Thưởng Tết ở các trung tâm kinh tế phía Nam ra sao?
Tính đến chiều 23/12 đã có 5/8 địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam công bố mức thưởng Tết. Trong đó, con số cao nhất là 896 triệu đồng được ghi nhận tại một doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương, còn thấp nhất là 100.000 đồng tại một doanh nghiệp Bình Phước.

Công nhân lao động ở Đồng Nai có mức thưởng Tết bình quân 6,1 triệu đồng. Ảnh: LĐO
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, qua khảo sát tại 1.078 doanh nghiệp sử dụng hơn 221.700 lao động trên địa bàn thành phố, mức thưởng Tết dương lịch 2023 bình quân khoảng 3,1 triệu đồng, thấp hơn 7,37% so với khảo sát Tết năm 2022.
"Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 12,8 triệu đồng, cao hơn 45% so với khảo sát Tết năm 2022", ông Nguyễn Văn Lâm cho biết và thông tin thêm, mức thưởng cao nhất được ghi nhận là hơn 756 triệu đồng ở một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Con số này năm ngoái là gần 1,3 tỷ đồng. Trong khi đó, mức thưởng thấp nhất năm nay là 4,86 triệu đồng.
TP.HCM hiện có gần 249.000 doanh nghiệp với hơn 2,8 triệu lao động, trong đó gần 1.600 công ty hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp với hơn 333.000 người.
Còn theo Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, hiện đã có 1.125 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này báo cáo tình hình tiền lương và thưởng tết năm 2023.
Trong đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cao nhất thuộc về một doanh nghiệp gỗ, với 896 triệu đồng. Mức thấp nhất là 4,68 triệu đồng. Bình quân mức thưởng Tết trên địa bàn tỉnh Bình Dương là 6,1 triệu đồng.
Còn với Tết Dương lịch 2023, dự kiến bình quân của các doanh nghiệp ở Bình Dương là 1,1 triệu đồng, trong đó mức thưởng cao nhất là 38 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI.
Ngày 23/12, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước cho biết, tình hình thưởng Tết Nguyên đán 2023 trên địa bàn tỉnh này cao nhất là 113,6 triệu đồng, ghi nhận tại một doanh nghiệp dân doanh.
Trong khi đó, mức thưởng Tết mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu là 75 triệu đồng; khối doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước là 12 triệu đồng.
Theo ghi nhận của Sở LĐ-TB&XH Bình Phước, có 154 doanh nghiệp báo cáo thưởng Tết dương lịch 2023, với mức cao nhất là 12 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng.
Thống kê được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước tổng hợp từ báo cáo kế hoạch thưởng Tết của gần 160 doanh nghiệp trên địa bàn với tổng số hơn 72.000 lao động.
Cũng theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước, trong năm 2022, đa phần doanh nghiệp trên địa bàn trả lương cho người lao động bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng.
Còn tại Đồng Nai, năm nay, thưởng Tết cao nhất thuộc về loại hình doanh nghiệp FDI với mức thưởng 307 triệu đồng/người, trung bình gần 6 triệu đồng/người.
Đối với loại hình doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, thưởng Tết Nguyên đán 2023 cao nhất hơn 32 triệu đồng/người, thấp nhất là 5 triệu đồng/người, trung bình 8,5 triệu đồng/người.
Loại hình doanh nghiệp có cổ phần, góp vốn chi phối của Nhà nước, mức thưởng Tết cao nhất là 16 triệu đồng/người, thấp nhất 2,2 triệu đồng/người, trung bình 5 triệu đồng/người.
Doanh nghiệp dân doanh thưởng Tết cao nhất 100 triệu đồng/người, trung bình 5 triệu đồng/người.
Những con số này được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai thống kê từ báo cáo của khoảng 1.400 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ở Tây Ninh ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 bình quân hơn 7 triệu đồng/người. Trong đó, mức thưởng cao nhất là 200 triệu đồng/người thuộc khối doanh nghiệp dân doanh, tiếp đến là 160 triệu đồng ở khối doanh nghiệp FDI và hơn 71 triệu đồng ở khối doanh nghiệp nhà nước; thấp nhất 1 triệu đồng/người cũng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh.
Đối với Tết Dương lịch năm 2023, các doanh nghiệp tại Tây Ninh có mức thưởng bình quân 1,3 triệu đồng/người. Trong đó, mức thưởng cao nhất là 36 triệu đồng/người, thuộc khối doanh nghiệp dân doanh; tiếp đến là 12 triệu đồng ở khối doanh nghiệp nhà nước; thấp nhất 100.000 đồng/người ở tất cả khối doanh nghiệp.
- Cùng chuyên mục
EVN tăng giá điện, người dân sẽ phải trả thêm bao tiền?
Với đợt điều chỉnh này, mỗi hộ gia đình sẽ phải trả thêm bình quân 4.350-62.150 đồng/tháng.
Thị trường - 10/05/2025 09:09
Rời khỏi 'ngôi nhà' TTC Group, AgriS lập đại bản doanh mới?
TTC AgriS (AgriS, HOSE: SBT) vừa đưa vào vận hành AgriS Building - trụ sở 'xanh' đạt chuẩn LEED Gold, đánh dấu bước ngoặt rời khỏi 'ngôi nhà chung' TTC Group.
Doanh nghiệp - 09/05/2025 16:25
The Cosmopolitan điểm đến của dòng tiền thông minh ở trái tim Global Gate Cổ Loa
Trong làn sóng dịch chuyển dòng tiền về những cực tăng trưởng mới, The Cosmopolitan nổi lên như biểu tượng sống động cho một trung tâm tài chính hiện đại tại Thủ đô. Sở hữu hệ sinh thái “full options” hiếm có cùng tiềm năng gia tăng giá trị rõ rệt, dự án đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư và cư dân trẻ thành đạt.
Doanh nghiệp - 09/05/2025 14:30
Mỹ-Anh 'chốt deal', giá dầu, chứng khoán cùng Bitcoin bay cao
Việc công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Mỹ và Anh kể từ khi chính quyền Trump tuyên bố áp thuế quan cao đã giúp chứng khoán Mỹ, giá dầu cùng Bitcoin thăng hoa.
Thị trường - 09/05/2025 11:53
Cuộc thi 'Lướt sóng Phái sinh' của DNSE thu hút hơn 16.000 nhà đầu tư sau một tháng khởi tranh
Sau một tháng tranh tài, cuộc thi "Lướt sóng Phái sinh 2025" của Chứng khoán DNSE đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với sự tham gia của hàng chục nghìn nhà đầu tư, tạo nên một sân chơi đầy kịch tính và hấp dẫn.
Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:46
35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank - Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số
Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số – hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025–2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:45
Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên: Dấu ấn tự lực của ngành Công nghiệp - Năng lượng Việt Nam
Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 (phase 3) chính thức đưa vào khai thác dòng dầu đầu tiên với lưu lượng 6.000 thùng/ngày, về đích sớm 20 ngày so với kế hoạch hiệu chỉnh.
Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:44
Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ cũng để ngỏ khả năng không đạt được một thỏa thuận với Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia châu Á nào khác.
Thị trường - 09/05/2025 09:01
Có gì bên trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mà ông Trump ca ngợi?
Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco cho rằng thỏa thuận này không chỉ mang tính biểu tượng trong quan hệ đồng minh Mỹ - Anh, mà còn đặt nền móng cho các cuộc đàm phán kế tiếp với các quốc gia khác.
Thị trường - 09/05/2025 06:55
PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ
Ngày 6/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17
MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium
Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17
Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu", thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:16
Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao
Giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce sau khi lập định 3.400 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục trụ ở mức cao 120,2 - 122,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Thị trường - 08/05/2025 09:31
Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025
Năm 2025, Tập đoàn Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.755,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 416,9 tỷ đồng, tăng lần lượt 32,9% và 21,5% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:22
Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam
Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết và công bố đơn vị đồng hành chính với Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) và ra mắt trang phục thi đấu mới của Đội tuyển.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:04
Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Tổng thống Trump cho biết không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, phản bác lại suy đoán rằng ông có thể hạ mức thuế quan 145% để phá vỡ thế bế tắc.
Thị trường - 08/05/2025 06:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago