Tổng thống Joe Biden ký hàng loạt văn bản đảo ngược chính sách của ông Trump

Ngay sau nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp để giải quyết các vấn đề cấp bách mà nước Mỹ đang đối mặt và đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm.
TRẦN VÕ
21, Tháng 01, 2021 | 10:07

Ngay sau nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp để giải quyết các vấn đề cấp bách mà nước Mỹ đang đối mặt và đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm.

063-1297494857-9117-1611182110

Tổng thống Joe Biden ký hàng loạt văn bản đảo ngược chính sách của ông Trump.  Ảnh: Reuters.

Trong lần đầu tiên xuất hiện tại phòng Bầu dục với tư cách là Tổng thống, ông Biden nói trước các phóng viên: "Đây sẽ là việc đầu tiên trong rất nhiều việc chúng ta phải làm ở đây. Tôi nghĩ với tình hình đất nước ngày nay thì không có thời gian để lãng phí. Hãy bắt tay vào làm việc ngay lập tức".

"Một số sắc lệnh tôi ký hôm nay sẽ hỗ trợ thay đổi tình hình của cuộc khủng hoảng COVID-19, chúng ta sẽ chống biến đổi khí hậu theo cách mà chúng ta chưa từng làm, thúc đẩy bình đẳng giữa các sắc tộc và hỗ trợ các cộng đồng không được quan tâm đúng mức", ông Biden nói.

Tổng thống Biden đã hủy bỏ nhiều quy định dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump ngay sau lễ nhậm chức, trong đó có sắc lệnh chấm dứt hạn chế nhập cảnh với công dân nước có Hồi giáo chiếm đa số. Đây là một trong những sắc lệnh đầu tiên được ông Trump ký sau khi nhậm chức năm 2017.

Đối với cuộc khủng hoảng COVID-19, sắc lệnh khác đáng chú ý là bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại các tòa nhà công sở liên bang và vùng lãnh thổ thuộc liên bang.

Việc áp đặt lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại mỗi địa phương thuộc về quyền hạn của chính quyền nơi đó, nên ông Biden dự kiến sẽ hợp tác với giới chức bang và địa phương để thúc đẩy biện pháp phòng dịch này.

Chính quyền mới cho rằng Mỹ đang đối mặt với tình hình dịch bệnh đang gia tăng và chịu suy thoái kinh tế do COVID-19, thế nên cần có hành động khẩn cấp từ tổng thống.

Tổng thống Joe Biden cũng chấm dứt "tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia" do ông Trump ban bố nhằm huy động tiền xây dựng bức tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico.

Một số quyết định khác dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump cũng bị đảo ngược, như quá trình rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hay lệnh cấm nhập cảnh đối với các quốc gia đa số theo đạo Hồi.

Tổng thống Biden cũng ký sắc lệnh để bắt đầu quá trình gia nhập lại Hiệp định khí hậu Paris và ban hành một lệnh sâu rộng về giải quyết biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc thu hồi giấy phép dành cho đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ gây tranh cãi.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan liên bang đánh giá về tính bình đẳng trong các chính sách hiện tại và đặt mục tiêu giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong vòng 200 ngày đầu nhiệm sở.

Những sắc lệnh trên được ông Biden đưa ra ngay những giờ đầu tiên của nhiệm sở và trong bối cảnh đảng Dân chủ chính thức giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Điều này sẽ tạo điều kiện để thông qua các chương trình nghị sự của ông Biden.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden ​​sẽ ký thêm một số sắc lệnh trong vài ngày tới.

(Theo Reuters)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ