Tội 'Thao túng thị trường chứng khoán' sẽ bị xử lý thế nào?

MAI BÙI
21:54 29/03/2022

Thao túng thị trường chứng khoán được quy định rõ tại Điều 211, Bộ luật Hình sự 2015. Trong đó, mức hình phạt thứ nhất là phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.0000 đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Còn mức thứ 2 phạt tù từ 2-7 năm với trường hợp phạm tội có tổ chức; thu lợi bất chính…

Như Nhadautu.vn đã thông tin, chiều 29/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) cho biết đã tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, nhà chức trách tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Các quyết định, lệnh tố tụng của cơ quan CSĐT Bộ Công an đã được Viện KSND tối cao (Vụ 3) phê chuẩn theo quy định pháp luật.

trinh-van-quyet

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Ảnh: FLC

Tội "Thao túng thị trường chứng khoán" được quy định rõ tại Điều 211 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trong đó, người nào thực hiện một trong các hành vi dưới đây thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cụ thể, sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; Thông đồng với người khác đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;

Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường; Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán;

Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó; Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

Tiếp theo phạm tội có tổ chức; thu lợi bất chính 1.500.000.000 đồng trở lên; gây thiệt hại cho nhà đầu tư 3.000.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tiền từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm:

Một trường hợp nữa, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Cuối cùng, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều 211 thì bị phạt như sau: Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 điều này, thì bị phạt tiền từ 2.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng;

Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều này, thì bị phạt tiền từ 5.000.000.000 đồng đến 10.000.000.000 đồng; Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật Hình sự, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;

Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 1-3 năm hoặc cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

ls-tran-minh-cuong

Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM. Ảnh: NVCC

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Nhadautu.vn, luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, thao túng giá chứng khoán được hiểu là những hành vi như thông đồng để thực hiện việc mua bán chứng khoán nhằm tạo ra cung cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua bán.

Theo luật sư Cường, đây thực chất là thủ đoạn của một số người tham gia giao dịch mua bán chứng khoán đã thông nhất với nhau trong việc mua đi bán lại với nhau nhưng thực chất chỉ là mua bán giả nhằm tạo ra cung cầu giả tạo trên thị trường chúng khoán để trục lợi.

Cũng theo luật sư, trường hợp của ông Quyết là một trong những số ít những trường hợp bị khởi tố về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán" trong nhiều năm trở lại đây, với mức ảnh hưởng không nhỏ trên thị trường vừa qua hành vi thao túng nêu trên (nếu có) đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư nhỏ và làm thị trường chứng khoán trở nên méo mó.

"Từ vụ việc này cũng là hồi chuông cảnh báo đến các cá nhân/tổ chức có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong việc công khai, minh bạch thông tin mua bán...", vị luật sư chia sẻ.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính nói gì về tình trạng người dân bị ‘nợ thuế oan’?

Bộ Tài chính nói gì về tình trạng người dân bị ‘nợ thuế oan’?

Cử tri Đà Nẵng phản ánh công dân, tổ chức bất ngờ bị thông báo nợ thuế oan. Bộ Tài chính thừa nhận thực trạng này và cho biết đang làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu, bảo vệ quyền lợi người nộp thuế.

Pháp luật - 29/12/2025 10:33

Camera AI dựa vào cơ sở nào để xử phạt?

Camera AI dựa vào cơ sở nào để xử phạt?

Khi TP.HCM, Hà Nội và Cục CSGT ứng dụng camera AI để phát hiện vi phạm giao thông, gửi thông báo phạt nguội, không ít ý kiến băn khoăn liệu camera AI có đủ cơ sở pháp lý để xử phạt?

Pháp luật - 28/12/2025 08:17

Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở

Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở

Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II tại tỉnh Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, quy mô công suất 110 MW. Nhưng, Thanh tra Chính phủ cho biết, công suất có sự sai khác so với Quy hoạch điện VII (100 MW) và trong tổng mức đầu tư, giá thiết bị chính của nhà máy và hạng mục chi phí vật liệu lắp đặt chuyên dùng được duyệt không có căn cứ.

Pháp luật - 27/12/2025 17:34

2 dự án lớn ở Quảng Trị được đề xuất 'gỡ vướng' sau khi phát hiện vi phạm

2 dự án lớn ở Quảng Trị được đề xuất 'gỡ vướng' sau khi phát hiện vi phạm

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra các dự án khó khăn, vướng mắc tại Quảng Trị, gồm dự án Cảng hàng không Quảng Trị, dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây.

Pháp luật - 27/12/2025 15:45

Cưỡng chế hộ kinh doanh: Khi nào mới kê biên tài sản từng thành viên?

Cưỡng chế hộ kinh doanh: Khi nào mới kê biên tài sản từng thành viên?

Quy định mới tại Nghị định 296/2025/NĐ-CP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đang khiến nhiều hộ kinh doanh lo ngại có thể bị “đụng” tới tài sản riêng của từng thành viên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý và cơ quan thuế, cách hiểu này chưa chính xác và thiếu căn cứ pháp luật.

Pháp luật - 27/12/2025 09:25

Thanh tra Chính phủ 'điểm mặt' loạt sai phạm tại dự án Golden Hills City

Thanh tra Chính phủ 'điểm mặt' loạt sai phạm tại dự án Golden Hills City

Thanh tra Chính chỉ rõ loạt sai phạm trong việc quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; xác định giá đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất... tại dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City.

Pháp luật - 27/12/2025 08:22

Chính sách và thủ tục hành chính thuế: Những vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ

Chính sách và thủ tục hành chính thuế: Những vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ

Ghi nhận những cái cách quan trọng trong chính sách và thủ tục hành chính thuế, cộng động doanh nghiệp, nhà đầu tư mong muốn những khó khăn, vướng mắc tiếp tục được tháo gỡ…

Pháp luật - 26/12/2025 19:52

Đối thoại thuế, hải quan: Dấu ấn chuyển đổi số hỗ trợ hiệu quả cho người nộp thuế

Đối thoại thuế, hải quan: Dấu ấn chuyển đổi số hỗ trợ hiệu quả cho người nộp thuế

Với rất nhiều cải cách chính sách thuế, hải quan mới trong năm 2025, việc đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành Tài chính được cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đánh giá cao.

Pháp luật - 26/12/2025 19:18

Nhiều doanh nghiệp xây dựng không phép trong cụm công nghiệp ở Đà Nẵng

Nhiều doanh nghiệp xây dựng không phép trong cụm công nghiệp ở Đà Nẵng

Thanh tra Đà Nẵng phát hiện nhiều doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp Thanh Vinh xây dựng nhiều hạng mục không có giấy phép.

Pháp luật - 26/12/2025 07:37

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố trong vụ án CT6 Kiến Hưng

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố trong vụ án CT6 Kiến Hưng

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Bemes kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội Lừa dối khách hàng.

Pháp luật - 25/12/2025 13:30

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Nguy cơ thất thu thuế còn lớn!

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Nguy cơ thất thu thuế còn lớn!

Với sự phát triển của thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho rằng nguy cơ thất thu thuế còn rất lớn nếu không ứng dụng công nghệ thông tin, trí thuế nhân tạo (AI) vào quản lý thuế.

Pháp luật - 25/12/2025 09:44

Triệt phá đường dây 'chạy án' liên quan đến vụ rửa tiền 67.000 tỷ

Triệt phá đường dây 'chạy án' liên quan đến vụ rửa tiền 67.000 tỷ

Công an TP. Đà Nẵng triệt phá thành công đường dây "chạy án" cho một đối tượng bị khởi tố trong đường dây rửa tiền 67.000 tỷ đồng.

Pháp luật - 25/12/2025 07:26

Đà Nẵng chấn chỉnh 4 dự án thi công làm ảnh hưởng đến người dân

Đà Nẵng chấn chỉnh 4 dự án thi công làm ảnh hưởng đến người dân

Ngành chức năng TP. Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công 4 dự án ở phường Hòa Xuân chỉ được thi công trong khung giờ theo quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp che chắn, giảm tiếng ồn, rung lắc.

Pháp luật - 25/12/2025 07:23

Một cá nhân bị phạt nặng vì thao túng cổ phiếu CRC

Một cá nhân bị phạt nặng vì thao túng cổ phiếu CRC

Ông Nguyễn Tiến Độ đã dùng 2 tài khoản của mình và tài khoản của 8 người khác để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu CRC với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo.

Pháp luật - 24/12/2025 19:21

Cục Thuế: Cơ bản 100% hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đối sang kê khai thuế từ 01/01/2026

Cục Thuế: Cơ bản 100% hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đối sang kê khai thuế từ 01/01/2026

Mặc dù chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh” chưa kết thúc nhưng Cục Thuế cho biết cơ bản 100% hộ kinh doanh đã sẵn sàng chuyển đối từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 01/01/2026.

Pháp luật - 24/12/2025 18:28

Shark Thủy phải chịu trách nhiệm hơn 7.677 tỷ đồng, mới khắc phục 2 tỷ

Shark Thủy phải chịu trách nhiệm hơn 7.677 tỷ đồng, mới khắc phục 2 tỷ

Phải chịu trách nhiệm chính về số tiền chiếm đoạt của các bị hại là hơn 7.677 tỷ đồng, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) mới nộp khắc phục hậu quả hơn 2 tỷ đồng.

Pháp luật - 24/12/2025 10:18