Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

THANH THANH
14:28 01/07/2025

Đây là cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ sáu và được diễn ra trùng đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành Chính quyền địa phương hai cấp với nội dung điều tra được mở rộng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ hoạch định chính sách, giúp giảm thiểu gánh nặng cho người dân….

Sáng 1/7, tại UBND xã Thọ Phú, tỉnh Thanh Hóa, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) chủ trì với các bộ, ngành, các địa phương cả nước đã tổ chức lễ ra quân tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp (TĐTNN) năm 2025.

Cung cấp thông tin toàn diện thực trạng phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê Phó trưởng Ban chỉ đạo cuộc TĐTNN năm 2025 cho biết, cuộc TĐTNN năm 2025 là một trong ba cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về thực trạng phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người dân nông thôn trên phạm vi cả nước.

"Đây là lần tổng điều tra thứ 6 kể từ năm 1994, được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi xanh, phát triển nông nghiệp bền vững, và thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển nông thôn, giảm nghèo và biến đổi khí hậu…", bà Hương nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê Phó trưởng Ban chỉ đạo cuộc TĐTNN năm 2025. Ảnh: VH.

Đồng thời, bà cũng cho hay, cuộc tổng điều tra lần này có nhiều điểm mới đáng chú ý: Nội dung điều tra được mở rộng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ hoạch định chính sách; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập và xử lý số liệu; khai thác hiệu quả các nguồn dữ liệu hành chính sẵn có, giúp giảm thiểu gánh nặng cho người dân; triển khai song song các hình thức thu thập thông tin qua phiếu CAPI và Webform để đảm bảo tính linh hoạt, chính xác.

Đặc biệt, cuộc TĐTNN diễn ra đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành Chính quyền địa phương hai cấp, do vậy Cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị với tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, các địa phương bám sát mục tiêu của cuộc tổng điều tra, thực hiện điều tra đúng đủ, kịp thời, đảm bảo chất lượng; nắm bắt phát sinh từ cơ sở để có phản ánh kịp thời lên cấp trên.

Tổng điều tra giúp hoạch định và điều hành chính sách

Xã Thọ Phú nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa 22 km về phía Tây; sau hợp nhất từ 5 xã (Xuân Lộc, Thọ Tân, Thọ Dân, Thọ Thế và Thọ Phú), xã Thọ Phú (mới) có diện tích tự nhiên là 35,12km2, số đơn vị cấp thôn là 40 thôn với 9.326 hộ và 32.321 nhân khẩu thường trú, số địa bàn Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là 45 địa bàn, số điều tra viên được triệu tập thực hiện điều tra là 45 người.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra xã Thọ Phú cho biết, trong thời gian qua, xã Thọ Phú đã thực hiện tốt và hoàn thành một số khâu trong công tác chuẩn bị tổng điều tra như: Phân chia địa bàn điều tra, lập bảng kê hộ, trang trại, tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng điều tra, cập nhật và rà soát bảng kê hộ đã được tiến hành theo đúng phương án tổng điều tra;

Công tác tuyên truyền cũng đã được triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa xã; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; các điều tra viên, Tổ trưởng điều tra đã được trang bị đầy đủ kiến thức về nghiệp vụ Tổng điều tra..

Sẵn sàng cho cuộc TĐNN 2025. Ảnh: Thanh Thanh.

"Đến nay, cơ bản các bước công việc chuẩn bị điều tra thực địa đã hoàn thành, chỉ sau buổi lễ ra quân này, các điều tra viên và tổ trưởng điều tra sẽ tiến hành xuống địa bàn và đến trực tiếp từng hộ để phỏng vấn ghi phiếu điều tra…", Chủ tịch xã Thọ Phú thông tin.

Một khó khăn được lãnh đạo xã chia sẻ là cuộc tổng điều tra này có quy mô lớn, tính chất điều tra phức tạp, đối tượng điều tra đa dạng, bảng hỏi dài. Thời gian diễn ra tổng điều tra trùng đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành chính quyền địa phương hai cấp, do đó không tránh khỏi những khó khăn bước đầu khi triển khai thu thập thông tin tại thực địa.

Theo ông Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cuộc tổng điều tra lần này có vai trò hết sức quan trọng đối với công tác hoạch định và điều hành chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thông tin điều tra sẽ giúp các cấp ủy, chính quyền có cái nhìn đầy đủ, sát thực về thực trạng sản xuất, kết cấu hạ tầng, đời sống dân cư nông thôn, là cơ sở khoa học để xây dựng các chiến lược phát triển vùng, phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân và đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.

Ông đề nghị người dân hãy phát huy tinh thần trách nhiệm công dân, ý thức cộng đồng, nghiêm túc phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho điều tra viên. "Chỉ khi người dân thực sự hiểu rõ vai trò của mình trong việc cung cấp dữ liệu điều tra thì chất lượng thông tin thu thập mới được đảm bảo, từ đó phục vụ hiệu quả cho quá trình hoạch định chính sách phát triển nông thôn, nông nghiệp và nâng cao đời sống nhân dân…", ông Tùng nói.

Theo Quyết định số 484/QĐ-TTg ngày 7/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2235/QĐ-BCĐTW ngày 16/9/2024 của Trưởng ban chỉ đạo TĐTNN 2025. Thời điểm thu thập thông tin bảng kê hộ đối với khu vực thành thị là ngày 1/3/2025; thu thập thông tin bảng kê hộ đối với khu vực nông thôn tại thời điểm ngày 1/5/2025.
Các chỉ tiêu thống kê theo thời điểm được thu thập thông tin theo số thực tế tại thời điểm ngày 1/7/2025. Các chỉ tiêu thống kê theo thời kỳ được thu thập thông tin theo số phát sinh trong 12 tháng trước thời điểm điều tra; hoặc số chính thức năm 2024; hoặc thời kỳ được quy định cụ thể trong từng loại phiếu điều tra. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn điều tra tối đa là 30 ngày, từ ngày 1/7/2025 đến ngày 30/7/2025.
TĐTNN 2025 thực hiện đồng thời hai phương pháp thu thập thông tin: Phỏng vấn trực tiếp và thu thập thông tin gián tiếp từ các đơn vị điều tra.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội công bố danh sách điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/7/2025

Hà Nội công bố danh sách điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Chi nhánh và Điểm phục vụ hành chính công thuộc các UBND 126 xã/phường tại Hà Nội chính thức được công khai và đi vào hoạt động đồng bộ nhằm đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp diễn ra liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.

Sự kiện - 01/07/2025 13:45

Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?

Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?

Trong danh sách 34 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy sau sáp nhập, ông Lê Quốc Phong, quê quán Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là người trẻ tuổi nhất, 47 tuổi.

Sự kiện - 01/07/2025 08:55

Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Từ hôm nay (1/7/2025), 34 tỉnh, thành trên cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã, sau thời gian chạy thử nghiệm. Đây sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.

Sự kiện - 01/07/2025 07:32

Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ban Bí thư quyết định ông Trần Thanh Lâm thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre để đảm nhiệm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, kể từ ngày 1/7.

Sự kiện - 30/06/2025 22:26

Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An

Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An

Từ 412 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp và kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, toàn tỉnh Nghệ An chỉ còn 130 đơn vị hành chính cấp xã.

Sự kiện - 30/06/2025 15:58

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2025/NĐ-CP ngày 29/6/2025 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Sự kiện - 30/06/2025 15:08

12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới

12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới

“Đoàn kết - Giàu mạnh - Hiện đại - Phồn vinh - Văn minh - Hạnh phúc” là 12 chữ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tặng TP. Hải Phòng mới.

Sự kiện - 30/06/2025 14:39

Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sau sáp nhập

Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sau sáp nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký các quyết định chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập, hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Sự kiện - 30/06/2025 13:54

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại TPHCM và có bài phát biểu với nhân dân TP.HCM, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Sự kiện - 30/06/2025 11:55

 'Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng'

'Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng'

Ông Trần Cẩm Tú, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, việc hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam không chỉ là một sự kiện hành chính mà là bước ngoặt trong chiến lược phát triển vùng và quốc gia. Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng.

Sự kiện - 30/06/2025 11:09

Thủ tướng đề nghị JBIC hỗ trợ tái cơ cấu tài chính dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, giúp PVN thoát lỗ

Thủ tướng đề nghị JBIC hỗ trợ tái cơ cấu tài chính dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, giúp PVN thoát lỗ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều quan tâm cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn thông qua việc thị sát nhà máy và trao đổi với lãnh đạo chính phủ Kuwait và Nhật Bản về tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Sự kiện - 30/06/2025 08:04

Hà Nội bố trí 126 điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công tại xã, phường mới

Hà Nội bố trí 126 điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công tại xã, phường mới

Sở Nội vụ Hà Nội ban hành công văn về việc hướng dẫn bổ sung tổ chức các điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công thuộc các xã, phường mới.

Sự kiện - 29/06/2025 17:34

Hà Nội chậm nhất ngày 30/6 hoàn thành bàn giao tài sản công liên quan sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội chậm nhất ngày 30/6 hoàn thành bàn giao tài sản công liên quan sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội yêu cầu chậm nhất ngày 30/6/2025, các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (cũ) phải hoàn thành việc bàn giao trụ sở, tài sản công.

Sự kiện - 29/06/2025 11:30

[Café cuối tuần] Thời của 'Hàng chất - mác thật' lên ngôi

[Café cuối tuần] Thời của 'Hàng chất - mác thật' lên ngôi

Chiến dịch "Hàng chất – Mác thật" mà cộng đồng tiêu dùng và cả các nhà sản xuất tử tế đang cổ vũ, không phải là một phong trào nhất thời, mà là một phong trào tự vệ tập thể.

Sự kiện - 28/06/2025 10:08

Chính phủ chính thức phê duyệt 'siêu' dự án tại Vân Đồn

Chính phủ chính thức phê duyệt 'siêu' dự án tại Vân Đồn

Chính phủ vừa chính thức thông qua chủ trương đầu tư dự án khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 28/06/2025 07:18

Đại sứ Canada: 'Việt Nam không thể vắng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

Đại sứ Canada: 'Việt Nam không thể vắng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh chính quyền Trump áp dụng chính sách thuế quan mới.

Sự kiện - 28/06/2025 06:45