an Q.10 (TP.HCM) cho hay cơ quan này mới tiếp nhận các kiến nghị kèm hồ sơ của Chi cục Thuế Q.10 để xác minh, xử lý hành vi có dấu hiệu trốn thuế của một số cá nhân chuyển nhượng (lần 2) căn hộ Hado Centrosa Garden (Q.10) nhưng giá khai trong hợp đồng công chứng quá thấp.

Hồ sơ gồm có chứng từ thể hiện nhà đầu tư thanh toán mua căn hộ từ chủ đầu tư (gần 5 tỷ đồng) và hợp đồng công chứng bán lại căn hộ ghi giá chỉ 1 tỷ đồng. Hiện Cơ quan điều tra Công an quận đang tiến hành các bước xử lý.

thutuchanhchinhnhadatquangovap-15788776809331302808975

Người dân làm thủ tục nhà đất tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một cán bộ Cơ quan điều tra Công an TP.HCM cho hay từ trước đến nay hành vi khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp đi trong hợp đồng công chứng để giảm tiền thuế phải đóng là phổ biến trong giao dịch.

Thông tin nghi vấn trốn thuế từ các tổ chức công chứng và cơ quan thuế qua các giao dịch thì cơ quan điều tra cũng nắm được. Tuy nhiên để xử lý hình sự không dễ.

Để chứng minh hành vi chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế, cơ quan điều tra đánh giá về giá chuyển nhượng qua các lần đối với nhà đất đó. Nếu giá bán lần đầu với lần 2 (hoặc lần trước với lần sau) quá chênh lệch thì đó là một dấu hiệu.

Tiếp theo, cơ quan điều tra cần xem xét, chứng minh mục đích trốn thuế giữa bên mua và bên bán.

Thông thường thỏa thuận ghi giá bán thấp để trốn thuế được sự đồng ý của cả hai bên.

Vì vậy nếu các bên thỏa thuận với nhau bằng một giá khác thể hiện trên các văn bản thực tế thỏa thuận (phụ lục hợp đồng, hợp đồng tay...) hoặc thể hiện qua việc chuyển tiền các bên (theo thỏa thuận thực) nhưng sau đó các bên lại ghi trong hợp đồng công chứng (là hợp đồng để tính thuế) giá thấp hơn rất nhiều, rõ ràng đây chính là hợp đồng "giả tạo" nhằm che giấu giao dịch thực với mục đích trốn thuế. Đây là căn cứ mà cơ quan điều tra có thể củng cố hồ sơ để xử lý hành vi trốn thuế.

Tất nhiên, cơ quan điều tra sẽ phân biệt trường hợp giá trị giao dịch thực tế thấp do cần tiền gấp bán hạ giá, nhà bị "xui" giảm giá, thị trường bị chững lại...

Thực tế, theo vị cán bộ điều tra, hành vi khai thấp giá chuyển nhượng qua các lần giao dịch đối với căn hộ chung cư, nhà ở dự án (nhất là các chung cư, dự án ở vị trí tốt) có thể sẽ dễ bị xử lý.

Bởi lẽ giá bán các căn hộ, nhà ở dự án (kể cả nhà hình thành trong tương lai) được niêm yết rõ ràng và giá chuyển nhượng cũng được ghi nhận đầy đủ thông qua hợp đồng công chứng.

Thực tế, đã có trường hợp bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế khi khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp.

Vì vậy, để tránh bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế thì các bên nên mua bán, thanh toán đúng giá trị thực của giao dịch.

Luật sư Nguyễn Huy Việt (Đoàn luật sư TP.HCM):

Mức phạt không nhẹ

Theo quy định điều 200 Bộ luật hình sự 2015 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự thì cá nhân có các hành vi (9 hành vi theo quy định khoản 1) nhằm trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc từng bị kết án về tội này... thì bị phạt tiền từ 100 triệu - 500 triệu đồng hoặc bị kết án từ 3 tháng đến 1 năm tù.

Cá nhân trốn thuế mức cao nhất có thể bị phạt tiền đến 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm.

Nếu cá nhân vi phạm trốn thuế lần đầu với số tiền chưa đến 100 triệu đồng thì bị xử phạt hành chính.

  • Cùng chuyên mục
Tăng chế tài để ngăn chặn sách giáo khoa giả

Tăng chế tài để ngăn chặn sách giáo khoa giả

Sách giáo khoa giả, sách lậu vẫn đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục và quyền lợi người tiêu dùng.

Pháp luật - 21/05/2026 11:16

Nguyên Bí thư Bắc Giang Bùi Văn Hải bị đề nghị kỷ luật

Nguyên Bí thư Bắc Giang Bùi Văn Hải bị đề nghị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nhiều nguyên lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh), đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét kỷ luật ông Bùi Văn Hải, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.

Pháp luật - 21/05/2026 08:54

Tháo gỡ 'điểm nghẽn' môi trường kinh doanh từ làm sạch mã số thuế

Tháo gỡ 'điểm nghẽn' môi trường kinh doanh từ làm sạch mã số thuế

Với phương châm "lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ", lần đầu tiên cơ quan thuế mở chiến dích rà soát mã số thuế quy mô trên toàn quốc nhằm tháo gỡ điểm nghẽn tạo môi trưởng đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Pháp luật - 21/05/2026 06:45

Đề nghị kỷ luật 2 cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Đề nghị kỷ luật 2 cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, hai cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín tổ chức đảng và địa phương.

Pháp luật - 20/05/2026 20:07

Bộ Xây dựng cắt giảm gần 7.000 tỷ đồng chi phí thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng cắt giảm gần 7.000 tỷ đồng chi phí thủ tục hành chính

Sau khi hợp nhất với Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đang thực hiện một đợt cải cách thủ tục hành chính quy mô lớn, với hàng trăm thủ tục được cắt giảm, hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ được tiết kiệm và mục tiêu số hóa toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ.

Pháp luật - 20/05/2026 10:06

Từ 1/7, kinh doanh mua bán nợ không phải xin giấy phép

Từ 1/7, kinh doanh mua bán nợ không phải xin giấy phép

Kinh doanh khoáng sản, mua bán nợ, dịch vụ giám định về sở hữu trí tuệ... không còn là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 1/7.

Pháp luật - 20/05/2026 06:45

Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi

Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi

Các chuyên gia cho rằng, nước ta đang trong cuộc tổng tấn công tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tuy nhiên thành công hay không phụ thuộc vào thay đổi tư duy của bộ máy thực thi.

Pháp luật - 19/05/2026 07:06

Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Việc nắm rõ các quy định về tạm hoàn xuất cảnh do nợ thuế giúp người nộp thuế chủ động trong triển khai kế hoạch cá nhân và công việc.

Pháp luật - 18/05/2026 15:00

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Hơn 2 thập kỷ gắn bó với PC1, ông Trịnh Văn Tuấn được xem là người đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp xây lắp điện truyền thống thành tập đoàn đa ngành hiện diện ở nhiều lĩnh vực như năng lượng, bất động sản, khu công nghiệp và khai khoáng. Tuy nhiên, khi hành trình mở rộng của doanh nghiệp vẫn đang dang dở, biến cố pháp lý bất ngờ xảy ra đã tạo nên cú rẽ lớn nhất trong sự nghiệp của vị doanh nhân sinh năm 1958.

Pháp luật - 17/05/2026 16:50

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Tùy theo quy mô khai thác, mức thu lợi và mức độ xâm hại quyền lợi, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật - 17/05/2026 09:00

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Sau chuỗi phiên lao dốc mạnh của cổ phiếu PC1 kể từ sau ĐHĐCĐ thường niên 2026, doanh nghiệp đã công bố thông tin bất thường liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo, nhân sự bị khởi tố. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong tháng 7 tới.

Pháp luật - 16/05/2026 22:59

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng lãnh đạo các công ty Lululola, Mây Sài Gòn, BH Media vừa bị công an khởi tố do vi phạm bản quyền.

Pháp luật - 16/05/2026 13:42

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đề nghị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm trong chương trình nông thôn mới.

Pháp luật - 16/05/2026 09:04

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm nước yến, yến sào giả buôn bán qua mạng, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Tiến Thịnh Phát bị bắt.

Pháp luật - 16/05/2026 08:50

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Công điện của Thủ tướng nêu, việc thực hiện quản lý, khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ (KPI) đối với người đứng đầu bộ ngành, địa phương.

Pháp luật - 15/05/2026 08:46

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Luật Xây dựng 2025 đang tạo ra thay đổi đáng chú ý trong quản lý xây dựng khi mở rộng diện công trình được miễn giấy phép xây dựng (GPXD) và sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 7. Trong đó, đáng quan tâm nhất là quy định miễn GPXD đối với nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 tại nhiều khu vực.

Pháp luật - 14/05/2026 07:55