Tiến tới bỏ cấp phép xây dựng
Dù Sở Xây dựng TP.HCM đã triển khai cấp phép trực tuyến mức độ 3, nhưng hầu hết việc xin phép xây dựng người dân vẫn phải đến nộp vì những bất cập của hình thức này.
Vẫn phải qua dịch vụ
Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, dịch vụ cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ qua mạng cho phép người dân điền và gửi qua mạng các mẫu văn bản đến UBND quận, huyện. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng.
Mỗi quận, huyện sẽ bố trí bộ phận một cửa điện tử, có nhiệm vụ kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ người dân nộp qua mạng trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy.
Nếu hồ sơ hợp lệ, bộ phận này sẽ cấp biên nhận hồ sơ trực tuyến (có mã số và ngày hẹn trả kết quả), gửi cho người dân qua mạng và nhắn tin qua điện thoại. Sau khi nhận hồ sơ hoàn chỉnh, không quá 15 ngày làm việc (kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến), UBND quận huyện phải cấp giấy phép xây dựng qua mạng cho người dân. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng qua mạng đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép.
Quy trình là vậy nhưng ông Tuấn, nhà ở phường 16 (quận 8), cho biết ông xin giấy phép xây dựng nhà qua mạng mất gần 2 tháng vẫn chưa xong và cuối cùng cũng phải nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND quận 8. Ông Tuấn kể, đầu tiên ông scan hồ sơ để nộp trực tuyến. Khoảng 4 ngày sau, cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận 8 hẹn ông kiểm tra hiện trạng khu đất.
Cấp phép xây dựng trực tuyến vẫn đang bị người dân chê vì chưa thật sự thuận tiện ĐÌNH SƠN
Sau khi kiểm tra, cán bộ quản lý đô thị cho biết bản vẽ nhà ông không phù hợp với chỉ tiêu xây dựng và yêu cầu ông đến Phòng Quản lý đô thị nhận hồ sơ về sửa lại. Sau 2 lần đi lên đi xuống bổ túc hồ sơ, ông phải thuê công ty đo vẽ lại bản vẽ nhà và sau đó ông đem nộp hồ sơ trực tiếp lên bộ phận tiếp nhận hồ sơ mới được cấp giấy phép xây dựng. Như vậy tính ra từ khi nộp hồ sơ trực tuyến đến lúc thuê đơn vị tư vấn đo vẽ lại, phải mất hết 2 tháng mới hoàn thành thủ tục trong khi theo quy định thời hạn cấp giấy phép là không quá 15 ngày (chưa tính thời gian bổ sung hồ sơ).
Theo ông Đinh Ngọc Tuân - Giám đốc Công ty xây dựng Tài Tuân, nộp hồ sơ xin phép xây dựng trực tuyến có ưu điểm là có thể ngồi ở nhà nộp hồ sơ và khi hồ sơ bị lỗi là được báo ngay hoặc nếu có vấn đề gì người dân có thể gọi lên tổng đài là biết.
Tuy nhiên, người dân không phải nộp trực tuyến là xong mà vẫn phải “đi tới đi lui” ít nhất 2 lần cầm phôi, chứng minh nhân dân, bản vẽ trực tiếp trên UBND quận, huyện nộp khi hồ sơ nộp trực tuyến đã đúng. Một bất cập nữa là người dân gần như không thực hiện được việc nộp hồ sơ trực tuyến, bởi muốn nộp phải có bản vẽ xây dựng được một công ty đo vẽ ký tên, đóng dấu xác nhận. Ngoài ra, họ phải scan (chụp) các giấy tờ thành một file (tập tin) để gửi lên.
Trong khi đó việc thuê đo vẽ, xác định ranh mốc, tọa độ cũng mất 7 triệu đồng. Nếu qua dịch vụ nhờ xin phép xây dựng mất thêm khoảng 3 triệu nữa. Chính vì vậy, đa số người dân đều thuê các công ty đo vẽ nộp hồ sơ dưới tên của chủ nhà, với chi phí tổng cộng khoảng 10 triệu đồng.
Ông Hà Minh Tân, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè (TP.HCM), cho biết mỗi năm bình quân trên địa bàn huyện này cấp phép xây dựng cho khoảng 1.500 hồ sơ, trong đó cấp phép trực tuyến chiếm khoảng 30%.
“Đa số là không rành nên thường chọn cách đến UBND huyện nộp trực tiếp. Khi gặp trực tiếp cán bộ tiếp nhận hồ sơ, người dân hỏi thủ tục và chỉnh sửa hồ sơ tại chỗ vì nhiều người cả đời mới xây 1 căn nhà nên gần như khi đi làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng rất lúng túng. Không những vậy, người dân khi nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng trực tuyến cũng phải cầm bản gốc lên UBND huyện nộp lại một lần nữa và ký tên lên hồ sơ nên họ vẫn chọn cách tới trực tiếp”, ông Tân giải thích.
Sẽ nâng lên cấp độ 4
Ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép xây dựng - Sở Xây dựng TP.HCM, thừa nhận hiện nay thủ tục cấp phép xây dựng chỉ mới cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, nghĩa là người dân vừa có một nửa làm trực tuyến, vừa có một nửa phần việc phải nộp trực tiếp.
“Cái khó hiện nay đối với dịch vụ cấp phép xây dựng trực tuyến là khi hồ sơ trực tuyến được duyệt xong thì người dân vẫn phải nộp bản vẽ chính trực tiếp tại trụ sở UBND quận, huyện thì cơ quan cấp phép mới ký ban hành và cấp phép lại cho người dân.
Thao tác như vậy gây phiền phức cho người dân”, ông Tiến cho biết và nói thêm rằng hiện nay Sở Xây dựng đang lấy ý kiến của các địa phương, cơ quan để trình UBND TP ban hành thủ tục cấp phép xây dựng theo hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là người dân có thể nộp hồ sơ cấp phép xây dựng trực tuyến 100% và nhận kết quả qua đường bưu điện, không cần phải lên làm việc với cơ quan chức năng.
Theo ông Tiến, hiện nay Sở Xây dựng đang tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc để cập nhật thông tin quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý để làm cơ sở xác định chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch đến từng thửa đất để người dân biết được thửa đất mình được xây dựng như thế nào về chiều cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng...
“Chúng tôi đang nghiên cứu theo hướng dạng sơ đồ kết hợp trên bản đồ địa chính của Sở Tài nguyên - Môi trường. Trên cơ sở này Sở Xây dựng sẽ cập nhật các thông tin, chỉ tiêu về quy hoạch xây dựng để làm cơ sở cho các đơn vị tư vấn để triển khai hồ sơ thiết kế khi triển khai thi công xây dựng công trình. Trong tháng 5.2020, Sở Xây dựng sẽ xin ý kiến Bộ Xây dựng để làm cơ sở tham mưu UBND TP.HCM ban hành quyết định về thực hiện quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thay cho mức độ 3 với thủ tục cấp phép xây dựng”, ông Tiến cho hay.
Để hoàn thiện về quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến cho người dân, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, cho rằng chữ ký số là giải pháp hữu hiệu. Do đó, tính pháp lý của chữ ký số cần phải được bảo đảm tính toàn vẹn, xác thực và không thể chối bỏ. Do đó, các cơ quan T.Ư cũng như TP.HCM hướng tới áp dụng chữ ký số đồng bộ với dịch vụ công trực tuyến.
Góp phần giảm thủ tục
Thời gian qua UBND TP.HCM giao cho UBND quận 7 thực hiện bỏ giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Theo đó khi làm nhà, thay vì phải xin cấp phép như trước đây, người dân chỉ cần đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hoặc thiết kế đô thị đã công bố.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quy hoạch đô thị, trong đó có đề xuất miễn cấp phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ trên địa bàn TP.HCM. Theo ông Châu, việc xin phép xây dựng tại các đô thị lâu nay vẫn là thủ tục mất nhiều thời gian, công sức của người dân. Hiện nay quy định người dân muốn được cấp phép xây dựng phải có quy hoạch 1/500.
Trong khi đó, đến nay tại TP chỉ những dự án bất động sản mới có quy hoạch 1/500, quy hoạch 1/2.000 vẫn còn chưa được phủ kín. Một trong những khâu yếu và bất cập hiện nay là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2.000, quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
“Trong quy hoạch chi tiết 1/500 gần như đã thể hiện đầy đủ khoảng lùi, tầng cao, thiết kế căn nhà. Chính vì vậy, những công trình xây dựng thuộc dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng; công trình xây dựng nhà ở đơn lẻ của cá nhân, hộ gia đình tại các khu vực đô thị đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt kiến nghị nên miễn cấp giấy phép xây dựng. Điều này nhằm góp phần giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với một số công trình quy mô nhỏ, đơn giản hoặc đã được nhà nước kiểm soát về quy hoạch, thiết kế xây dựng”, ông Châu kiến nghị.
Quý I/2020, tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến với các thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 - 4 tại quận đạt gần 58%. Tuy nhiên, những thủ tục quy định như bản vẽ thiết kế xây dựng đòi hỏi người dân phải scan dữ liệu. Do vậy, tỷ lệ người dân nộp hồ sơ trực tuyến trong lĩnh vực cấp phép xây dựng vẫn còn hạn chế.
Bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó chủ tịch UBND Q.Bình Tân
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội
Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.
Bất động sản - 17/12/2025 13:17
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Bất động sản - 01/12/2025 08:00
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán Việt Nam sẽ sớm vượt đỉnh 1.800 trong năm 2026
-
2
Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực
-
3
Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở
-
4
Chứng khoán MayBank: VHM hiện là lựa chọn hấp dẫn trong hệ sinh thái Vingroup
-
5
Cách tỉnh An Giang chia nhỏ các gói thầu đường ĐT.945 để chỉ định thầu
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 6 day ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 5 day ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago


















