Thương hiệu Việt vang bóng một thời: Khoá Minh Khai và ‘vết nhơ’ lừa dối khách hàng
Trong ký ức của người dân miền Bắc sống ở thời kỳ chiến tranh hay qua thời kỳ bao cấp, khóa Minh Khai là một niềm tự hào xen lẫn ký ức. Tuy vậy, chỉ vì một lần lừa dối khách hàng, thương hiệu từng vang bóng này đã không bao giờ lấy lại được vị thế cũ và biến mất dần trên thị trường.
Khoá Minh Khai ra đời vào năm 1972 theo quyết định thành lập của Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng). Thời điểm ấy bom giặc Mỹ ngày đêm tàn phá Thủ đô Hà Nội, những người công nhân của nhà máy Minh Khai đã phải vừa sản xuất, vừa chiến đấu.
Từ những thứ đơn giản và thô sơ nhất, Khóa Minh Khai đã dần hoàn chỉnh và thậm chí có những chiếc khóa đã vượt biên giới, xuất sang châu Âu. Uy tín của nhà máy dần vững vàng trên thị trường trong và ngoài nước.
Những năm của thập kỷ 90 thế kỷ trước, các mẫu khoá của thương hiệu được đặt theo tên đường Minh Khai (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trở nên gần gũi, chiếm được cảm tình và lòng tin của khách hàng, có mặt gần như ở mọi cửa hàng cơ khí. Từ năm 1999, sản phẩm Khóa Minh Khai liên tục được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.
Khoá Minh Khai đã từng chiếm được cảm tình và lòng tin của khách hàng (Ảnh: Minh hoạ)
Trong ký ức của người dân miền Bắc sống ở thời kỳ chiến tranh hay qua thời kỳ bao cấp, Khóa Minh Khai chính là một niềm tự hào xen lẫn ký ức. Thời gian trôi qua, Khóa Minh Khai tiếp tục phát triển với những sản phẩm đa dạng và chất lượng được nâng lên.
Cho đến năm 2004, trên thị trường dần xuất hiện sản phẩm khóa tay nắm tròn mang tên thương hiệu Minh Khai. Nhà máy Minh Khai lúc này vẫn chưa có công nghệ sản xuất khóa tay nắm tròn, và khi hiểu kỹ hơn mới vỡ lẽ, hóa ra thời điểm ấy lãnh đạo nhà máy đã cho nhập khẩu đa số chi tiết khóa từ bên ngoài, chỉ còn ổ khóa, chìa khóa và thân trong khóa là do Minh Khai làm. Đây thực ra là một cách làm tốt, bởi đầu tư công nghệ thì rất tốn kém, nếu mua của nước ngoài về mà có giám sát chất lượng thì không sao, công nhân vẫn có công ăn việc làm bình thường, chất lượng hàng khá đảm bảo, coi như là một cách làm ăn mới.
Bẵng đi một thời gian, đến năm 2007, nhà máy Khóa Minh Khai được cổ phần hóa, lúc này được gọi là CTCP Khóa Minh Khai. Theo chủ trương của nhà nước, Khóa Minh Khai buộc phải di chuyển đến điểm sản xuất ngoại ô và một lượng lớn công nhân bị cho nghỉ việc.
Trong thời điểm này, một lượng lớn khóa tay nắm tròn của Minh Khai liên tục được bán với giá rất cao so với mặt bằng chung và đều được in biểu tượng “Hàng Việt Nam chất lượng cao, tiêu chuẩn ISO 9001:2000”.
Nhưng điều đáng nói là đa số công nhân bị cho nghỉ việc thì làm sao có thể sản xuất được hàng? Các loại khóa bán ra đều mới, không phải là hàng tồn kho, vậy những ổ khóa này từ đâu ra?
Và rồi sự thật về sản phẩm khóa tay nắm tròn mang tên thương hiệu Minh Khai được đem ra ánh sáng.
Đầu tháng 1/2008, sự việc Khóa Minh Khai nhập hàng Trung Quốc rồi nâng giá để bán cho người tiêu dùng bị vỡ lở.
Công an kinh tế đã phát hiện sự thật ngay chính tại văn phòng của công ty Minh Khai, tại đây người của nhà máy đang thực hiện hành vi đổi vỏ hàng của khóa Trung Quốc thành Khóa Minh Khai để đem bán, số lượng lên tới hơn 10.000 chiếc.
Sau đó, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án ‘Sản xuất, buôn bán hàng giả’ đối với khóa Minh Khai. Ngay khi thông tin này được công bố rộng rãi, tất thảy đều bất ngờ và thất vọng bởi Khóa Minh Khai từng là niềm tự hào về một thời hào hùng, hơn nữa thương hiệu này còn là công sức vun đắp của nhiều thế hệ công nhân, bê bối này là điều không ai mong muốn.
Mất uy tín, người tiêu dùng quay lưng nên sẽ chẳng bất ngờ khi doanh nghiệp này liên tục gặp khó khăn và ghi nhận thua lỗ. Mãi đến cuối năm 2015, nhà máy sản xuất khóa này mới chỉ tạm hết lỗ khi kinh doanh thêm mảng bất động sản và được chia lãi từ dự án Sky Light. Đây là dự án được xây dựng trên phần đất thuộc nhà máy khóa Minh Khai trước đây trên cơ sở hợp tác kinh doanh giữa CTCP Khóa Minh Khai và công ty mẹ - Tổng Công ty COMA.
Để vực dậy, công ty cũng đã tiến hành cơ cấu lại nhân sự cấp cao, khi vị trí Tổng giám đốc đã được ‘thay máu’ tới 3 lần chỉ trong vòng 2 năm, với tổng giám đốc hiện tại là ông Bùi Văn Thái. Dù vậy, tương lai phía trước vẫn còn rất mờ mịt. Mới đây, Khoá Minh Khai tiếp tục lọt "top" nợ thuế 8 tháng đầu năm 2019 của TP. Hà Nội. Website chính thức của công ty hiện cũng đã cho chạy thông báo "tạm ngưng hoạt động để làm thủ tục chuyển giao".
CTCP Khoá Minh Khai thông báo tạm ngưng hoạt động, ảnh chụp màn hình.
Sự trượt dài của Khóa Minh Khai hay cú vấp để đời của KhaiSilk chính là những bài học cho mọi doanh nghiệp, bởi khi mà thị trường càng ngày càng cạnh tranh và khách hàng thông thái hơn thì đừng bao giờ nghĩ tới chuyện đánh lừa người tiêu dùng Việt.
Họ có thể gian dối 1 lần, 2 lần thậm chí nhiều lần và thu về khoản lợi "khủng". Song cái giá phải trả sẽ là sự lụi tàn của cả một cơ ngơi kinh doanh và phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.
(Bài sau: Từ vị thế số một và cú ngã quỵ của Gỗ Trường Thành )
- Cùng chuyên mục
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?
Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.
Tài chính - 27/05/2026 15:31
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















