Tổng giám đốc Trung Nam Group: 'Sống, chết với dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam’
“Năm 2020, Trung Nam Group chỉ có 1 khẩu hiệu là sống, chết với dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam”, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Trung Nam Group phát biểu tại Lễ phát động chiến dịch thi đua 102 ngày đêm, diễn ra chiều 15/5.
Tinh thần Chiến dịch Điện Biên Phủ
Chiều tối ngày 15/5, Tập đoàn Trung Nam (Trung Nam Group) đã tổ chức lễ phát động chiến dịch thi đua 102 ngày đêm dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW kết hợp trạm biến áp 220/500kV và đường dây 500kV, 220kV (Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam) tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết, lấy tinh thần từ “chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ”, đây là một dự án không có đường lùi, công ty sẽ gắn bó với tỉnh Ninh Thuận một cách lâu dài và bền vững để thực hiện dự án đúng như thời gian cam kết.

Ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng giám đốc Trung Nam Group phát biểu tại lễ phát động.
Ông Nguyễn Tâm Tiến khẳng định: “Năm 2020, Trung Nam Group chỉ có 1 khẩu hiệu duy nhất là sống chết với dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam. Đó là lời cam kết với Chính phủ cũng như UBND tỉnh Ninh Thuận".
Ông Nguyễn Tâm Tiến cũng cho biết, sẽ hoàn thành dự án vào đầu quý 4/2020. Đồng thời, để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận, Trung Nam sẽ quyết tâm đóng điện dự án vào đầu tháng 10/2020.
Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, đây là sự kiện nhằm động viên nâng cao tinh thần cho đội ngũ cán bộ công nhân viên của nhà đầu tư, đơn vị thi công, cũng như thể hiện sự quan tâm sát cánh của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận luôn đồng hành chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.
"Ninh Thuận là một vùng tiềm năng rất lớn để phát triển điện gió, điện năng lượng tái tạo. Qua tính toán sơ bộ, chúng ta có khả năng phát triển đến 10.000 MW điện, trong đó, điện gió sẽ phát triển từ 6.000 – 8.000MW khi triển khai các dự án trên biển. Đồng thời, cũng sẽ phát triển các dự án điện khác như, thủy điện tích năng, điện khí hiện đã triển khai trên địa bàn tỉnh.
"Qua đó, chúng ta có thể từng bước thực hiện theo nội dung Nghị quyết 55 của Chính phủ xây dựng tỉnh Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định.
Tại lễ phát động, bằng sự quyết tâm, chủ đầu tư Trung Nam Group và 22 nhà thầu cũng đã ký cam kết triển khai đảm bảo tiến độ dự án.

Trung Nam Group và 22 nhà thầu đã ký cam kết triển khai đảm bảo tiến độ dự án.
Theo đó, thay mặt 22 nhà thầu, ông Nguyễn Văn Đồng cam kết: “Chúng tôi quyết tâm nỗ lực hết mình, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện dự án, phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu và chủ đầu tư để đưa dự án về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình ở mức cao nhất và đạt hiệu quả nhất khi dự án đi vào vận hành”.
Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ phát động, đề cao trách nhiệm xã hội, đại diện chủ đầu tư Trung Nam Group cũng đã trao tài trợ 3,4 tỷ đồng hỗ trợ trùng tu đình Kinh Dinh, xây dựng các trường mẫu giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
Khai thác hơn 1 tỷ KWh điện mỗi năm
Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, quy mô thực hiện gồm nhà máy điện mặt trời 450MW, kết hợp với trạm biến áp 220/500kV và hơn 17km đường dây truyền tải 500kV, 220kV kéo dài từ xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đến xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
Khi hoàn thành và đưa Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam vào vận hành sẽ góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 115 của Chính phủ đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của quốc gia.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW kết hợp trạm biến áp 220/500kV và đường dây 500kV, 220kV tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.
Hỗ trợ giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận tránh tình trạng giảm phát gây thiệt hại cho các nhà máy hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm, cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh trong việc cam kết với các nhà đầu tư và góp phần giải quyết tình trạng cả nước thiếu điện nhưng năng lượng tái tạo lại đang giảm phát.
Đáng chú ý, dự án còn bổ sung hơn 1 tỷ KWh điện mỗi năm vào hệ thống điện quốc gia. Bên cạnh việc khai thác hơn 1 tỷ kWh – tương đương 1GWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo (năm đầu tiên: 1,2 tỷ kWh), dự án sẽ góp phần quan trọng khi giải tỏa công suất lưới điện cho khu vực Ninh Thuận và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Đồng thời, 2 trạm biến áp của dự án, với tổng công suất 1.800MVA, kết hợp với các đường dây giúp tăng khả năng kết nối, tăng độ tin cậy cho hệ thống lưới điện tại khu vực Nam Trung Bộ.
Đây là một dự án cấp thiết chiến lược phục vụ phát triển hệ thống truyền tải điện của tỉnh nhà Ninh Thuận nói riêng, khu vực Duyên hải miền Trung nói chung và xa hơn là toàn bộ hạ tầng truyền tải điện Quốc gia.
- Cùng chuyên mục
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập
Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.
Đầu tư - 24/07/2025 14:47
Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng
Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.
Đầu tư - 24/07/2025 11:24
Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh
Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).
Đầu tư - 24/07/2025 08:21
Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ
Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/07/2025 19:16
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
-
4
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago