Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng Tổng thống Joe Biden

Nhàđầutư
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 21/1, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng nhân dịp ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.
GIA ANH
21, Tháng 01, 2021 | 16:40

Nhàđầutư
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 21/1, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng nhân dịp ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Biden và chính quyền mới của nước Mỹ sẽ đạt được nhiều thành công mới vì sự phát triển thịnh vượng và hạnh phúc của đất nước và nhân dân Mỹ, từ đó tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

biden

Ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ

Các nhà lãnh đạo cũng tin tưởng rằng với nền tảng quan hệ Việt Nam - Mỹ đã được xây dựng và không ngừng phát triển trong suốt 25 năm qua, cùng với những tình cảm tốt đẹp của Tổng thống Biden dành cho Việt Nam, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Cùng ngày, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã gửi điện mừng tới Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Vào ngày 20/1, ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ, trong bối cảnh đất nước chia rẽ sâu sắc, kinh tế suy giảm và chật vật đối phó với đại dịch COVID-19.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts: "Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!".

Sau lễ tuyên thệ, ông Joe Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt khi ông bước lên bục đọc diễn văn nhậm chức, đánh dấu bài phát biểu đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

"Đây là ngày của nước Mỹ. Ngày của dân chủ", Tổng thống Biden nói, sau khi cảm ơn những người tham dự lễ nhậm chức.

Tổng thống Biden cũng nhắc lại vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1, tuyên bố vụ việc càng nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ.

"Chúng ta một lần nữa học được rằng nền dân chủ mong manh và quý giá. Vào thời khắc này, thưa các bạn, nền dân chủ đã chiến thắng", ông Joe Biden nói.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Biden khẳng định ngày nhậm chức là buổi lễ tôn vinh dân chủ và rằng "ý chí của người dân đã được lắng nghe".

"Ngày hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải vì một ứng viên mà là vì nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và được chú ý tới". Ông Biden cũng gửi lời cảm ơn tới những người tiền nhiệm từ "cả hai đảng" trong bài phát biểu nhậm chức, bao gồm cả những người không thể có mặt tại sự kiện này. "Tôi gửi lời cảm ơn tới những người tiền nhiệm từ cả 2 đảng đã có mặt ở đây ngày hôm nay. Tôi muốn gửi lời cảm ơn này từ sâu trong trái tim mình".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định: "Tôi đã có một lời tuyên thệ thiêng liêng mà mỗi người yêu nước đều đưa ra. Lời tuyên thệ đầu tiên là của Washington. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ một người hay một nhóm người mà là tất cả mọi người. Phụ thuộc vào chúng ta, người dân của chúng ta, những người tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước tuyệt vời. Chúng ta là những con người tuyệt vời".

Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi nước Mỹ kết thúc nội chiến. "Khi tôi nói về sự đoàn kết, nghe có vẻ như một ảo tưởng trong những ngày này. Tôi biết nhiều thế lực đang chia rẽ chúng ta sâu sắc, đó là điều có thật. Tôi cũng biết đó không phải chuyện mới xảy ra. Nhưng chắc chắn rằng sự đoàn kết chính là con đường để tiến về phía trước", ông Biden nói.

Ông Biden cam kết trở thành "Tổng thống của tất cả người dân Mỹ", kể cả những người không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ