Tổng giám đốc BIDV: Mong muốn của ngân hàng là 'được cho vay'

ĐÌNH VŨ
14:55 08/06/2023

Trước phản ánh doanh nghiệp "kêu" khó tiếp cận vốn do tín dụng bị siết chặt, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV cho biết "mong muốn lớn nhất của ngân hàng là được cho vay".

le-ngoc-lam

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV. Ảnh: Internet.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 7/6, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV cho biết, cho đến cuối tháng 5, tăng trưởng tín dụng của BIDV là 5,57%, cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành là 3,17%; huy động vốn tăng trưởng 3,2%, cao hơn bình quân là 2,2%. Chất lượng tín dụng được kiểm soát.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, ngành ngân hàng cũng không nằm ngoài vòng xoáy. Đây là lý do tại sao tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm rất thấp.

"Thông thường doanh nghiệp khó khăn trước, sau đó ngân hàng chịu tác động sau với độ trễ từ 3-6 tháng. Biểu hiện rõ nhất là doanh nghiệp gặp khó khăn cuối 2022, đầu 2023 khi xuất nhập khẩu suy giảm, điều này làm cho cầu tín dụng giai đoạn đầu năm 2023 giảm theo", Tổng giám đốc BIDV giải thích.

Nói rõ hơn về đặc thù ngành ngân hàng, ông Lê Ngọc Lâm cho biết, ngân hàng là ngành trung gian, nhận tiền gửi và cho vay, vì vậy hoạt động tín dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, lợi nhuận của ngân hàng.

"Tiền gửi của người dân chúng tôi không được phép từ chối. Nếu không cho vay ra được mà vẫn phải trả lãi tiền gửi của khách hàng thì hoạt động không có hiệu quả hoặc lỗ. Vì vậy, mong muốn của ngân hàng là được cho vay", ông Lâm nói.

Về phản ánh của doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay do hệ thống ngân hàng siết chặt, Tổng giám đốc BIDV khẳng định là không phải. Mong muốn của ngân hàng là cung ứng vốn để mang lại hiệu quả cho ngân hàng. Tuy nhiên, do cầu, hấp thụ vốn thấp nên nhu cầu vay giảm sâu cả doanh nghiệp và người dân.

Ông Lâm cũng cho biết biết, ngành ngân hàng là ngành cạnh tranh rất khốc liệt với hơn 100 tổ chức tín dụng nên thực ra có rất nhiều người bán, doanh nghiệp không tiếp cận được ngân hàng này thì có thể tiếp cận ngân hàng khác, khẩu vị rủi ro của mỗi bên là khác nhau, có ngân hàng chặt chẽ hơn nhưng cũng có ngân hàng dễ cho vay hơn.

Vì vậy, Tổng giám đốc BIDV nhấn mạnh, khó tiếp cận đến từ nhiều nguyên nhân, một phần từ cầu nền kinh tế nhưng một phần đến từ năng lực của người vay, khách hàng suy giảm, hoặc không có phương án kinh doanh khả thi, tình hình tài chính không đáp ứng điều kiện vay vốn trong khi ngân hàng không thể hạ chuẩn tín dụng.

Đại diện BIDV cho rằng, trong thời gian tới tình hình sẽ khả quan hơn khi ngân hàng tiếp tục kéo giảm lãi suất kích thích nhu cầu đầu tư, tiêu dùng của doanh nghiệp, người dân. Tín dụng sẽ tăng tương ứng nhưng sẽ có độ trễ nhất định.

  • Cùng chuyên mục
Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.

Tài chính - 08/11/2025 08:37

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.

Tài chính - 07/11/2025 18:02

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 17:34

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...

Tài chính - 07/11/2025 09:54

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 09:51

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.

Tài chính - 07/11/2025 09:39

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.

Tài chính - 07/11/2025 06:45

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.

Tài chính - 06/11/2025 10:28

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.

Tài chính - 06/11/2025 08:00

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.

Tài chính - 05/11/2025 13:41

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.

Tài chính - 05/11/2025 08:55

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.

Tài chính - 05/11/2025 07:30

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.

Tài chính - 05/11/2025 07:00