Tiền mặt vô dụng, dân Venezuela lấy hàng đổi hàng như thời nguyên thủy
Đồng bolivar đã mất 99% giá trị kể từ khi Maduro nhậm chức năm 2013, nên người dân ở các vùng nông thôn thường lấy hàng đổi hàng để có thể sống sót.
Tiền mặt mất sạch giá trị

Cư dân của Patanemo từ lâu sống chủ yếu dựa vào hàng đổi hàng.
Tại khu nghỉ mát Patanemo bên bãi biển một thời đông đúc, du lịch đã “chết mòn” trong 2 năm qua khi cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela đã khiến du khách không dám đi trên những con đường vắng vì sợ bị cướp.
Ngày nay, bờ biển Caribbean nằm cạnh những ngọn đồi này thường đón một loại du khách khác: những người đi bộ 10 phút từ một thị trấn gần đó mang theo gạo, cây mã đề hoặc chuối với hy vọng đổi chúng để lấy cá.
Với việc tiền giấy trong nước trở nên vô dụng bởi siêu lạm phát, trong khi thẻ ghi nợ cũng không được sử dụng rộng rãi để thực hiện các giao dịch ở khu vực thành thị, cư dân của Patanemo từ lâu sống chủ yếu dựa vào hàng đổi hàng.
Đây chỉ là một trong số ngày càng nhiều thị trấn nông thôn Venezuela rơi vào tình trạng bị cô lập khi nền kinh tế Venezuela trượt dốc trong bối cảnh khủng hoảng chính trị kéo dài.
“Cá mà chúng tôi bắt được là để trao đổi lấy hàng hóa hoặc cho đi”, Yofran Arias, một trong 15 ngư dân đã quen với sự trao đổi như thời nguyên thủy mặc dù họ chỉ sống cách bến cảng chính của Puerto Cabello 15 phút lái xe.
“Tiền không mua bất cứ thứ gì vì vậy mọi người thường mang thực phẩm đến để chúng tôi có thể đổi cá cho họ”, anh nói.
Trong các chuyến thăm tới 3 ngôi làng trên khắp Venezuela, các phóng viên của Reuters đã thấy người dân trao đổi cá, hạt cà phê và trái cây rừng để kiếm tiền. Nền kinh tế nước này đã suy giảm 48% trong năm năm đầu tiên dưới sự chỉ đạo của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, theo số liệu ngân hàng trung ương Venezuela công bố mới đây.
Cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực nông thôn, nơi số hộ nghèo chiếm tới 74% trong năm 2017 so với 34% ở thủ đô, theo một cuộc khảo sát hàng năm có tên Encovi được thực hiện bởi các trường đại học tư nhân nước này.
Người dân cũng hiếm khi đi du lịch đến các thành phố lân cận do thiếu phương tiện giao thông công cộng, tình trạng thiếu nhiên liệu ngày càng tăng và chi phí tăng chóng mặt của hàng tiêu dùng.
Đổi cà phê lấy xăng dầu

3 bao tải cà phê nặng 100 kilogram sẽ đổi được 200 lít xăng.
Venezuela đang phải chịu một trong những sự sụp đổ kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Lạm phát đã đạt 1 triệu phần trăm, theo số liệu được đưa ra bởi đại hội phe đối lập. Liên Hợp Quốc cho biết 4 triệu công dân đã trốn khỏi Venezuela với 3,3 triệu người trong số đó di cư kể từ năm 2015.
Ngân hàng trung ương mới đây đã phát hành các chỉ số kinh tế đầu tiên trong gần 4 năm, cho thấy một thảm họa ít nghiêm trọng hơn so với số liệu được công bố bởi Quốc hội. Tuy nhiên, dữ liệu ngân hàng đã nhấn mạnh sự tụt dốc mạnh mẽ của nền kinh tế và giá cả hàng tiêu dùng tăng vọt.
Ở vùng núi thuộc bang trung tâm Lara, cư dân của thị trấn Guarico năm nay đã tìm thấy một cách thanh toán khác bằng hạt cà phê.
Cư dân của vùng trồng cà phê này hiện đang trao đổi hạt cà phê rang lấy bất cứ thứ gì, từ việc được cắt tóc đến phụ tùng cho máy móc nông nghiệp.
Haideliz Linares, chủ một cửa hàng máy móc cho biết: “Dựa trên giá thành của sản phẩm, chúng tôi đồng ý với khách hàng về số kilogram hoặc số túi cà phê mà họ phải trả”.
Theo đó, các giao dịch dựa trên một mức giá tham khảo của cà phê trên thị trường địa phương, Linares nói. Vào tháng 4, 1 kilogram cà phê có giá trị tương đương 3 USD.
Ở El Tocuyo, một thị trấn khác tại bang Lara, 3 bao tải cà phê nặng 100 kilogram sẽ đổi được 200 lít xăng. Nguồn cung nhiên liệu ngày càng thiếu ở quốc gia OPEC này do các vấn đề kinh niên tại công ty dầu khí nhà nước PDVSA.
Trong Borburata, một thị trấn khác cách một vài dặm với Patanemo, bà Keila Ovalles đang thu hoạch cà tím, cà chua và chanh dây ở sân sau ngôi nhà khiêm tốn của mình. Bà nói nó giống với cách gia đình bà sống vào đầu thế kỷ 20.
Bà đã ngừng uống cà phê sau khi không thể mua nổi nó, và bây giờ bà phải trồng trà sả để uống thay cà phê.
(Theo Dân Trí)
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch DIC cam kết quý II có kết quả tốt để báo cáo cổ đông
Chủ tịch DIC Corp ước tính quý I/2025 lãi 10 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với khoản lỗ năm ngoái, cam kết điểm rơi lợi nhuận quý II có kết quả tốt. Đồng thời, dự định huy động 1.800 tỷ đồng từ phát hành 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp.
Tài chính - 18/04/2025 17:52
Chủ tịch SSI: ‘Sẽ tham gia tài sản số nếu an toàn và hiệu quả’
SSI lên kế hoạch lãi 4.252 tỷ đồng năm nay, tăng 20% và lập kỷ lục mới. Quý I, công ty đã thực hiện 24% kế hoạch lợi nhuận, lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ tự tin hoàn thành.
Tài chính - 18/04/2025 16:01
Ông Vũ Văn Tiền:‘Thời đại số hoá rồi, ngân hàng không cần phải đông người'
Trong phần chia sẻ hơn 10 phút với cổ đông, ông Vũ Văn Tiền – Phó Chủ tịch HĐQT ABBank đã chỉ ra những điểm còn hạn chế, đồng thời cũng hé lộ những định hướng thời gian tới của ngân hàng.
Tài chính - 18/04/2025 13:44
CII trần tình nghịch lý ‘đầu tư càng lớn càng lỗ’ của doanh nghiệp BOT
CII sẽ đầu tư mạnh để đón đầu “thời kỳ vàng” phát triển hạ tầng đất nước. Doanh nghiệp đang xúc tiến dự án mở rộng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.
Tài chính - 18/04/2025 11:19
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Ông Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát có dự án mới sản xuất ray đặt tại Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 2, tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng, phấn đấu tháng 5/2027 có sản phẩm đường ray đầu tiên.
Tài chính - 17/04/2025 15:01
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
Quý I/2025, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 3.300 tỷ đồng, tăng 15%. Xét theo quý, đây là kết quả lợi nhuận cao nhất của Tập đoàn tính từ quý III/2022 trở lại.
Tài chính - 17/04/2025 10:37
Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP
Novaland trình phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP thay các đợt phát hành chưa triển khai trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang tuyển hơn 1.000 nhân sự chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới.
Tài chính - 17/04/2025 10:36
SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh
SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.
Tài chính - 17/04/2025 09:46
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính
Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.
Tài chính - 16/04/2025 16:34
Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại
Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.
Tài chính - 16/04/2025 14:40
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.
Tài chính - 16/04/2025 08:23
Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.
Tài chính - 15/04/2025 17:40
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.
Tài chính - 15/04/2025 13:16
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...
Tài chính - 15/04/2025 12:50
Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.
Tài chính - 15/04/2025 10:47
Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết
Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".
Tài chính - 15/04/2025 07:41
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại
-
3
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
-
4
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
5
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago