Tòa tuyên y án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm

Nhàđầutư
Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, các bị cáo không cung cấp thêm được tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt. Một số tình tiết cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, cấp phúc thẩm không có căn cứ giảm nhẹ cho các bị cáo. Do đó, HĐXX bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với các bị cáo.
KỲ PHONG
22, Tháng 05, 2020 | 18:08

Nhàđầutư
Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, các bị cáo không cung cấp thêm được tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt. Một số tình tiết cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, cấp phúc thẩm không có căn cứ giảm nhẹ cho các bị cáo. Do đó, HĐXX bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Sau một ngày xét xử và nghị án, chiều nay (22/5), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo vụ án phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm trong vụ giao khu "đất vàng" số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) cho CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm" làm Chủ tịch HĐQT).

97997748_2964458553608750_6078355953453891584_n

HĐXX tuyên án

Theo HĐXX, hình phạt của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo: Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP); Nguyễn Thanh Chương (nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (nguyên Trưởng Phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" là đúng người, đúng tội, không nặng.

HĐXX nhận định, các bị cáo không cung cấp thêm được tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt. Một số tình tiết cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, cấp phúc thẩm không có căn cứ giảm nhẹ cho các bị cáo. Do đó, HĐXX bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Theo đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Đào Anh Kiệt y án 6 năm 6 tháng tù; bị cáo Trương Văn Út y án 5 năm tù; bị cáo Lê Văn Thanh y án 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương y án 3 năm tù. Riêng ông Nguyễn Hữu Tín vắng mặt tại phiên tòa, đã có đơn không kháng cáo và giữ nguyên mức hình phạt 7 năm tù giam.

99441151_676978333125847_6709212208863117312_n

Các bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt (từ trái sang) tại phiên tòa.

Trước đó, tại phiên xét xử chiều 27/12/2019, phát biểu quan điểm luận tội, VKS cho rằng, bằng hình thức thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất sau đó chuyển mục đích sử dụng đất, CTCP Xây dựng Bắc Nam 79  đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng là số tiền mà công ty này được hỗ trợ trái pháp luật, đồng thời, đâycũng  là nguyên nhân gây ra việc nhà nước chưa thu hồi được số tiền 800 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Từ những căn cứ trên, VKS xác định, bị cáo Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt là những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra các sai phạm nói trên. 3 bị cáo còn lại là Lê Văn Thanh và, Nguyễn Thanh Chương, được xác định với vai trò là đồng phạm giúp sức cho bị có Nguyễn Hữu Tín.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" - Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79) cầm đầu, cơ quan điều tra xác định, năm 2014, Vũ "nhôm" lợi dụng danh nghĩa Công ty Bắc Nam 79 là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo, ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM để được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ nghiệp vụ ngành công an.

Sau khi được UBND TP.HCM giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ "nhôm" không sử dụng cho hoạt động nghiệp vụ của ngành mà hợp tác triển khai dự án nhằm thu lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Hữu Tín thời điểm ấy là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Sở Tài chính TP.HCM nhưng khi tiếp nhận đề nghị, ông vẫn trực tiếp bút phê chỉ đạo Sở TN&MT hướng dẫn thủ tục.

Tiếp đó, các bị can Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 6,7 tỷ đồng.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ