TP.HCM: Kiến nghị tạm ứng hơn 2.158 tỷ đồng cho dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Tại cuộc họp với UBND TP.HCM chiều 14/2, Ban Quản lý Dự án Đường sắt đô thị TP.HCM đã đề nghị được tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng từ ngân sách TP để giải ngân cho các nhà thầu ngay trong tháng 2/2019.
Theo Ban Quản lý dự án, tính cho đến thời điểm hiện nay, khối lượng của tuyến metro số 1 thực hiện đạt khoảng 62%, tổng hồ sơ đề nghị thanh toán từ nguồn vốn ODA của các nhà thầu là 2.482 tỷ đồng, tính đến ngày 31/1/2019 đã thanh toán từ nguồn vốn tạm ứng (1.000 tỷ đồng) là 323,5 tỷ đồng, số tiền chưa thanh toán là 2.158,5 tỷ đồng.
Năm 2018, dự án xây dựng tuyến metro số 1 mặc dù không đạt kế hoạch nhưng một số gói thầu vẫn có tỷ lệ thi công cao, như gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 79,6%, gói thầu CP1b (đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 71%, gói thầu CP1a (đoạn đi ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 54,4%... Trong năm 2018, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 1.000 tỷ đồng. Tính tổng cộng cho đến nay, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 3.273 tỷ đồng.
Bên cạnh việc giải quyết khó khăn về tài chính, Ban Quản lý đã có kế hoạch ổn định lại nhân sự. Trước đây, vì nhiều lý do, đã có đến 55 cán bộ, nhân viên ở Ban Quản lý xin nghỉ việc. Nay, được sự chấp thuận của UBND TPHCM, ông Bùi Xuân Cường - Trưởng Ban Quản lý dự án cho biết sẵn sàng tiếp nhận lại những cán bộ có nhiều năng lực, kinh nghiệm và am hiểu thông lệ quốc tế trở về làm việc, song song với việc tiếp nhận thêm nhiều nhân sự mới.
Do đó, ông Cường cũng kiến nghị bổ nhiệm nhân sự cho Công ty vận hành và bảo dưỡng (O&M) - đơn vị vận hành và bảo dưỡng khi tuyến metro số 1 và số 2 đi vào hoạt động. Trước đó ngày 1-12-2015 UBND TPHCM đã có quyết định thành lập công ty này nhưng từ đó đến nay công ty vẫn chưa được bổ nhiệm nhân sự, chưa đi vào hoạt động.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 1 và số 2 đã được cấp thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư. Trong thời gian tới, lãnh đạo TPHCM cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Ban Quản lý thực thi tốt nhất công việc của mình. Đối với tuyến metro số 1, việc tạm ứng theo đề nghị của Ban Quản lý để thanh toán cho nhà thầu sẽ được hoàn thiện các thủ tục cần thiết để UBND TPHCM xem xét giải quyết sớm nhất.
UBND TPHCM cũng giao Sở Tài chính tham mưu cho UBND TPHCM để sớm giải ngân theo yêu cầu của Ban Quản lý Đường sắt; tiếp tục làm việc với các bộ ngành trung ương để triển khai kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về những vấn đề liên quan đến 2 dự án; về nhân sự cho Công ty O&M, lãnh đạo Thành phố yêu cầu Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu báo cáo UBND TPHCM trước ngày 27/2 về phương án, tiêu chuẩn cho bộ máy công ty.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM phải nỗ lực thực hiện dự án, phấn đấu vận hành thử nghiệm tuyến Metro số 1 chậm nhất vào tháng 10/2020.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Cơ chế nào cho doanh nghiệp Việt – Lào tại Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan?
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Khu kinh tế thương mại qua biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Densavan (Lào).
Đầu tư - 28/12/2025 16:32
Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?
Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.
Đầu tư - 27/12/2025 10:43
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
2
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
3
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
4
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
-
5
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















