TP.HCM xin giữ lại 33% ngân sách
Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, TP đang xây dựng đề án xin Trung ương nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP từ 18% như hiện nay lên 33%, bằng với tỷ lệ năm 2013.
Trao đổi với báo chí tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM khóa IX, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, nhu cầu sử dụng ngân sách cho các mục tiêu phát triển, đầu tư hạ tầng của TP.HCM ngày một lớn, trong khi quy mô kinh tế của TP năm 2019 đã lên đến gần 60 tỷ USD.
Do vậy, UBND TP sẽ kiến nghị tỷ lệ ngân sách giữ lại hợp lý hơn, tạo điều kiện để TP phát triển.
“Trong các thành phố trên thế giới, TP.HCM là nơi có tỷ lệ ngân sách được giữ lại ít nhất. Có thể kể đến, Tokyo của Nhật Bản được giữ lại 30%, Oslo của Na Uy là 50%. Tuy nhiên, muốn thuyết phục, báo cáo Trung ương để giữ lại 33% như năm 2013 thì chính quyền TP.HCM phải có lộ trình”, ông Phong nói.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM.
Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM cho biết thêm, Ban Kinh tế Trung ương đang hỗ trợ TP phân tích, từ đó thấy rằng việc tính toán lại ngân sách giữa các tỉnh cần phải cân đối hài hòa để cũng phát triển.
“Cân đối lại để TP tốt hơn và địa phương khác cũng tốt hơn, chứ không có ai bị mất đi. Đây là bài toán tổng thể chứ không phải mình đang níu kéo. Cũng là một đồng tiền đó, nhưng anh đầu tư ở đây thì mọi người đều được hưởng lợi” – ông Tuyến cho hay.
Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng khẳng định TP có trách nhiệm sử dụng hiệu quả nguồn vốn để tăng trưởng nhiều hơn, và sự tăng trưởng đó sẽ giúp các địa phương khác, cùng Chính phủ điều hành tốt hơn. Việc được tăng phần tỷ lệ ngân sách giữ lại sẽ giúp TP.HCM có thêm điều kiện đầu tư, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách Trung ương hàng năm.
“Dự kiến cuối năm nay, TP.HCM sẽ hoàn thiện đề án xin Trung ương nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP lên 33% (mức hiện nay là 18%), bằng với tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP vào năm 2013”, ông Tuyến cho hay.
Kể từ năm 2017 đến nay TP.HCM chỉ được giữ lại 18% ngân sách, ngày 10/10 vừa qua Thành ủy đã có tờ trình kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ phân chia ngân sách theo hướng TP được giữ lại nhiều hơn và tăng đần trong từng giai đoạn.
Cụ thể ở giai đoạn 2021-2025 TP đề nghị hưởng tỷ lệ điều tiết là 24%. Đến giai đoạn 2026-2030 tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 33% - bằng tỷ lệ mà năm 2003 TP từng được hưởng.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng
Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.
Tài chính - 07/12/2025 15:36
Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay tín dụng tăng trưởng khả quan, tích cực so với các năm, đến 27/11, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 07/12/2025 12:37
Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?
Việc các mã cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh, bao gồm Sacombank, khiến hiệu suất danh mục PYN Elite giảm khi VN-Index tăng.
Tài chính - 07/12/2025 11:00
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết
Bình quân 11 tháng năm 2025, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn có số 3,69% của năm 2024.
Tài chính - 07/12/2025 06:45
Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?
Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.
Tài chính - 06/12/2025 16:01
Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?
Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.
Tài chính - 06/12/2025 06:45
Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12
Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.
Tài chính - 05/12/2025 20:10
Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE
HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 05/12/2025 14:55
Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi
Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.
Tài chính - 05/12/2025 13:16
Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận
Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.
Tài chính - 05/12/2025 10:05
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.
Tài chính - 05/12/2025 07:11
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh
Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Tài chính - 04/12/2025 16:12
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.
Tài chính - 04/12/2025 14:32
Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường
Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 04/12/2025 13:27
Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường
Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Tài chính - 04/12/2025 09:41
VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD
VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.
Tài chính - 04/12/2025 07:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















