Tổng thống Trump tại LHQ: Mỹ không tiếp tục dung túng cho 'bóc lột thương mại'

ĐÔNG PHONG
10:09 26/09/2018

Tổng thống Trump nhắc đến Trung Quốc trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), nói rằng Mỹ sẽ không tiếp tục dung túng cho các hành vi "bóc lột thương mại".

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9, Tổng thống (TT) Mỹ Donald Trump đã kịch liệt chỉ trích một loạt các định chế quốc tế như Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cũng như nhắc đến Iran và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Trump Getty 259

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hôm 25/9. Ảnh: Getty.

Tự ca ngợi những nỗ lực của mình trong tái đàm phán các thỏa thuận thương mại toàn cầu, tổng thống Mỹ nói "nhiều nước trong hội trường này sẽ đồng ý rằng hệ thống thương mại thế giới đang vô cùng cần phải thay đổi", theo Reuters.

Tự khen bản thân, chỉ trích OPEC

"Trong chưa đầy hai năm, chính quyền của tôi đạt được nhiều thành tích hơn bất cứ chính quyền nào trong lịch sử", ông Trump nói. Khán phòng của các nhà lãnh đạo toàn cầu tại LHQ bắt đầu rúc rích những tiếng cười sau tuyên bố này.

"Tôi không nghĩ là sẽ bị phản ứng vậy, nhưng vậy cũng được", ông nói tiếp, kéo theo tràng cười lớn từ khán phòng.

TT Trump đặc biệt nhắc đến Trung Quốc vì những hành vi "bóc lột thương mại" và đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ, ông Trump nói "chúng tôi sẽ không tiếp tục dung túng cho những bóc lột kiểu vậy".

"Chúng tôi sẽ không để cho những công nhân của chúng tôi trở thành nạn nhân, không để cho các công ty của chúng tôi bị lừa dối", ông nói.

Nhấn mạnh rằng ông "tôn trọng và quý mến" Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông nói "nước Mỹ sẽ luôn hành động vì lợi ích quốc gia của mình".

Tổng thống Trump lên án OPEC cũng như các nước thuộc tổ chức này "cướp bóc" phần còn lại của thế giới "như họ vẫn làm". Ông nói rõ thông điệp muốn các nước OPEC chấm dứt việc tăng giá dầu, đồng thời đóng góp thực chất cho việc đảm bảo an ninh từ giờ trở đi.

Trump259 AFP

Ông Trump chỉ trích các nước xuất khẩu dầu OPEC là "cướp bóc" phần còn lại của thế giới. Ảnh: AFP.

"OPEC và các nước của họ đang cướp bóc phần còn lại của thế giới như họ trước nay vẫn làm, và tôi không thích điều đó. Không ai thích điều đó", ông phát biểu. "Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều này, những mức giá khủng khiếp, thêm một ngày nào nữa".

Nhắc Đức nên thay đổi chính sách năng lượng

Nhấn mạnh sự độc lập về năng lượng của Mỹ, ông cũng khẳng định "Mỹ đã sẵn sàng để xuất khẩu nguồn dầu mỏ, than sạch và khí thiên nhiên dồi dào của chúng tôi với giá phải chăng".

Trump LHQ Getty

Ông Trump tiếp tục phong cách chỉ trích quyết liệt của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Getty.

Cảnh báo về sự phụ thuộc của các nước vào một nguồn cung cấp năng lượng duy nhất, ông Trump ca ngợi một số nước châu Âu, chỉ đích danh Ba Lan trong việc thiết lập đường ống dẫn dầu với các nước Baltic để không phụ thuộc vào Nga.

Tuy nhiên, ông chỉ trích Đức vì những gì mà ông gọi là sự phụ thuộc về năng lượng của Berlin.

"Đức sẽ hoàn toàn dựa dẫm vào Nga về năng lượng nếu họ không lập tức thay đổi chính sách", ông Trump nói. Phái đoàn của Đức đã cười khi nghe những bình luận này.

AP tường thuật bài phát biểu của tổng thống Mỹ đã khiến nhiều nhà lãnh đạo có mặt trong hội trường "nhìn ông tỏ vẻ khó hiểu", lắc đầu và thậm chí cười ồ.

Trong phát biểu được cho là rất khác so với cách tiếp cận truyền thống của Mỹ tại LHQ, ông Trump nói "chúng tôi phản đối tư tưởng về chủ nghĩa toàn cầu".

"Nước Mỹ được điều hành bởi người Mỹ. Chúng tôi phản đối tư tưởng về chủ nghĩa toàn cầu và chúng tôi đi theo tư tưởng lòng yêu nước", ông nói. Ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ không tiếp tục tham gia chương trình về di dân của LHQ.

Nhà lãnh đạo nói Mỹ là nước cung cấp viện trợ nước ngoài lớn, nhưng điều này là bất công vì Mỹ không thu được tiền về. Ông thông báo đã giao cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xem xét lại chính các khoản viện trợ nước ngoài của Washington.

"Chúng tôi sẽ chỉ viện trợ cho những người tôn trọng chúng tôi, những người thực sự là bạn của chúng tôi", ông nói.

Gây áp lực với Iran, dịu giọng với Triều Tiên

Kể từ lần đầu xuất hiện tại LHQ với tư cách tổng thống Mỹ năm ngoái, vị tỷ phú từ New York đã bắt đầu chiến tranh thương mại với một loạt từ đối thủ cho tới các đồng minh. Washington cũng đã rút ra khỏi một loạt thỏa thuận song phương cũng như là đa phương quốc tế như thỏa thuận hạt nhân với Iran hay hiệp định về biến đổi khí hậu Paris.

TrumpLHQ AP

Ông Trump ca ngợi Triều Tiên, lên án Iran ở phần đầu bài phát biểu. Ảnh: AP.

Một biến chuyển tích lớn là ông cũng bắt đầu quá trình hòa hoãn, đàm phán với Triều Tiên để giảm căng thẳng.

Ở phần đầu bài phát biểu, ông đề cập đến Iran và Triều Tiên, hai nước mà ông từng công kích mạnh mẽ trong bài phát biểu "ra mắt" Liên Hợp Quốc tháng 9/2017.

"Các nhà lãnh đạo của Iran gieo rắc sự hỗn loạn, chết chóc và tàn phá, họ không tôn trọng biên giới của những người hàng xóm hay chủ quyền các quốc gia", ông nói.

"Các nhà lãnh đạo Iran ăn cướp tài nguyên quốc gia để làm giàu cho bản thân họ và gieo rắc bạo lực khắp Trung Đông và xa hơn. Người dân Iran đã tức giận một cách đúng đắn khi lãnh đạo của họ đã biển thủ hàng triệu đô-la từ ngân khố, nắm giữ những phần có giá trị của nền kinh tế đất nước... tất cả đều được gửi cho các bên ủy nhiệm để phát động chiến tranh".

Ông đồng thời bảo vệ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, nói thỏa thuận này là điều "kinh khủng" và lưu ý rằng "nhiều nước ở Trung Đông ủng hộ một cách mạnh mẽ" quyết định của ông.

Trong khi đó, ông dành lời ca ngợi cho Triều Tiên, nói Bình Nhưỡng đã tiến hành những "biện pháp đầy khích lệ" sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 6.

"Tên lửa đã không còn bay khắp nơi nữa. Các vụ thử nghiệm hạt nhân đã chấm dứt. Một số cơ sở quân sự đã bị xóa sổ. Sự thù địch giữa chúng tôi đã giảm, và như cam kết, hài cốt của những anh hùng đã ngã xuống sẽ được đưa về nhà", ông nói.

Ông cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong Un vì những hành động trên, cũng như các bên đã giúp đỡ để hai nước đi đến kết quả này.

Phát biểu của ông Trump hoàn toàn đối lập với những gì ông nói trong cùng sự kiện một năm trước đây, khi ông gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "gã tên lửa" đang "tiến hành một nhiệm vụ tự sát".

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Sự kiện - 11/08/2025 15:59

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.

Sự kiện - 11/08/2025 14:02

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.

Sự kiện - 11/08/2025 09:51

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Sự kiện - 11/08/2025 06:42

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.

Sự kiện - 11/08/2025 06:41

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.

Sự kiện - 10/08/2025 11:39

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.

Sự kiện - 09/08/2025 15:36

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.

Sự kiện - 09/08/2025 10:25

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.

Sự kiện - 09/08/2025 08:51

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 08/08/2025 14:23

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Sự kiện - 08/08/2025 09:08

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.

Sự kiện - 08/08/2025 06:45

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.

Sự kiện - 07/08/2025 17:48

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Sự kiện - 07/08/2025 10:08

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện - 06/08/2025 11:26

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Sự kiện - 06/08/2025 11:24