TPBank dự chi hơn 200 tỷ mua cổ phiếu quỹ
Diễn biến mua cổ phiếu quỹ dường như có phần mâu thuẫn với việc phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu trung, dài hạn với lãi suất cao lẫn kế hoạch tăng vốn lên 10.000 tỷ còn dang dở.
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố kế hoạch mua lại tối đa 10 triệu cổ phiếu quỹ, tương ứng 1,17% vốn điều lệ ngân hàng. Giao dịch dự kiến thực hiện trong thời gian dự kiến vào quý I và quý II/2020, thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Theo TPBank, giao dịch nhằm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cổ đông. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính soát xét cuối tháng 6/2019 (2.823 tỷ đồng).
Thông tin mua cổ phiếu quỹ ngay lập tức tác độ tích cực tới thị trường. Mã TPB trên sàn HoSE tăng 0,7% chốt phiên 27/2, lên mức 21.450 đồng/CP. Tính theo mức giá này, TPBank sẽ phải chi khoảng 214,5 tỷ đồng để mua lại 10 triệu cổ phiếu.
Tháng 6/2019, TPBank cũng đã chi ra tới 627 tỷ đồng để mua lại 24 triệu cổ phiếu, tương đương mức giá 26.156 đồng/cổ phiếu. TPBank cũng là một trong 5 tổ chức niêm yết chi nhiều tiền nhất để mua vào cổ phiếu quỹ năm qua.
Đáng chú ý, TPBank chi hơn 200 tỷ đồng mua vào cổ phiếu quỹ trong bối cảnh nguồn vốn trung, dài hạn của nhà băng này đang có dấu hiệu thiếu hụt. Như Nhadautu.vn đã phân tích, chỉ trong gần 3 tháng qua, TPBank đã phải huy động 700 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn từ 7-10 năm với lãi suất năm đầu rất cao: 9,5%/năm, chưa tính chi phí phát hành.
Ở diễn biến liên quan, TPBank năm 2019 có kế hoạch tăng vốn từ 8.566 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng, tuy nhiên chưa thực hiện được. Dù vậy, TPBank vẫn đạt hiệu quả kinh doanh khá cao với lợi nhuận trước thuế đạt trên 3.868 tỷ đồng, tăng 1.610 tỷ đồng, tương đương 71,3% so với năm trước và vượt 21,75% kế hoạch cả năm.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm
Lực bán dồn dập diễn ra ở nhóm cổ phiếu Vingroup – vốn đã tăng mạnh trước đó khiến VN-Index giảm sâu. Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất trong 12 phiên.
Tài chính - 10/12/2025 16:57
CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ
Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ đến từ việc định giá cổ phiếu thấp mà còn từ những nỗ lực cải cách kinh tế và lợi thế cạnh tranh khác.
Tài chính - 10/12/2025 13:54
Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza
Cổ phiếu Miza tăng sốc, giảm sâu trong hơn 5 tháng qua. Doanh nghiệp vừa hoàn thành đợt phát hành 10,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông, tỷ lệ bỏ quyền lên đến 40%.
Tài chính - 10/12/2025 11:44
Ngành quản lý quỹ trong 'vận hội mới' của chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào một “vận hội mới” với hàng loạt động lực từ sự kiện nâng hạng và quyết tâm nâng chất thị trường của cơ quan quản lý. Trong bối cảnh đó, ngành quản lý quỹ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc định hình dòng vốn, nâng cao tính minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững cho thị trường tài chính.
Tài chính - 10/12/2025 09:52
Sếp OCBS gợi ý cách chọn cổ phiếu cho năm 2026
Ông Nguyễn Đức Quân Tùng, Tổng Giám đốc OCBS gợi ý trong bối cảnh hiện tại, chiến lược phù hợp là linh hoạt điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên nhóm có nền tảng tích lũy tốt, kết quả kinh doanh ổn định và triển vọng hoạt động kinh doanh các năm sau rõ ràng.
Tài chính - 10/12/2025 07:22
Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương khẳng định, nếu doanh nghiệp Việt Nam có thể niêm yết ở các thị trường quốc tế, thì doanh nghiệp FDI, đã hiện diện, đầu tư và đóng góp lớn cho Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được niêm yết ở thị trường Việt Nam.
Tài chính - 09/12/2025 15:34
VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới
VN-Index ghi nhận mức biến động hơn 47 điểm trong phiên 9/12 với số lượng mã giảm vượt trội. Điểm cộng là thanh khoản cải thiện 30% so với bình quân tháng 11.
Tài chính - 09/12/2025 15:30
Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?
Sau Nansei, Thaco Group hay VN Steel, Vingroup là “ông lớn” tiếp theo trao cơ hội hồi sinh cho Pomina. Liệu sự hợp tác này có đi đến được cái kết mỹ mãn cho cả hai?
Tài chính - 09/12/2025 14:01
Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất
Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong tháng này sẽ đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, ít ngày sau khi lãnh đạo Fed họp phiên cuối năm.
Tài chính - 09/12/2025 06:45
Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE
Hoạt động niêm yết của HoSE đang sôi động trở lại. Các “bom tấn” sắp lên sàn HoSE như Chứng khoán VPBank, Chứng khoán VPS, Masan Consumer.
Tài chính - 08/12/2025 15:34
Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026
Các chuyên gia cho rằng, năm 2026 sẽ là một năm khó dự đoán với nhiều biến số cho ngành dầu khí. Nhóm cổ phiếu ngành này cũng sẽ biến động theo những nhịp ảnh hưởng của thị trường.
Tài chính - 08/12/2025 10:22
Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026
Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% năm 2026, chính sách tiền tệ đang gặp nhiều thách thức hơn với bài toán cân đối giữa thanh khoản hệ thống, lãi suất, tỷ giá và mục tiêu lạm phát.
Tài chính - 08/12/2025 07:18
Một ETF Việt chuẩn bị niêm yết tại Thái Lan
ETF VNFIN LEAD của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Finansia (Mã: VNFIN24) vào ngày 9/12/2025.
Tài chính - 08/12/2025 06:57
Lãi suất huy động tăng, chứng khoán có bị ảnh hưởng?
Với việc lãi suất huy động có xu hướng tăng, các chuyên gia đánh giá thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với cơ hội mua vào cổ phiếu tốt cho năm 2026.
Tài chính - 08/12/2025 06:45
Công ty con HAGL sắp IPO có gì?
HAGL có kế hoạch IPO và niêm yết một công ty con trong mảng nông nghiệp vào quý II năm sau. Đây là công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống.
Tài chính - 08/12/2025 06:45
Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng
Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.
Tài chính - 07/12/2025 15:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















