Tìm ngành bứt phá cuối năm
Các chuyên gia cho rằng thị trường có thể sẽ bắt đầu khởi sắc từ quý III và bảo hiểm là một trong những nhóm ngành được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt.
Các chuyên gia trao đổi tại Talk show Phố Tài chính. Ảnh PTC.
Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính tối ngày 2/5, các chuyên gia đánh giá sau quá trình thanh lọc của cơ quan quản lý, thị trường trong ngắn hạn chưa có sự bứt phá ngay, nhưng nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu tốt trong dài hạn, và kết quả lạc quan được dự báo sẽ diễn ra vào cuối năm 2022.
Trong đợt biến động vừa qua, nhóm cổ phiếu nhỏ và đầu cơ đã giảm mạnh, sau đó đà giảm lan sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có nền tảng cơ bản tốt. Vậy theo ông thị trường có phải đã phản ứng quá đà không?
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCK VPS: Sau thời gian sôi nổi trong năm 2021, đến năm 2022 tình hình thị trường bắt đầu khó khăn hơn, đặc biệt các thông tin khởi tố lãnh đạo doanh nghiệp lớn cùng các lãnh đạo chứng khoán đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến dòng tiền rút ra khỏi nhiều cổ phiếu từ nhóm cổ phiếu đầu cơ và dần lan sang rất nhiều các nhóm cổ phiếu khác, từ bluechip, midcap cho đến penny.
Nhìn chung, các nhà đầu tư thường quan tâm đến câu chuyện giá cổ phiếu lên xuống, ít quan tâm đến các yếu tố cơ bản và định giá doanh nghiệp. Điều này ảnh hưởng đến việc quản lý danh mục và hiệu quả đầu tư không cao.
Ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh: Tâm lý nhà đầu tư là một trong những vấn đề chủ chốt của thị trường. Bên cạnh đó còn có hai yếu tố khác. Thứ nhất, các nhà đầu tư sử dụng margin nhiều dẫn đến tình trạng call margin và phải bán giải chấp. Quá trình này cộng với thanh khoản thị trường đang co lại, khiến tốc độ lao dốc của thị trường nhanh hơn.
Nhìn chung, thị trường lúc nào cũng sẽ có những giai đoạn nhà đầu tư rất phấn khởi và thanh khoản thị trường rất mạnh song cũng có những giai đoạn dòng tiền dè dặt và áp lực bán tăng cao, từ đó tạo ra hiệu ứng bán không chỉ những cổ phiếu đầu cơ mà cả những cổ phiếu tốt. Nếu nhìn về dài hạn, tôi nghĩ sự điều chỉnh này sẽ giúp dòng tiền mới vào lại.
Sau những phiên giảm sâu liên tiếp, nhiều ý kiến đánh giá thị trường đã thiết lập các mức giá tốt và là cơ hội cho những nhà đầu tư. Ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?
Ông Hồ Quốc Tuấn: Đầu tiên phải xác định được nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu và nắm giữ trong khoảng thời gian bao lâu. Trong ngắn hạn vẫn còn có nhiều yếu tố chưa chắc chắn. Nhưng nếu nhìn vào dài hạn hơn đến cuối 2022 thì tiềm năng tăng trưởng vẫn còn, tôi nghĩ đây là một giai đoạn tốt để đầu tư.
Ông Lê Đức Khánh: Tôi nghĩ rằng sẽ có những quan điểm ngắn hạn và dài hạn đối với các nhà đầu tư tham gia trên thị trường. Quan điểm trong năm nay là câu chuyện phòng thủ tốt sau đó là tấn công, trong đó, phòng thủ tốt là quản trị danh mục thực sự an toàn và thận trọng.
Các nhà đầu tư cần phải hiểu biết thị trường chứng khoán cơ sở, song song với đó cần phải trau dồi thêm kiến thức để hiểu hơn chứng khoán phái sinh là gì và những tính năng khi mà chúng ta sử dụng chứng khoán phái sinh này để phòng vệ cho danh mục chứng khoán cơ sở. Các nhà đầu tư hiện đại cũng phải tìm hiểu và học hỏi thêm những công cụ tài chính mới để có thể giúp cho các hoạt động đầu tư của chúng ta hiệu quả hơn.
Trên thị trường vẫn có rất nhiều các cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chuẩn và là cơ hội đầu tư sinh lời rất tốt, đặc biệt trong bối cảnh khó có thể tìm ra được kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn. Do vậy giai đoạn này là phù hợp so với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơi.
Khối ngoại đã liên tục mua ròng trong khoảng 1 tháng nay sau thời gian dài bán ròng, động thái này có kéo dài không?
Ông Lê Đức Khánh: Từ năm 2020 đến nay, khối ngoại vẫn bán ròng liên tiếp, chỉ trong vòng khoảng hai tuần trở lại đây khối này mới mua ròng trở lại với khoảng 4.500 tỷ đồng. Khối ngoại cũng có thể quay trở lại xu hướng mua ròng trở lại, tuy nhiên chúng ta phải cần thêm thời gian để chứng minh. Còn bây giờ quá sớm để đưa ra nhận định.
Ông Hồ Quốc Tuấn: Còn quá sớm để đánh giá việc khối ngoại trở lại. Nhưng nếu nhìn về khía cạnh đầu tư, việc thị trường giảm điểm mạnh làm cho cổ phiếu tốt về mức định giá được hấp dẫn hơn, điều này dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ mua vào. Nhà đầu tư nước ngoài thường có tầm nhìn dài hạn khi đầu tư và nếu họ tiếp tục mua vào sẽ cho thấy là các nhà đầu tư hướng về cơ bản dài hạn, họ lạc quan với thị trường.
Vậy theo ông trong thời gian tới thị trường sẽ diễn biến như thế nào? Và đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?
Ông Lê Đức Khánh: Triển vọng thị trường có thể sẽ bắt đầu khởi sắc từ quý III. Càng về cuối năm, cũng như là sang năm sau tôi nghĩ rằng triển vọng sẽ tươi sáng hơn và lúc đó dòng tiền mới bắt đầu đẩy mạnh việc nhập cuộc. Nếu nói về đầu tư theo nhóm ngành, theo tôi, môi trường lạm phát cao thì những nhóm cổ phiếu như bảo hiểm sẽ ổn định, hay nhóm điện, nước, tiện ích cơ bản…là nhóm phụ thuộc phòng thủ và thứ ba là nhóm cổ phiếu thuộc diện tái cấu trúc và mục tiêu của các hoạt động M&A.
Ông Hồ Quốc Tuấn: Tâm lý chung của thị trường có thể sẽ khá hơn vào giai đoạn cuối năm. Còn đối với các nhóm ngành nên đầu tư thời điểm này theo tôi là nhóm bảo hiểm và thứ hai là nhóm liên quan đến xuất khẩu. Với vấn đề về giá, hiện chúng ta đang giai đoạn định giá hấp dẫn, phù hợp để nắm giữ cho tầm nhìn dài hạn với nhóm cổ phiếu tốt.
- Cùng chuyên mục
VN-Index mất mốc 1.900 điểm
Dưới áp lực bán ở các cổ phiếu trụ đỡ, VN-Index kết phiên 21/5 ở 1.896 điểm (giảm 16,34 điểm), qua đó chính thức mất mốc 1.900 điểm.
Tài chính - 21/05/2026 17:02
Dư địa hàng trăm tỷ USD của thị trường quản lý tài sản Việt Nam
Cùng với sự gia tăng nhanh của tầng lớp trung lưu và nhu cầu tích lũy tài sản, thị trường quản lý tài sản tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với dư địa phát triển lên tới hàng trăm tỷ USD trong những năm tới.
Tài chính - 21/05/2026 16:20
Chủ tịch OCH: Sẽ xoá lỗ luỹ kế trong năm 2026 và tiến tới chia cổ tức
Chủ tịch OCH Nguyễn Thu Hằng nhấn mạnh M&A và tăng vốn thành công sẽ giúp công ty xóa hết lỗ lũy kế trong năm 2026, sau đó sẽ trình cổ đông phương án chia cổ tức.
Tài chính - 21/05/2026 14:51
Cổ phiếu THD tăng điểm phiên thứ 9 liên tiếp
Từ vùng 31.000 đồng leo lên 64.100 đồng/cổ phiếu chỉ trong 2 tuần, THD đang có một trong những nhịp tăng đáng chú ý nhất trên HNX.
Tài chính - 21/05/2026 08:10
'Tấm áo mới' của OCH
Tăng vốn và M&A thành công IDS Equity Holdings được kỳ vọng sẽ giúp OCH cởi bỏ tấm áo cũ để vươn lên tầm cao mới.
Tài chính - 21/05/2026 07:45
Phát Đạt xin đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng, nhắm siêu dự án ở Thủ Thiêm?
Bất động sản Phát Đạt nằm trong nhóm tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để đầu tư khoảng 35% vốn dự án Thủ Thiêm Eco Smart City của Lotte Properties HCMC, quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 21/05/2026 06:45
Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh
Phiên ngày 20/5, biên biến động của VN-Index khá rộng lên đến 60 điểm. Đã có lúc thị trường giảm gần 54 điểm nhưng được kéo trở lại, tâm điểm đến từ một vài cổ phiếu có vốn Nhà nước và bộ đôi VIC – VHM.
Tài chính - 20/05/2026 16:55
Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ
Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.
Tài chính - 20/05/2026 15:37
Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh
Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.
Tài chính - 20/05/2026 14:49
Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp
Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.
Tài chính - 20/05/2026 14:48
Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch
Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.
Tài chính - 20/05/2026 11:43
Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao
Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.
Tài chính - 20/05/2026 11:28
PC1 báo lãi lớn quý đầu năm
PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.
Tài chính - 20/05/2026 10:29
OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới
Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền
Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?
Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
2
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
3
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
4
Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng
-
5
Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 6 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 2 week ago




















