6, tháng 4,2025 | 12:44

Trái chiều kế hoạch kinh doanh ngân hàng Việt

N.THOAN
07:49 21/04/2023

Năm 2023 dự báo sẽ là một năm nhiều thách thức với ngân hàng Việt từ vấn đề nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro tới vấn đề thị trường bất động sản, trái phiếu đóng băng dẫn tới khó xử lý tài sản bảo đảm.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có một nửa số ngân hàng Việt Nam tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 và một số phương hướng hoạt động trong giai đoạn mới. Về cơ bản 2023 được nhận định là một năm khó bứt phá về lợi nhuận ngành ngân hàng khi gánh nặng nợ xấu và trích lập dự phòng ngày càng phình to.

Dù chưa tổ chức hết ĐHĐCĐ thường niên nhưng hầu hết các ngân hàng đã công bố tài liệu họp dự kiến trình cổ đông. Theo thống kê 21 ngân hàng đã công bố số liệu cho thấy, có tới quá nửa đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng trung bình 5-18%; có 2 ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng âm. Đáng chú ý, trong số 2 ngân hàng báo lợi nhuận tăng trưởng âm có cái tên trong Top đầu là Techcombank. Điều này dự báo 2023 sẽ là một năm nhiều thử thách với các nhà băng.

ke-hoach-loi-nhuan-nh-2023-sua

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên ngành ngân hàng 2023.

Thống kê cho thấy, nhóm các nhà băng đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận cao từ 25-60% đa phần là các ngân hàng có quy mô tài sản nhỏ và hoạt động quen thuộc, chủ yếu trong khu vực phía Nam như: Saigonbank, ABBank, VietBank, OCB, EIB.

Trong khi đó, nhóm các ngân hàng có quy mô tài sản lớn trên thị trường lại đặt mục tiêu lợi nhuận khá khiêm tốn với mức tăng trưởng dao động từ 9-17% như: Techcombank, VPBank, MBB, ACB, SHB, VIB, SeABank.

Theo thông tin ban đầu từ nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank thì mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cũng chỉ ở mức 10-15%.

Trong một báo cáo phân tích mới đây, VNDirect nhận định, có 10/15 ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, do ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhu cầu tín dụng thấp hơn, chi phí tín dụng cao hơn và nợ xấu tăng.

Riêng với trường hợp Techcombank, VNDirect cho rằng, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận giảm 14% so với cùng kỳ là do phải đối mặt với một loạt các khó khăn, như: Tỷ trọng tín dụng liên quan tới nhóm ngành bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp ở mức cao; tiền gửi không kỳ hạn (CASA) sụt giảm mạnh do khách hàng chuyển sang gửi tiền gửi kỳ hạn dài hưởng lãi suất cao và việc hạ tín nhiệm từ Moody.

Qua một số phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay cho thấy, 2023 sẽ là một năm khó khăn với các nhà băng có khẩu vị rủi ro cao (đẩy mạnh cho vay tiêu dùng và phân khúc bất động sản cao cấp).

Tại ĐHĐCĐ VPBank diễn ra mới đây, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, dự kiến trong quý I/2023, FE Credit (công ty tài chính tiêu dùng của VPBank) dự kiến báo lỗ. Hiện nay công ty này đã dừng các hoạt động cho vay và xác định 2023 là năm để tái cấu trúc lại các phân khúc khách hàng, giảm bớt các phân khúc rủi ro cao.

Không chỉ công ty tài chính tiêu dùng đối mặt với tình trạng lỗ do tỷ lệ nợ xấu tăng cao, trích lập dự phòng rủi ro tăng mạnh, ngân hàng mẹ VPBank cũng sẽ trải qua một năm khó khăn với mục tiêu tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá dự kiến tăng 41%; dư nợ cấp tín dụng dự kiến tăng 33%, nhưng lợi nhuận trước thuế dự kiến chỉ tăng 13% lên 24.003 tỷ đồng.

Nợ xấu và trích lập dự phòng sẽ "ăn mòn" phần lớn lợi nhuận của ngân hàng năm 2023. Đại diện VPBank chia sẻ, tỷ lệ nợ xấu trong quý I và II của ngân hàng dự kiến sẽ tăng cao, lần lượt ở mức 2,19% và 2,6%. Tương ứng, trong năm 2023 nhà băng này cũng sẽ phải tăng khoảng 3.500 tỷ đồng dự phòng, đưa con số dự phòng tổng lên từ 11.000 - 12.000 tỷ đồng (tương đương 1/2 lợi nhuận dự kiến).

Kế hoạch lợi nhuận nhóm ngân hàng cũng trở nên kém khả quan do sự phục hồi chậm và khoảng thời gian đóng băng của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp những tháng cuối năm 2022. Điều này làm gia tăng rủi ro nợ xấu, từ đó tác động tiêu cực lên chất lượng tài sản và rủi ro tín dụng. Đây là 2 mặt của một vấn đề, có tính hệ quả khi nền kinh tế Việt Nam và thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng "kép".

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tín dụng tính đến cuối quý I chỉ tăng 2,06% so với đầu năm. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đánh giá, tình hình tín dụng trong quý I tăng chậm một phần không nhỏ là do khó khăn của doanh nghiệp không có đơn hàng, dẫn tới nhu cầu tín dụng chững lại.

Từ nay tới cuối năm dự kiến ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối diện với những vấn đề hiện hữu từ cả thế giới và những vấn đề nội tại trong nước. Dù điều hành vĩ mô đã giảm bớt áp lực khi FED sẽ không tăng lãi suất nhanh và mạnh như thời gian vừa qua, lạm phát thế giới đã qua đỉnh nhưng nền kinh tế phục hồi chậm chạp sẽ là thách thức lớn với ngành ngân hàng từ thu hồi nợ và cấp tín dụng mới thời gian tới.

  • Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 25/03/2025 06:52

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.

Tài chính - 24/03/2025 17:14

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tài chính - 24/03/2025 13:38

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 24/03/2025 10:17

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.

Tài chính - 24/03/2025 06:45

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.

Tài chính - 23/03/2025 17:11

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng

Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.

Tài chính - 22/03/2025 09:55

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh

Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…

Tài chính - 22/03/2025 06:45